Ăn uống, tập thể dục điều độ có thể giảm 45% nguy cơ mắc ung thư

30/06/2016 19:14 PM | Sống

Ngoài giảm nguy cơ mắc ung thư, tập thể dục thường xuyên cùng ăn uống đều đặn còn giảm tới 61% nguy cơ tử vong do ung thư.

Một lối sống khỏe mạnh gồm có thường xuyên tập thể dục và ăn uống đầy đủ dưỡng chất có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đến 45%.

Theo lời của các nhà khoa học, kết quả của một cuộc rà soát hàng loạt nghiên cứu cũng cho thấy những người áp dụng các hướng dẫn chống ung thư trong chế độ ăn và các hoạt động thường ngày sẽ giảm được tới 61% khả năng tử vong do ung thư.

Lindsay Kohler, trưởng nhóm nghiên cứu, đến từ khoa dịch tễ học của Đại học Arizona, cho biết: “Nhìn chung, chúng tôi thấy khả năng mắc ung thư hoặc tử vong do ung thư sẽ giảm rõ rệt nếu bạn làm theo các hướng dẫn phòng chống ung thư”.

Theo Lindsay Kohler, lối sống khỏe mạnh đặc biệt có hiệu quả khi phòng tránh ung thư vú, dạ con và ung thư đại tràng: Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú từ 19 đến 60%, ung thư dạ con từ 23 đến 60%, và ung thư đại tràng ở nam và nữ từ 27 đến 52%.

“Những loại ung thư này được cho là có liên quan đến chứng béo phì”, Kohler cho biết, “Hầu hết những điều trong hướng dẫn đều giúp bạn phòng tránh béo phì”.

Theo dự đoán trong năm 2016 ở Mỹ sẽ có thêm gần 1,7 triệu ca mắc ung thư mới, và khoảng 596.000 người sẽ chết vì ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu thì ăn uống thiếu điều độ, uống quá nhiều rượu, có trọng lượng quá khổ và không chịu vận động là nguyên nhân của hơn 20% các ca mắc ung thư.

Để kiểm tra xem lối sống khỏe mạnh có giảm bớt khả năng mức ung thư và tử vong do ung thư hay không, các nhà khoa học đã xem xét 12 nghiên cứu về hiệu quả của các hướng dẫn phòng tránh ung thư được xuất bản bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới / Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Các tư liệu hướng dẫn này đưa ra các gợi ý về việc thay đổi lối sống như duy trì trọng lượng cơ thể vừa phải, thường xuyên tập thể dục, lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc đã qua tinh chế, hạn chế ăn các loại thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến, tránh uống rượu quá nhiều, ăn ít nhất 5 phần hoa quả và rau mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế tin rằng nếu bạn theo sát các hướng dẫn này, lợi ích mang lại cho sức khỏe sẽ rất lớn.

Marjorie McCullough, giám đốc chiến lược về dịch tễ học dinh dưỡng thuộc Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cho biết: “Các lợi ích sẽ được tích lũy dần lại. Bản thân các tư liệu hướng dẫn đều dựa trên bằng chứng hiện tại về những gì chúng ta biết có tác dụng giảm nguy cơ mắc ung thư. Mỗi thành tố đều quan trọng. Càng có thêm nhiều hướng dẫn bổ ích thì nguy cơ mắc ung thư càng giảm”.

Theo Kohler, các nghiên cứu được xem xét đều chỉ ra điều này.

Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc ung thư vú của một người sẽ giảm 11% với mỗi biện pháp mà họ áp dụng. Một người nếu ăn uống đúng cách sẽ giảm được nguy cơ mắc ung thư 11%, trong khi nếu kết hợp với tập thể dục thì khả năng mắc ung thư còn giảm đến 22%.

Trong khi các hướng dẫn này có thể giảm nguy cơ mắc ung thư nói chung, thì một số loại ung thư không chịu tác động tương tự như các loại khác. Kết quả cuộc rà soát nhận thấy các biện pháp trong hướng dẫn không làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến, và có lẽ chúng chỉ có tác dụng với bệnh ung thư phổi ở nam giới.

Kohler nhấn mạnh rằng những thay đổi về lối sống này cũng cho thấy có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe toàn diện của một người, giúp họ hướng đến các mục tiêu cao khác ngoài phòng chống ung thư.

“Nếu bạn làm theo các hướng dẫn này, bạn sẽ cải thiện cuộc sống của mình một cách toàn diện”, Kohler cho biết.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM