"Anh muốn cả đời đi bán nước đường, hay cùng tôi thay đổi thế giới”, chỉ 1 câu hỏi đã cho thấy Steve Jobs thương thuyết giỏi thế nào

15/03/2017 11:25 AM | Kinh doanh

Có mấy ai dám mơ về việc “thay đổi thế giới” và có bao người dám biến ước mơ đó thành hiện thực? Vậy mà vẫn có một người dám mơ về điều đó và còn thuyết phục thành công CEO của PepsiCo nghỉ việc để cùng thực hiện ước mơ thay đổi thế giới với mình.

"Anh muốn cả đời đi bán nước đường, hay cùng tôi thay đổi thế giới”, chỉ 1 câu hỏi đã cho thấy Steve Jobs thương thuyết giỏi thế nào

Steve Jobs đã chứng minh ông là một nhà thương thuyết tài giỏi khi chỉ với một câu hỏi “Anh muốn cả đời đi bán thứ nước đường ấy, hay cùng tôi thay đổi thế giới?” đã khiến John Sculley, CEO của PepsiCo bỏ lại sự nghiệp ông gây dựng hơn 10 năm để cùng Steve Jobs điều hành Apple.

Vì sao Steve Jobs tuyển được một CEO tài giỏi cho Apple?

Steve Jobs tuyển được một người tài giỏi để cùng mình thay đổi thế giới không chỉ nhờ tài năng thương thuyết mà còn nhờ những kỹ năng sau.

1. Tìm đúng đối tượng

Steve Job mời John Sculley vì ông rất ấn tượng về những điều mà Sculley đã làm cho PepsiCo và ông cũng biết mình chưa đủ khả năng để đảm nhận hết vai trò điều hành Apple.

Và mọi chuyện sẽ thật vô nghĩa nếu như John Sculley chỉ muốn tiếp tục gắn bó với công ty nước giải khát hàng đầu thế giới. Thế nhưng, không khó để đoán ra rằng tham vọng của vị CEO trẻ tuổi nhất mà PepsiCo từng có không chỉ là bán “nước đường”, và Steve Jobs biết rằng chỉ có tham vọng thay đổi thế giới mới đủ xứng tầm với John Sculley.

2. Đưa ra lời đề nghị có lợi cho đôi bên

Steve Jobs đã tìm tới John Sculley với niềm tin rằng ông đang trao cho John Sculley cơ hội để thay đổi thế giới, chứ không phải chỉ với ý nghĩ là Apple cần một người tài giỏi như Sculley làm CEO.

Và với niềm tin này, ông đã chỉ cho John Sculley thấy rằng việc ông ấy đang làm chỉ là “bán nước đường” còn làm việc cho Apple chính là đang thay đổi thế giới.

3. Kỹ năng thương thuyết

Dù biết rằng lời đề nghị này là một cơ hội tốt cho John Sculley, nhưng mọi chuyện sẽ không thành nếu như Steve Jobs không thể hiện điều đó qua một câu hỏi ngắn gọn nhưng vẫn đủ mạnh để đánh thức tham vọng của vị CEO của PepsiCo.

Có thể nói, tài thương thuyết của Steve Jobs là một trong những lý do chính khiến ông thành công. Không chỉ John Sculley, ông còn thuyết phục được rất nhiều nhân tài khác về làm việc cho mình như Tim Cook, các CEO khác, các kỹ sư tài giỏi của công ty đối thủ,…Và tất nhiên, ông còn thuyết phục thành công hàng triệu người trên toàn thế giới say mê Apple như "điếu đổ".

Sự ra đi đáng tiếc của Steve Jobs

Trong những năm đầu, quan hệ giữa Steve Jobs lẫn John Sculley rất tốt. Trong khi Jobs nghĩ ra các sản phẩm mới thì Sculley tìm cách quảng cáo và bán được chúng. Rồi mâu thuẫn xảy ra khi John Sculley hướng đến mục tiêu kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận; còn Steve Jobs, với ước mơ thay đổi thế giới của mình, ông vẫn muốn tiếp tục làm ra những sản phẩm mới.

Cuối cùng, Ủy ban hội đồng của công ty phải chọn ra một trong hai người sẽ tiếp tục làm CEO của Apple. Và trong mắt các nhà đầu tư, dĩ nhiên ai đem lại tiền cho công ty sẽ được giữ lại.

Có thể thấy, Steve Jobs không chỉ là một nhà sáng lập tài giỏi với bộ não đầy ắp ý tưởng mà ông còn thành thạo các kỹ năng của một nhà bán hàng. Tiếc là ông đã thiếu những kỹ năng quan trọng của một nhà bán hàng thực thụ như nhận biết sự thay đổi của khách hàng, giải quyết mâu thuẫn,…nên không thể tiếp tục gắn bó với Apple tại thời điểm đó.

Trong thời đại này, bán hàng không chỉ là một nghề, mà còn là một kỹ năng sinh tồn cơ bản của con người và những ai nắm giữ kỹ năng này ở mức độ cao nhất sẽ sớm vượt lên và thành công.

Quỳnh Cao

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] “It's more fun in the Philippines” - Chiến dịch marketing 0 đồng hay nhất thế giới, khi chính phủ tranh thủ sự ham vui của người dân

Trưởng ban du lịch của Philippines đã thừa nhận: "It’s more fun in the Philippines" có thể xài cả một đời người mà chưa hết chán.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm