Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek

02/06/2016 03:49 PM | Kinh doanh

“GIC và Temasek vẫn tin vào sức khỏe kinh tế Trung Quốc cũng như sự phát triển của ngành thương mại điện tử và công nghệ ở quốc gia này”, Margaret Yang – chuyên gia phân tích tại CMC Markets (Singapore) – nhận định.

Alibaba vừa nhận 1 tỷ USD từ Temasek

Temasek Holdings và GIC, hai quỹ đầu tư trực thuộc nhà nước Singapore, vừa thông báo đã mua vào tổng cộng 1 tỷ USD cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba . Như vậy các quỹ đầu tư của Singapore đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của Alibaba, chỉ đứng sau tập đoàn SoftBank của Nhật Bản.

Temasek và GIC đều là những nhà đầu tư rót vốn vào Alibaba từ giai đoạn đầu. Ngoài ra họ cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phần của nhiều công ty công nghệ được hưởng lợi từ đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó SoftBank vừa có động thái bán ra cổ phiếu Alibaba lần đầu tiên trong 16 năm.

Theo thông báo từ Alibaba, Temasek và GIC sẽ trả 500 triệu USD cộng thêm 74 USD cho mỗi cổ phiếu Alibaba. Mỗi quỹ sẽ nắm giữ 6,76 triệu cổ phiếu mới.

Temasek hiện đang sở hữu 48,6 chứng chỉ lưu ký kiểu Mỹ (ADR) của Alibaba. GIC cũng là một nhà đầu tư đã gắn bó lâu dài với Alibaba, trước cả khi công ty này lên sàn năm 2014.

GIC sở hữu 60 triệu cổ phiếu có giá trị 482 triệu USD của của AAC Technologies Holdings – nhà sản xuất phụ kiện âm thanh cho điện thoại đến từ Trung Quốc. Quỹ này cũng có cổ phần ở Cheetah Mobile và ChinaCache International Holdings.

Trong khi đó Temasek sở hữu lượng cổ phần trị giá 98 triệu USD ở Tencent, công ty đứng sau ứng dụng nhắn tin WeChat nổi đình nổi đám. Cả GIC và Temasek đều sở hữu cổ phần ở công ty cung cấp dịch vụ Internet 21Vianet.

Hiện SoftBank, nhà đầu tư lớn nhất của Alibaba, đang có 8,9 tỷ USD ở Alibaba.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm