Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới

12/06/2019 11:03 AM | Kinh doanh

Amazon vượt qua Google và Apple trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới trên bảng xếp hạng của BrandZ.

Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới

Ngày 11/6, hãng nghiên cứu thị trường Kantar công bố bảng xếp hạng BrandZ - 100 thương hiệu toàn cầu giá trị nhất năm 2019. Theo đó, Amazon vượt qua Google và Apple trở thành thương hiệu đắt giá nhất với 315,5 tỷ USD, tăng 52% so với năm ngoái. Apple đứng thứ 2, trị giá 309,5 tỷ USD. Google xếp vị trí thứ 3 với 309 tỷ USD.

Theo Doreen Wang, lãnh đạo của BrandZ, bước nhảy vọt của Amazon là do họ kinh doanh nhiều loại dịch vụ. Tăng trưởng giá trị thương hiệu của Amazon lên tới gần 108 tỷ USD trong năm ngoái cho thấy các thương hiệu giờ đây ít gắn kết với các danh mục đầu tư và khu vực riêng lẻ.

Trong một email gửi cho CNBC, Wang cho biết, ranh giới giữa các thương hiệu đang mờ dần khi sự phát triển của công nghệ cho phép các công ty, như Amazon, Google và Alibaba, cung cấp một loạt các dịch vụ có nhiều điểm tiếp cận với người tiêu dùng.

Amazon đã và đang tăng cường đầu tư vào một loạt các công ty khi hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp chậm lại. Trong đó có công ty khởi nghiệp xe tự lái Aurora và công ty xe tải điện Rivian, đồng thời thương hiệu này cũng mở rộng Amazon Air - kinh doanh máy bay. Năm 2018, Amazon mua lại hãng dược phẩm trực tuyến PillPack với giá 753 triệu USD và tháng trước dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 575 triệu USD vào công ty giao hàng thực phẩm Deliveryoo.

Top 10 bao gồm 4 công ty đến từ các nhãn hiệu truyền thống gồm Visa, McDonald's và AT&T. Microsoft đứng ở vị trí thứ 4, tương tự năm ngoái.

Các công ty công nghệ luôn chiếm lĩnh thứ hạng cao trong bảng xếp hạng. Trong đó, Microsoft chiếm vị trí hàng đầu khi BrandZ ra mắt vào năm 2006. Năm nay, Alibaba (trị giá 131,2 tỷ USD) đã vượt qua Tencent (130,9 tỷ USD) để trở thành thương hiệu Trung Quốc có giá trị nhất. Có tổng cộng 15 thương hiệu Trung Quốc trong danh sách 100 công ty, bao gồm công ty điện thoại di động Xiaomi (trị giá 19,8 tỷ USD) và Meituan (18,8 tỷ USD), một nền tảng công nghệ đặt hàng thực phẩm, khách sạn và chia sẻ xe đạp.

Về tổng thể, các thương hiệu công nghệ, tài chính và bán lẻ thống trị bảng xếp hạng, chiếm hơn 2/3 các vị trí đứng đầu, trong khi đó các nhãn hàng xa xỉ nằm trong nhóm hạng mục tăng trưởng nhanh nhất .

Để đủ điều kiện xếp hạng, các thương hiệu phải được giao dịch công khai hoặc công bố kết quả tài chính của công ty. Bảng xếp hạng BrandZ là kết quả dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 3 triệu người tiêu dùng về hàng nghìn thương hiệu, cùng phân tích về hiệu quả kinh doanh và tài chính của mỗi công ty, sử dụng dữ liệu từ Kantar Worldpanel.

10 thương hiệu giá trị nhất thế giới 2019

1. Amazon - 315,5 tỷ USD

2. Apple - 309,5 tỷ USD

3. Google - 309 tỷ USD

4. Microsoft - 251,2 tỷ USD

5. Visa - 177,9 tỷ USD

6. Facebook - 159 tỷ USD

7. Alibaba - 131,2 tỷ USD

8. Tencent - 130,9 tỷ USD

9. McDonald’s - 130,4 tỷ USD

10. AT&T - 108,4 tỷ USD

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm