Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới

12/06/2019 11:03 AM | Kinh doanh

Amazon vượt qua Google và Apple trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới trên bảng xếp hạng của BrandZ.

Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới

Ngày 11/6, hãng nghiên cứu thị trường Kantar công bố bảng xếp hạng BrandZ - 100 thương hiệu toàn cầu giá trị nhất năm 2019. Theo đó, Amazon vượt qua Google và Apple trở thành thương hiệu đắt giá nhất với 315,5 tỷ USD, tăng 52% so với năm ngoái. Apple đứng thứ 2, trị giá 309,5 tỷ USD. Google xếp vị trí thứ 3 với 309 tỷ USD.

Theo Doreen Wang, lãnh đạo của BrandZ, bước nhảy vọt của Amazon là do họ kinh doanh nhiều loại dịch vụ. Tăng trưởng giá trị thương hiệu của Amazon lên tới gần 108 tỷ USD trong năm ngoái cho thấy các thương hiệu giờ đây ít gắn kết với các danh mục đầu tư và khu vực riêng lẻ.

Trong một email gửi cho CNBC, Wang cho biết, ranh giới giữa các thương hiệu đang mờ dần khi sự phát triển của công nghệ cho phép các công ty, như Amazon, Google và Alibaba, cung cấp một loạt các dịch vụ có nhiều điểm tiếp cận với người tiêu dùng.

Amazon đã và đang tăng cường đầu tư vào một loạt các công ty khi hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp chậm lại. Trong đó có công ty khởi nghiệp xe tự lái Aurora và công ty xe tải điện Rivian, đồng thời thương hiệu này cũng mở rộng Amazon Air - kinh doanh máy bay. Năm 2018, Amazon mua lại hãng dược phẩm trực tuyến PillPack với giá 753 triệu USD và tháng trước dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 575 triệu USD vào công ty giao hàng thực phẩm Deliveryoo.

Top 10 bao gồm 4 công ty đến từ các nhãn hiệu truyền thống gồm Visa, McDonald's và AT&T. Microsoft đứng ở vị trí thứ 4, tương tự năm ngoái.

Các công ty công nghệ luôn chiếm lĩnh thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Trong đó, Microsoft chiếm vị trí hàng đầu khi BrandZ ra mắt vào năm 2006. Năm nay, Alibaba (trị giá 131,2 tỷ USD) đã vượt qua Tencent (130,9 tỷ USD) để trở thành thương hiệu Trung Quốc có giá trị nhất. Có tổng cộng 15 thương hiệu Trung Quốc trong danh sách 100 công ty, bao gồm công ty điện thoại di động Xiaomi (trị giá 19,8 tỷ USD) và Meituan (18,8 tỷ USD), một nền tảng công nghệ đặt hàng thực phẩm, khách sạn và chia sẻ xe đạp.

Về tổng thể, các thương hiệu công nghệ, tài chính và bán lẻ thống trị bảng xếp hạng, chiếm hơn 2/3 các vị trí đứng đầu, trong khi đó các nhãn hàng xa xỉ nằm trong nhóm hạng mục tăng trưởng nhanh nhất .

Để đủ điều kiện xếp hạng, các thương hiệu phải được giao dịch công khai hoặc công bố kết quả tài chính của công ty. Bảng xếp hạng BrandZ là kết quả dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 3 triệu người tiêu dùng về hàng nghìn thương hiệu, cùng phân tích về hiệu quả kinh doanh và tài chính của mỗi công ty, sử dụng dữ liệu từ Kantar Worldpanel.

10 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2019

1. Amazon - 315,5 tỷ USD

2. Apple - 309,5 tỷ USD

3. Google - 309 tỷ USD

4. Microsoft - 251,2 tỷ USD

5. Visa - 177,9 tỷ USD

6. Facebook - 159 tỷ USD

7. Alibaba - 131,2 tỷ USD

8. Tencent - 130,9 tỷ USD

9. McDonald’s - 130,4 tỷ USD

10. AT&T - 108,4 tỷ USD

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Đọc thêm