Amancio Ortega soán ngôi người giàu thứ 2 thế giới của nhà sáng lập Amazon

14/04/2017 10:18 AM | Kinh doanh

Ai nói ngành bán lẻ lụi tàn?

Amancio Ortega soán ngôi người giàu thứ 2 thế giới của nhà sáng lập Amazon
Nhà sáng lập Amazon mất ngôi người giàu thứ 2 thế giới

Ông trùm thời trang 81 tuổi người Tây Ban Nha lại một lần nữa đạt danh hiệu người giàu thứ 2 thế giới. Nhà đồng sáng lập Zara “cướp” ngôi từ tay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos, người vừa ngồi vào vị trí này hồi cuối tháng 3.

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới, xếp hạng thời gian thực của hãng Forbes, ông Ortega hiện có 77,4 tỷ USD. Ông chỉ thua duy nhất nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, người có khoảng 86,4 tỷ USD.

Tài sản của ông hoàng ngành bán lẻ nhiều hơn 1,4 tỷ USD so với ông Bezos và 4,1 tỷ USD so với tỷ phú đầu tư Warren Buffett. Ông Amancio Ortega là con trai của một công nhân đường sắt, và từng làm nhân viên bán hàng.

Phần lớn tài sản của ông Ortega là cổ phần của Inditex, công ty mẹ của chuỗi quần áo thời trang Zara. Năm 1975, ông Ortega thành lập Inditex với người vợ khi đó là bà Rosalia Mera. Sau đó họ ly dị và bà Mera qua đời năm 2013. Hãng bán lẻ đa quốc gia của họ hiện có giá trị trên 100 tỷ USD.

Trong những năm gần đây, ông Ortega tích cực đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Ông nhận hơn 400 triệu USD tiền cổ tức hàng năm từ Inditex và đổ phần lớn vào bất động sản toàn cầu, bao gồm ở Madrid, New York và London.

Phần lớn tài sản của ông Ortega là cổ phần của Inditex, công ty mẹ của Zara

Tháng 9/2016, ông Ortega từng có lúc vượt qua ông Gates để trở thành người giàu nhất thế giới, nhưng nhanh chóng tụt hạng. Tính đến tháng 3/2017, ông rơi xuống vị trí thứ 4 sau Gates, Bezos và Buffett.

Giờ ông Amancio Ortega chỉ cần đánh bại người đàn ông này

Kể từ đầu tháng này, tài sản ròng của ông chủ Zara tăng lên 7,5 tỷ USD. Hiện nay, tài sản của ông chỉ thua kém tỷ phú nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.

Theo Trang Hồ

NDH

NỔI BẬT TRANG CHỦ

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

Chuyển shop từ ngõ ngách khu dân cư ra đường lớn, bán 'thịt tươi cá lội' thay vì mổ sẵn, các cửa hàng mới của Bách Hóa Xanh đã đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/tháng

Sau khi thừa nhận việc đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào các khu dân cư là việc "hơi vội vàng", Bách Hóa Xanh đã giảm mục tiêu mở rộng từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 cửa hàng để tập trung vào chất lượng từng cửa hàng. Thay đổi này đã nhanh chóng đem lại kết quả tích cực.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm