Amazon biến công việc tại nhà kho của mình thành trò chơi để giảm stress cho nhân viên

24/05/2019 09:00 AM | Kinh doanh

Một hình thức chơi game nhưng kiếm ra tiền mới?

Amazon biến công việc tại nhà kho của mình thành trò chơi để giảm stress cho nhân viên

Trong nỗ lực giảm stress cho các nhân công đang làm việc tại nhà kho của mình, Amazon mới đây thông báo rằng đã áp dụng một chiến lược mới, biến công việc tại đây thành các 'trò chơi'.

Những trò chơi này được thực hiện trên máy tính, mang tên PicksInSpace, Mission Racer và CastleCrafter, những nước đi của người chơi - tức nhân viên nhà kho của Amazon sẽ được 'dịch' ra thành ngôn ngữ điều khiển robot xếp hàng. Những nhân viên nào giỏi ở những trò chơi này, thì năng xuất làm việc của họ càng căng cao.

Các nhân viên sẽ có thể đăng ký để làm việc theo dạng này, và hệ thống đã được áp dụng vào 5 nhà kho ở Mỹ và Anh. Ở một cơ sở, những nhân viên nào 'chơi' đạt điểm số cao thì còn được thưởng 'tiền Amazon', có thể sử dụng để mua các sản phẩm mang nhãn hiệu Amazon.

Đây không hoàn toàn là một chiến lược mới, mà đã được nhiều công ty sử dụng và gọi là 'game hóa quá trình làm việc'. Những công ty gọi taxi như Uber và Lyft thường đặt chỉ tiêu chạy cho các tài xế, khuyến khích họ làm việc chăm chỉ hơn. Một số ứng dụng thể thao (như trong Apple Watch) cũng có các trò chơi nhỏ để giúp người dùng vừa chơi vừa tập luyện.

Các chuyên gia cho rằng việc chuyển hóa những công việc nặng nhọc thành các trò chơi có lợi ích rất lớn tới sức khỏe thần kinh của người lao động, và thậm chí có thể tăng năng suất làm việc của họ lên nhiều. Nhưng nếu bị lạm dụng, thì các 'trò chơi' này lại trở thành công việc thông thường, và lợi bất cập hại.

Jane McGonigal, một nhà phát triển game chia sẻ: "Sự ganh đua trong trò chơi chỉ vui vẻ trong một thời gian ngắn, ngay khi bạn cảm thấy mình không đạt chỉ tiêu hay kém cỏi hơn đồng nghiệp thì mọi thứ không còn hay ho nữa".

Amazon hiện đang có tới 250.000 nhân công làm việc tại các nhà kho của hãng. Mới đây, hãng đã phải tăng lương cơ bản lên 15 USD một giờ sau khi nhiều người tỏ ra không vui vẻ với mức lương hiện tại. Nhưng ngược lại, những câu chuyện về điều kiện làm việc khó khăn vẫn không ngừng 'tuồn' ra ngoài. Theo Organise, có tới 74% nhân viên nhà kho Amazon chấp nhận nhịn tiểu để đạt chỉ tiêu làm việc!

Hãng cũng đang trong quá trình 'tự động hóa' các công việc trong nhà kho. Mặc dù phải 10 năm nữa robot mới có thể làm được tất cả mọi việc tại đây, nhưng nhiều nhân viên cũng cho biết cảm thấy công việc của mình không an toàn vì sự xuất hiện của robot.

Theo M.Đức

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ kháng nghị "bản án chia tài sản 6:4", phát hiện có "một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng và xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ"

TAND cấp cao TPHCM ban hành quyết định yêu cầu đưa Công ty Trung Nguyên International (Singapore) vào khối tài sản chung để phân chia trong vụ án ly hôn, nhưng Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm Nguyễn Văn Xuân đã không đưa DN này vào phân chia tài sản. Tòa ban hành một loạt các quyết định liên quan đến quyền lợi của bà Thảo, thế nhưng phía ông Vũ thì nhận được ngay các quyết định này để cung cấp cho Toà án Singapore, trong khi đó bà Thảo lại không nhận được, phía bà Thảo cho biết.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đích thân thử 2 mẫu xe mới của VinFast cạnh tranh Hyundai Kona và Honda CR-V

Đọc thêm