Ẩn sau đoạn thư từ chức của Jack Ma là bài học sâu sắc có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi bất ngờ: Không ai có thể làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác

14/09/2018 03:33 PM | Sống

Đi lên từ 2 bàn trắng, xây dựng đế chế thương mại điện tử Alibaba tầm cỡ thế giới, những điều Jack Ma đúc rút lại sau quá trình lập nghiệp có thể giúp bạn thay đổi cả cuộc đời.

Ẩn sau đoạn thư từ chức của Jack Ma là bài học sâu sắc có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi bất ngờ: Không ai có thể làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác

Trong những ngày đầu tháng 9, giới kinh doanh thế giới xôn xao trước thông tin ông chủ tập đoàn Alibaba sẽ nghỉ hưu sớm. Mặc dù sau đó Alibaba đã bác thông tin đó và Jack Ma vẫn tiếp tục điều hành Alibaba và sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch tập đoàn trong 12 tháng tới.

Lá thư từ chức mà Jack Ma gửi đến khách hàng, cổ đông và nhân viên của Alibaba là một bức tâm thư cực kỳ xúc động, nơi ông gửi gắm những ước mong cho tương lai của tập đoàn, những kỳ vọng vào người kế nhiệm và hơn hết là những lời khuyên đáng trân trọng ông đúc rút được sau gần 20 năm đứng ở cương vị người điều hành.

Những lời khuyên của Jack Ma cũng là bài học cuộc sống sâu sắc dành cho tất cả mọi người ở mọi lĩnh vực:

Bạn không thể tự làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác

Chúng ta có thể là những người tự lập, có thể tự đối diện với nghịch cảnh và tự gặt hái thành công, nhưng bạn không thể làm việc đó một mình. Mọi thành công bạn có được đều có một nền tảng nhất định mà ở đó, bạn được hưởng “quyền lợi” từ sự đóng góp của người khác. Đó là trường học, là cách bạn được nuôi dưỡng, là cơ sở hạ tầng hỗ trợ… Luôn có những người đi trước đã đặt sẵn nền móng cho những người đến sau.

Ẩn sau đoạn thư từ chức của Jack Ma là bài học sâu sắc có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi bất ngờ: Không ai có thể làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác - Ảnh 1.

Quan điểm này của Jack Ma hoàn toàn giống như một bài phát biểu của Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2012 – những lời nói khiến không ít người tức giận vào thời điểm đó. Ông nói:

“Có rất nhiều người Mỹ giàu có, thành công đồng ý với tôi rằng họ muốn đền đáp lại một thứ gì đó. Họ biết rằng thành công của họ không đến từ cá nhân. 

Bạn không tự làm được việc đó. Sẽ có người nghĩ, tôi thông minh thế này cơ mà. Đúng, nhưng ngoài kia cũng có bao nhiêu người thông minh đấy. Người khác lại nghĩ, tôi thành công vì tôi chăm chỉ hơn bất kỳ ai khác. Đấy là bạn chưa biết ngoài kia có hàng tá người cũng cần mẫn, miệt mài mỗi ngày thôi.

Nếu bạn thành công, đó chắc chắn là một dãy dài những sự hỗ trợ. Đó là từ giáo viên nào đó đã dạy dỗ bạn. Từ ai đó đã thiết lập nên hệ thống giáo dục Mỹ cho bạn phát triển toàn diện. Ai đó đã đầu tư vào hệ thống giao thông vận tải cho việc di chuyển dễ dàng hơn. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thành công, nó càng không phải do bạn tự làm ra. Là ai đó đã lao động, ai đó đã phát triển hệ thống internet tốc độ cao…

Bộ phim không thành công vì một diễn viên, nó còn phụ thuộc vào một đội ngũ hùng hậu phía sau. Vì thế,  bạn đừng nghĩ rằng thành công này là do mình bạn tạo ra, nhiều cái đầu thì chắc chắn sẽ sáng tạo hơn một người. Luôn ghi nhớ, không ai có thể tự làm mọi thứ".

Bạn sẽ không là người lãnh đạo mãi mãi

Ẩn sau đoạn thư từ chức của Jack Ma là bài học sâu sắc có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi bất ngờ: Không ai có thể làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác - Ảnh 2.

Chúng ta đều có giới hạn cuối cùng của mình, đó là cái chết. Ngay cả khi không nói về điều đáng sợ đó thì những thứ khác như cơ hội, sở thích, các mối quan hệ… cũng không thể ở đỉnh cao mãi mãi. Jack Ma cũng tự biết rằng, sẽ có lúc ông không còn đủ năng lượng, sức khỏe hay thời gian để lãnh đạo Alibaba nữa.

Hầu như trong kinh doanh, những người sáng lập luôn là những người có chuyên môn cao trong một lĩnh vực cụ thể nhưng phải khiêm thêm rất nhiều năng lực khác mà vị trí lãnh đạo yêu cầu. Đến một mức độ nào đó, khi anh ta đạt đến một phạm vi kinh doanh vượt quá khả năng quản lý của mình thì việc thay thế là tất yếu để doanh nghiệp tiếp tục vững bước đi lên.

Để thành công thực sự, những cam kết của lãnh đạo phải tiếp diễn ngay cả khi không có họ điều hành

Là người lãnh đạo giỏi, bạn phải biết xây dựng cho tương lai. Doanh nghiệp có thành công hay không sau khi chuyển giao lãnh đạo quyết định năng lực của bạn – người tiền nhiệm. Nếu bạn khao khát thực hiện những điều lớn lao thì bạn phải suy nghĩ vượt ra ngoài bản thân mình.

Jack Ma đã viết trong bức tâm thư của mình: “Được đào tạo để trở thành một giáo viên, tôi cảm thấy vô cùng tự hào về những gì tôi đã đạt được. Giáo viên luôn muốn sinh viên của họ vượt qua mình, do đó, trách nhiệm mà tôi và công ty phải làm đó là giúp những người trẻ hơn, tài năng hơn có thể đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo để họ kế thừa sứ mệnh của chúng tôi "giúp mọi người có thể buôn bán một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi" của chúng tôi. Thực hiện sứ mệnh này nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ, giới trẻ và phụ nữ trên toàn thế giới là đam mê của tôi.

Ẩn sau đoạn thư từ chức của Jack Ma là bài học sâu sắc có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi bất ngờ: Không ai có thể làm mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của người khác - Ảnh 3.

Đây không phải ý định duy nhất của chúng tôi ngay từ những ngày đầu, nhưng tôi cảm thấy may mắn khi có cơ hội thực hiện nó. Để hiện thực hóa ước mơ đằng sau sứ mệnh này, đòi hỏi sự tham gia của nhiều người hơn và là nỗ lực liên tục của các thế hệ Aliren chứ không phải chỉ duy nhất Jack Ma”.

Nếu bạn đã tìm được người mình muốn giúp đỡ, hãy bắt tay vào để cùng họ hun đúc và tạo ra một con đường dẫn đến thành công ngay cả khi không còn sự có mặt của bạn ở bên. Trái ngọt thu được lúc ấy còn lớn hơn những con số ở tài khoản ngân hàng. Và đó chính là sự tồn tại của thành tựu theo đúng nghĩa của nó.

Theo Minh An

Thời đại/INC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm