Ăn thì nhiều nhưng chẳng ai ngờ quy trình làm ra mỳ ăn liền lại phức tạp đến thế này

03/08/2017 09:47 PM | Sống

Mỳ ăn liền đã trở thành một biểu tượng thực phẩm trên toàn thế giới. Nhưng đằng sau sự tiện lợi ấy là cả một quy trình phức tạp đến... ngán ngẩm.

Ăn thì nhiều nhưng chẳng ai ngờ quy trình làm ra mỳ ăn liền lại phức tạp đến thế này

Ra đời trong thế kỷ 20, mỳ ăn liền giờ đây đã xây dựng được cho mình một đế chế hùng mạnh, trải rộng khắp toàn thế giới. Với các ưu điểm nhanh, gọn nhẹ và rẻ tiền, mỳ ăn liền là sự lựa chọn hàng đầu trong thời buổi xã hội ngày càng trở nên gấp gáp như hiện tại.

Nhưng bạn biết không, chúng ta chỉ cần 3 phút để có một tô mỳ nóng hổi, trong khi các nhà sản xuất phải thực hiện đến 12 công đoạn phức tạp. Đến mức, người trong cuộc cũng phải thốt lên: "Khó như sản xuất mỳ ăn liền" là cũng đủ để bạn hiểu phần nào.

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm mì ăn liền là bột mì. Hàng xe bột đã qua kiểm định chất lượng sẽ được chở đến nhà máy, và được đổ vào từng silo (thiết bị có khả năng chứa được số lượng lớn, tổn thất ít và dễ sử dụng) riêng để chuẩn bị chế biến.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng một phần bột nghệ để tăng độ vàng cho sợi mì thành phẩm.

2. Trộn bột

Bột sẽ được đổ vào máy trộn (mixer), kèm theo nước và gia vị phù hợp.

3. Cán bột

Bột sau khi trộn đều sẽ được chuyển qua máy cán thành từng tấm. Quá trình này giúp tạo độ dày và độ dẻo dai cho mì.

4. Cắt sợi

Bột được cắt thành sợi, hình dáng tuỳ theo sản phẩm. Thường là những sợi mì tròn, nhỏ như hình.

5. Hấp chín

Tiếp theo, mì được đưa vào buồng hấp để làm chín bằng hơi nước. Sau đó được đem đi chiên sấy.

6. Sau đó được cắt theo định lượng và bỏ vào từng khuôn

7 - 8: Làm khô và làm nguội

Có 2 cách làm khô mỳ: chiên ngập dầu, hoặc sấy bằng nhiệt. Cả 2 phương pháp đều làm mỳ mất nước, giúp tăng thời hạn bảo quản.

Sau đó, mỳ được đưa qua quạt gió để làm nguội, chuẩn bị đóng gói.

9. Cấp gia vị

Các gói rau và gia vị đều được sấy bằng kỹ thuật sấy đông lạnh, giúp tăng thời lượng bảo quản mà giữ nguyên được hương vị khi gặp nước.

10. Kiểm tra chất lượng

Mỳ thành phẩm phải qua ít nhất 2 lớp máy: kiểm tra về dị vật kim loại (metal detector) và kiểm tra khối lượng (Weight check). Bất kỳ sản phẩm nào có sai sót vượt mức cho phép đều bị loại bỏ.

11. Đóng gói

Mỳ hoàn thiện và đã qua kiểm định sẽ được đưa lên dây chuyền đóng gói, sau đó chuyển sang đóng thùng và phân phát đến các cửa hàng, siêu thị.

12. Đóng thùng

Các gói mỳ sẽ được xếp vào thùng để chuẩn bị vận chuyển ra các cửa hàng tiêu thụ sản phẩm.

Nguồn: Sunfeast, How to Ramen

Theo OCT

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Phân tích] email giả danh đánh cắp thông tin thẻ tín dụng VPBank: Đây là cuộc tấn công lừa đảo đơn thuần hay ngân hàng bị tấn công?

Ngày 22/7, xuất hiện sự kiện nghi ngờ khách hàng của ngân hàng VPBank bị tấn công lừa đảo nhằm chiếm đoạt thông tin thẻ tín dụng. SecurityBox đã thực hiện ngay việc phân tích sự kiện an ninh mạng này.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Đọc thêm