Ấn Độ cảnh báo bất thường do ô nhiễm không khí tại New Delhi

14/05/2019 12:31 PM | Thời sự

Ngày 13/5, chính quyền thành phố New Delhi của Ấn Độ đã ra cảnh báo bất thường do ô nhiễm không khí vào mùa Hè, trong bối cảnh các trận bão bụi và nắng nóng khắp khu vực phía Bắc nước này đã đẩy mức khói bụi lên tới cấp nguy hiểm.

Ấn Độ cảnh báo bất thường do ô nhiễm không khí tại New Delhi

Bầu không khí của New Delhi thường ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi độc hại từ khí thải của ô tô, chất thải công và nông nghiệp chủ yếu vào mùa Đông, song ít ô nhiễm vào mùa Hè. Mặc dù vậy, Chính phủ Ấn Độ cho biết chỉ số chất lượng không khí tại thành phố này ngày 13/5 rất kém. Lượng hạt bụi siêu vi PM2,5, loại bụi nguy hiểm nhất, đo được ở mức 154 microgram/m3, cao gấp 5 lần so với mức an toàn.

Ông V.K Soni, quan chức thuộc Cơ quan Khí tượng Ấn Độ, cho biết hiện nước này đang vào mùa mưa bão, do đó gió to cuốn theo nhiều bụi gây ô nhiễm. Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng tình hình này chỉ tạm thời và sẽ thay đổi trong 1 hoặc 2 ngày tới khi có mưa.

Ấn Độ cảnh báo bất thường do ô nhiễm không khí tại New Delhi - Ảnh 1.

Thành phố New Delhi, Ấn Độ chìm trong khói bụi. Ảnh: AFP


Trước đó ngày 9/5, Bộ trưởng Giao thông và nguồn nước Ấn Độ Nitin Gadkari cam kết chính phủ sẽ làm sạch bầu không khí ô nhiễm tại New Delhi trong vòng 3 năm tới. Ông nói: "Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện công việc này với mục tiêu 100% không có tham nhũng, minh bạch, kịp thời và đạt kết quả và chất lượng. Đó là lý do thủ đô New Delhi sẽ không còn ô nhiễm không khí và nước trong vòng 3 năm tới. Đây là cam kết của tôi".

Theo ông Gadkari, Chính phủ Ấn Độ có kế hoạch chi hơn 7 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng quanh thủ đô, nhằm làm giảm hơn 30% tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố. Ông Gadkari đưa ra cam kết này trong cuộc vận động tranh cử trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra tại nước này, song phần lớn các đảng chính trị lại né tránh vấn đề ô nhiễm không khí.

Những năm gần đây, cuộc khủng hoảng về ô nhiễm không khí tại Ấn Độ ngày càng trầm trọng. LHQ đã đưa 14 thành phố của Ấn Độ vào danh sách 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Theo LHQ, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến hàng trăm nghìn ca tử vong sớm mỗi năm tại Ấn Độ. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới với 20 triệu người dân hít thở trong bầu không khí ô nhiễm cao, vượt giới hạn nguy hiểm vào hầu hết các ngày trong năm.

Theo NGUYỄN HẰNG

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi tố vụ công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Quá trình điều tra, công an đã tiến hành khởi tố vụ án ở công ty "ma" nhập hàng từ Trung Quốc gắn mắc Asanzo về hành vi "Buôn lậu".

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba thách thức Amazon, triển khai nền tảng B2B dành cho các công ty Mỹ, thu phí thấp hơn đối thủ, tham vọng chiếm lĩnh thị trường lớn gấp 6 lần bán lẻ trực tuyến

Theo báo cáo tài chính, Alibaba đạt gần 56 tỷ USD doanh thu và 12 tỷ USD thu nhập ròng trong năm tài chính gần đây nhất, trong khi Amazon báo cáo doanh thu 233 tỷ USD và 10 tỷ USD thu nhập ròng trong năm 2018.

Đời thực của 'Vũ sở khanh' trong 'Về nhà đi con': Chủ chuỗi mì cay lớn nhất Sài Gòn, máu kinh doanh từ nhỏ, lớp 5 đã không cần xin tiền cha mẹ

Một điều khá thú vị hơn là bên cạnh kịch bản hấp dẫn, việc ra Hà Nội đóng phim còn giúp Quốc Trường trong việc phát triển thị trường miền Bắc của chuỗi mì cay Hàn Quốc của do mình làm chủ.

MyGo chuẩn bị triển khai dịch vụ Car để hoàn thiện hệ sinh thái đầy đủ, tự tin đấu tay bo với Grab, FastGo hay Be trên thị trường?

Theo chia sẻ từ đại diện Viettel Post, MyGo đã nhận được sự đồng ý của Bộ Giao thông vận tải để triển khai hoạt động kết nối xe tư nhân dưới 9 chỗ với khách hàng. Hiện chỉ còn chờ thủ tục phê duyệt từ phía các địa phương.

Đọc thêm