Alphabet (Google) Q3/2016: Doanh thu 22,4 tỷ USD, nhưng đáng lo khi giá trị quảng cáo sụt giảm

28/10/2016 09:29 AM | Công nghệ

Gã khổng lồ tìm kiếm Google sẽ không còn sống nhờ quảng cáo tìm kiếm?

Alphabet (Google) Q3/2016: Doanh thu 22,4 tỷ USD, nhưng đáng lo khi giá trị quảng cáo sụt giảm

Alphabet vừa mới công bố báo cáo tài chính Q3/2016 của mình, mặc dù thực chất mảng kinh doanh cốt lõi vẫn là Google còn các công ty con khác không được liệt kê trong bản báo cáo này. Do đó chúng ta cũng có thể coi đây là bản báo cáo tài chính của gã khổng lồ tìm kiếm Google.

Theo đó, doanh thu Q3/2016 của Alphabet đạt 22,4 tỷ USD, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng trưởng doanh thu này vượt xa những dự đoán trước đó của các chuyên gia phân tích Phố Wall.

Tuy nhiên mảng kinh doanh cốt lõi của Google là quảng cáo tìm kiếm lại đang trong tình cảnh đáng lo hơn là đáng mừng. Bởi chi phí quảng cáo cho mỗi một lần nhấp chuột trên kết quả tìm kiếm của Google đang sụt giảm.

Mức chi phí này đã giảm tới 11% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng có nghĩa là Google kiếm được ít tiền hơn từ mỗi một lần bạn nhấp vào kết quả tìm kiếm. Rất may là trong quý vừa qua, số lượng tìm kiếm lại tăng lên 33% và giúp bù đắp vào chi phí bị sụt giảm.

Giá trị mỗi cú nhấp chuột trên kết quả tìm kiếm của Google tiếp tục giảm mạnh.
Giá trị mỗi cú nhấp chuột trên kết quả tìm kiếm của Google tiếp tục giảm mạnh.

Thế nhưng Google sẽ khó có thể duy trì được điều đó trong các quý kinh doanh sau, khi mà số lượng tìm kiếm đã gần đạt đến giới hạn. Công cụ tìm kiếm của Google đã trở nên rất phổ biến, được tích hợp vào nhiều nền tảng và khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Trong khi đó, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột vẫn sẽ tiếp tục giảm và tốc độ có thể trên 10%. Khi mà tốc độ tăng trưởng của số lượng tìm kiếm không đủ đề bù đắp chi phí sụt giảm, Google sẽ bắt đầu gặp vấn đề.

Doanh thu của Google trong 8 quý vừa qua.
Doanh thu của Google trong 8 quý vừa qua.

Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột của Google sụt giảm mạnh, một phần lớn là do các đối thủ cạnh tranh như Facebook và Snapchat. Các mạng xã hội này đang phát triển trở thành một kênh quảng cáo thương hiệu và mua sắm trực tuyến mới, do đó người dùng có xu hướng vào đây để tìm kiếm nhiều hơn là vào Google.

Đã đến lúc gã khổng lồ tìm kiếm phải tìm một con đường mới cho chính mình, kinh doanh thiết bị phần cứng có thể là một hướng đi đúng đắn. Mới đây, Google đã ra mắt chiếc smartphone đầu tiên do chính mình sản xuất. Đó là Pixel và Pixel XL, tuy nhiên chúng ta sẽ phải đợi đến báo cáo tài chính Q4 để đánh giá sự thành công và tiềm năng của mảng kinh doanh này.

Cổ phiếu Alphabet đã tăng trưởng rất mạnh, nhưng bắt đầu đến giai đoạn chững lại.
Cổ phiếu Alphabet đã tăng trưởng rất mạnh, nhưng bắt đầu đến giai đoạn chững lại.

Bên cạnh Google, tập đoàn Alphabet cũng còn có nhiều công ty con khác. Tổng doanh thu của các công ty con này trong Q3/2016 đạt 197 triệu USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng vẫn không có lợi nhuận, thậm chí là lỗ ròng 1 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Alphabet đã giảm mạnh vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, cho thấy tham vọng vượt mặt Apple và trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới đang ngày một khó khăn hơn.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm