Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt

12/02/2019 03:58 PM | Thời sự

Sáng 12/2, hàng trăm thanh niên chen lấn, giành giật những manh chiếu với mong muốn tài lộc đến nhà, sinh con trai trong lễ hội Đúc Bụt ở Tam Dương, Vĩnh Phúc.

Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt

Sáng 12/2 (mùng 8 tháng Giêng), lễ hội Đúc Bụt tại thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) diễn ra với màn cướp chiếu thiêng được rất nhiều người mong đợi.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 1.

3 thanh niên trẻ chưa vợ được chọn làm "Bụt" xuất thân trong gia đình song toàn, ấm êm, hòa thuận, được hàng xóm mến phục tin yêu. Năm nay, Nguyễn Đức Hoàn (18 tuổi) được chọn làm "Bụt" chính (giữa). 2 "Bụt" bên cạnh là Ngô Trung Hải (18 tuổi) và Trần Trọng Hương (16 tuổi).

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 2.

Sau khi làm lễ ở đình, 3 thanh niên được hộ tống ra khu vực giếng nước để gội rửa sạch. Sau đó di chuyển sang một bể bùn (cách đó 200 m) để tắm bùn.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 3.

Sau đó, "Bụt" được trùm chiếu lên người và được nhiều thanh niên bảo vệ nghiêm ngặt. Đây là một nghi thức có ý nghĩa quan trọng bởi theo tâm linh ai giành được manh chiếu sẽ mang lại may mắn cả năm. Còn các gia đình nào chưa có con cái sẽ sinh được quý tử.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 4.

Hàng nghìn du khách thập phương túc trực trước cửa sân đình đón “Bụt”. Lực lượng công an cũng được điều động bảo vệ lễ hội tránh tình trạng mất an ninh trật tự.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 5.

"Năm nay để tránh tình trạng cướp chiếu sau khi làm lễ, ban tổ chức cử người tung chiếu ra giữa sân gọi là tản chiếu phát lộc chứ không gọi cướp chiếu như xưa nữa", một đại diện ban tổ chức lễ hội nói.

Tuy vậy, tình trạng chen lấn, xô đẩy, chửi bới lao vào chiếu thiêng để hy vọng rút được vài sợi chiếu vẫn diễn ra.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 6.

Chiếu giữa được chú ý hơn cả vì người dân ở đây quan niệm nó mang lại nhiều may mắn, khả năng đẻ con trai cao hơn. Màn tranh cướp diễn ra quyết liệt đến nghẹt thở.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 7.

“Tục cướp chiếu là truyền thống lâu đời của cha ông để lại. Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn cướp được chiếu thiêng đã sinh được con trai nên về đây trả lễ", ông Nguyễn Ấn, thành viên ban tổ chức lễ hội Đúc Bụt nói.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 8.

Vào những năm trước, hội Đúc Bụt xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy đến chảy máu. May mắn hôm nay lễ hội này không có tình huống nào đáng tiếc xảy ra.

 Ảnh: Hàng trăm thanh niên xâu xé, chen lấn cướp manh chiếu tại lễ hội Đúc Bụt - Ảnh 9.

Nhiều người sau khi giành được chiếu vui vẻ chia sẻ lại cho những người khác.

Theo Đăng Khoa

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm