Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

02/04/2018 02:16 PM | Công nghệ

Tập đoàn Alibaba mới đây đã hoàn tất thương vụ thâu tóm nốt cổ phần của startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc với trị giá tới 9,5 tỷ USD.

Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

Tập đoàn Alibaba mới đây đã thâu tóm lại toàn bộ cổ phần của startup Ele.me nhằm phục vụ cho mục tiêu mở rộng trong thị trường giao nhận đồ ăn cùng các dịch vụ ship hàng khác tại Trung Quốc.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm này có trị giá lên tới 9,5 tỷ USD đối với Ele.me. Alibaba đã thông báo quá trình sáp nhập này nhưng vẫn chưa tiết lộ số tiền phải chi ra. Thực tế thì Alibaba cùng với Ant Small và Micro Financial Services Group Co. đã từng sở hữu 43% cổ phần của startup Ele.me. Đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã tiếp tục mua toàn bộ cổ phần còn lại của Ele.me, vốn đang được nắm giữ bởi Baidu.

Dành cho những ai chưa biết thì Ele.me là một startup hoạt động trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn bằng xe mô tô. Ý nghĩa của cái tên Ele.me là "Bạn có đói không?", thể hiện tinh thần của Startup kết nối khách hàng với đội ngũ vận chuyển.

Bản thân Ele.me cũng là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực với Meituan Dianping, một startup đang có sự đầu tư của Tencent từng được định giá tới 30 tỷ USD. Thị trường phát triển của ứng dụng cho việc đặt đồ ăn qua smartphone đã khiến Alibaba chú ý hơn tới ứng dụng Ele.me. Bên cạnh đó thì việc thâu tóm ứng dụng này cũng được cho là bước đi chiến lược để Alibaba phát triển cho hệ thống dịch vụ thanh toán của mình.

"Là một trong những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất, giao nhận đồ ăn đang trở thành mũi nhọn trong các mảng dịch vụ tại địa phương." Daniel Zhang, CEO của tập đoàn Alibaba cho biết "Chúng ta có thể nhận thấy được một hệ thống rộng mở, đa chiều hình thành từ chính hệ thống giao nhận đồ ăn. Nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cấu trúc của nên kinh tế."

Thông tin về việc Alibaba dự định mua nốt số cổ phần còn lại của Ele.me đã được Bloomberg thông tin từ tháng 02 vừa qua như là một bước đi chính xác của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này trong lĩnh vực logistics.

Sau khi quá trình thâu tóm được hoàn tất, Zhang Xuhao, founder của Ele.me sẽ trở thành chủ tịch của công ty, còn Wang Lei, phó chủ tịch của Alibaba sẽ trở thành CEO của Ele.me.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo Bloomberg

Từ khóa:  Alibaba, thâu tóm, Sáp nhập

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm