Ấn Độ: Người dân thường xuyên bị phân rơi vào đầu vì máy bay dân dụng xả bể phốt trên không

08/12/2017 08:00 AM | Thời sự

Tòa án môi trường Ấn Độ đang điều tra về việc máy bay dân dụng thải phân xuống khu vực dân cư ở Delhi.

Ấn Độ: Người dân thường xuyên bị phân rơi vào đầu vì máy bay dân dụng xả bể phốt trên không

Những người dân sống gần sân bay Delhi, Ấn Độ cho biết, họ bị phân, chính xác hơn là phân người rơi lả tả xuống đầu hàng ngày.

Thứ 6 tuần qua, Tòa án Xanh Quốc gia (National Green Tribunal) đã giao nhiệm vụ cho một tiểu ban để điều tra xem đây có phải là phân người thật hay không. Chỉ thị này được đưa ra sau khi người dân Delhi phàn nàn rằng họ bị những cơn mưa phân dội thẳng lên mái nhà.

Ban đầu, tòa án nghi ngờ rằng đó có thể là phân chim, tuy nhiên điều này không có căn cứ rõ ràng. Các mẫu phân sẽ được Tổng cục Hàng không dân dụng, Viện nghiên cứu chiến lược và Ban Kiểm soát Ô nhiễm Trung ương thu thập và phân tích.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Năm ngoái, cư dân ở một khu vực khác tại Delhi đã cùng nhau khiếu nại về việc máy bay dân dụng xả nước thải trên không trung. Cư dân sống gần các sân bay khác, chẳng hạn như sân bay Quốc tế Salt Lake ở Utah cũng đã báo cáo sự cố tương tự.

Theo Bloomberg, vào tháng 12/2016, Satwant Singh Dahiya, một cư dân sống gần sân bay New Delhi đã khởi kiện vào từ tháng 10 vì cho rằng máy bay dân dụng đã thi nhau xả bể phốt trên không vào ban đêm, khiến ngôi nhà của anh bị hư hại nặng nề.

Cũng theo Bloomberg, vào tháng 12 năm ngoái, một phụ nữ 60 tuổi đã bị thương vì phân từ trên trời rơi trúng vai.

Một trường hợp khác, nạn nhân cho biết có một vật thể to bằng quả bóng, làm từ phân và nước tiểu đông lạnh đã rơi xuống mái nhà, suýt chút nữa cũng bị các mảnh vỡ rơi vào đầu.

Vì vậy, Tòa án Xanh Quốc gia đã ra chỉ thị cho Tổng cục Hàng không dân dụng Ấn Độ, nghiêm cấm máy bay dân dụng xả bể phốt trên không. Nếu bể phốt trong nhà vệ sinh của máy bay trống không khi hạ cánh, hãng hàng không đó sẽ bị phạt 777 USD (gần 18 triệu đồng).

Chính xác thì điều gì đã xảy ra? Nếu xả bể phốt trên không, hỗn hợp phân và nước tiểu sẽ bị đóng băng thành khối không khác gì những quả bom, cực kỳ nguy hiểm nếu bị thứ đó rơi trúng người. Vì chuyện này xảy ra quá nhiều lần, người ta còn gọi nó với từ ngữ chuyên dụng là "blue ice" (băng xanh).

Hàng chục vụ tai nạn lớn nhỏ do "băng xanh" đã xảy ra ở Mỹ trong vài thập kỷ qua. Một tảng "băng xanh" khổng lồ đã xé toạc mái nhà của cặp vợ chồng ở California vào năm 2006; trường hợp tương tự cũng xảy ở Anh, Hà Lan và Trung Quốc.

Năm ngoái, Hội đồng Kiểm soát Ô nhiễm Trung Ương Ấn Độ một lần nữa cho rằng thứ "băng xanh" kinh khủng đó liên quan đến chim trời. Nhưng rất tiếc, các phân tích hóa học đã khẳng định đó chính xác là phân người.

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bamboo Airways chính thức có giấy phép bay

Bộ GTVT vừa chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK) cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ thắng kiện vợ, đòi lại con dấu công ty

Cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giữ nguyên quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Case study

Tại sao mảng quạt điều hoà đạt chỉ tiêu tăng trưởng 100%, đã vươn lên số 2 thị trường nhưng giám đốc marketing Sunhouse vẫn cho rằng chiến dịch của mình đã thất bại?

Giám đốc marketing Sunhouse nhìn nhận nếu bỏ tiền truyền thông cho việc tăng trưởng 100% mà thực tế tăng 200% thì đấy mới là hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Điều gì đã biến "Vua tôn" Lê Phước Vũ thành "Chúa Chổm", kéo sụt 70% lợi nhuận của Hoa Sen sau 2 năm liền lãi trên nghìn tỷ?

Năm 2016 và 2017, Hoa Sen đều đặn công bố lợi nhuận trên nghìn tỷ và đặt mục tiêu lãi tiếp 1.650 tỷ đồng năm 2018. Tuy nhiên, kết quả năm nay Hoa Sen hoàn thành chưa tới 1/4 kế hoạch này.

Đọc thêm