Câu chuyện kinh doanh

Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm con số cao gấp 10 lần, từ 8 tỷ lên 80 tỷ đồng

28/03/2019 10:59 AM | Kinh doanh

Khi đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại là con số thấp hơn nhiều.

Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm con số cao gấp 10 lần, từ 8 tỷ lên 80 tỷ đồng

Chiều 27/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ly hôn ồn ào giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo cuối cùng đã khép lại sau nhiều năm với các nỗ lực hòa giải bất thành

Bên cạnh việc phân định quyền và nghĩa vụ đối với con chung của hai vợ chồng, phân chia số tài sản chung có giá trị khổng lồ lên tới hơn 8.000 tỷ đồng, vụ ly hôn này còn gây bất ngờ với con số án phí kỷ lục tổng cộng hơn 80 tỷ đồng.

Cụ thể, trong phán quyết của Hội đồng xét xử xác định tổng cộng khối tài sản chung của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo gồm các bất động sản, tiền, vàng trong tài khoản ngân hàng và cổ phần ở các Công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên là 8.229 tỷ đồng.

Theo đó, Hội đồng xét xử xác định số tiền đóng án phí của các đương sự liên quan như sau:

- Về án phí ly hôn sơ thẩm, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng. Án phí tài sản bà Thảo phải chịu 33,714 tỷ đồng.

- Án phí tài sản mà ông Vũ phải nộp là 48,719 tỉ đồng.

Tổng án phí mà hai đương sự là ông Vũ và bà Thảo phải nộp lên tới hơn 82 tỷ đồng.

Án phí vụ ly hôn Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm con số cao gấp 10 lần, từ 8 tỷ lên 80 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khi đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại là con số thấp hơn nhiều.

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu án phí và lệ phí tòa án. Tại điểm a Khoản 7 Điều 27 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm liên quan đến chia tài sản chung. Theo đó, "mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối tài sản chung"

Cũng theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án thì mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu ly hôn không có tranh chấp về tài sản.

Khi có tranh chấp về tài sản, mức án phí ly hôn sơ thẩm trong trường hợp giá trị tài sản tranh chấp trên 4 tỷ đồng được xác định như sau:

Án phí = 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Đối chiếu trong trường hợp này, giá trị tài sản tranh chấp là 8.229 tỷ đồng, tổng mức án phí phải nộp của 2 đương sự là:

112.000.000 + 0,1% * (8.229.000.000.000 - 4.000.000.000) = 8.337.000.000 đồng

Như vậy, rõ ràng có sự chênh lệch lớn giữa 2 con số.

Trao đổi với tờ Tuổi Trẻ, chủ toạ phiên tòa Nguyễn Văn Xuân thừa nhận khi đọc mức án phí trong bản án vụ ly hôn sơ thẩm ông đã có sai sót do mệt.

Ông Xuân chia sẻ: "Vì vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài. Thật sự, đọc mờ cả mắt".

Ông Xuân cũng cho biết nếu bản án đã phát hành rồi thì phải đính chính bằng văn bản nhưng hiện nay chưa phát hành bản án nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn.

Chánh án TAND TP.HCM Ung Thị Xuân Hương cho biết đã nghe thẩm phán báo cáo về việc đọc nhầm phần án phí khi tuyên án vì con số quá nhiều, trong khi trong văn bản số liệu đúng.

Về việc khắc phục sai sót này như thế nào, lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết HĐXX sẽ chọn cách giải quyết phù hợp nhất, đúng với thủ tục tố tụng.

Trong vụ ly hôn này, tài sản tranh chấp bao gồm bất động sản, tiền mặt, vàng và cổ phần.

Số tiền mặt, vàng trị giá 1.764 tỷ đồng tại các ngân hàng, đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Tòa quyết định đó là tài sản chung.

7 công ty:

Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên

Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (Trung Nguyên Investment)

Công ty CP Cà phê Trung Nguyên

Công ty CP Trung Nguyên Franchise

Công ty TNHH Đầu tư du lịch Đặng Lê

Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên

Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông

Tổng số cổ phần mà ông Vũ và bà Thảo sở hữu tại 7 công ty này khoảng 5.737 tỷ đồng.

Phần tranh chấp liên quan đến công ty tại Singapore tạm chưa xem xét ở vụ án ly hôn này.

Bất động sản

Danh sách chi tiết 26 bất động sản ở trong và ngoài nước do hai vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo được tòa công bố chi tiết.

Bà Thảo đứng tên sở hữu hơn 100.000 m2 đất ở Sài Gòn, với tổng diện tích đất thửa gần 94.000 m2 tại xã An Thông Tây, huyện Củ Chi và gần 11.000 m2 tại hai phường Bình Trưng Tây và Bình Trưng Đông, quận 2, TP.HCM; một thửa đất khác ở phường Long Phước, quận 9, TP.HCM rộng hơn 8.000 m2, cùng căn nhà tọa lạc tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Bà Thảo cũng sở hữu một căn nhà ở nước ngoài chưa xác minh đầy đủ thông tin, theo tòa.

Bên cạnh đó, ông Vũ và bà Thảo cùng đứng tên sở hữu 4 căn nhà tại TP.HCM trên đường Tú Xương, quận 3; đường Bùi Thị Xuân, quận Tân Bình; đường Đào Duy Anh, quận Phú Nhuận và 1 căn nhà ở Nha Trang, Khánh Hòa; 1 thửa đất trên đường Nguyễn Kiệm cũng ở quận Phú Nhuận.

Phán quyết của tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên về việc chỉ tranh chấp 13/26 bất động sản đã có đủ điều kiện pháp lý để tòa xử. Ông Vũ sẽ sở hữu 6 bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng, bà Thảo sở hữu 7 bất động sản trị giá hơn 375 tỷ đồng .

Tổng giá trị tài sản tranh chấp trong vụ ly hôn này là 8.229 tỷ đồng.

Về quyền nuôi con, tòa ghi nhận sự thỏa thuận của ông Vũ và bà Thảo khi giao bà Thảo nuôi các con chung và ông Vũ cấp dưỡng cho 4 người con khoản tiền 10 tỷ đồng/năm tính từ 2013 cho đến khi con học xong đại học.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trung nguyên, án phí
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Triết lý kinh doanh của nữ doanh nhân nghìn tỷ Việt Nam

Trong một tương lai không xa, DN Việt sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, đó là tham vọng của những người phụ nữ quyền lực đứng vai trò lãnh đạo cả doanh nghiệp nghìn tỷ.

Đọc thêm