Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

02/04/2018 02:16 PM | Công nghệ

Tập đoàn Alibaba mới đây đã hoàn tất thương vụ thâu tóm nốt cổ phần của startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc với trị giá tới 9,5 tỷ USD.

Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

Tập đoàn Alibaba mới đây đã thâu tóm lại toàn bộ cổ phần của startup Ele.me nhằm phục vụ cho mục tiêu mở rộng trong thị trường giao nhận đồ ăn cùng các dịch vụ ship hàng khác tại Trung Quốc.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm này có trị giá lên tới 9,5 tỷ USD đối với Ele.me. Alibaba đã thông báo quá trình sáp nhập này nhưng vẫn chưa tiết lộ số tiền phải chi ra. Thực tế thì Alibaba cùng với Ant Small và Micro Financial Services Group Co. đã từng sở hữu 43% cổ phần của startup Ele.me. Đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã tiếp tục mua toàn bộ cổ phần còn lại của Ele.me, vốn đang được nắm giữ bởi Baidu.

Dành cho những ai chưa biết thì Ele.me là một startup hoạt động trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn bằng xe mô tô. Ý nghĩa của cái tên Ele.me là "Bạn có đói không?", thể hiện tinh thần của Startup kết nối khách hàng với đội ngũ vận chuyển.

Bản thân Ele.me cũng là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực với Meituan Dianping, một startup đang có sự đầu tư của Tencent từng được định giá tới 30 tỷ USD. Thị trường phát triển của ứng dụng cho việc đặt đồ ăn qua smartphone đã khiến Alibaba chú ý hơn tới ứng dụng Ele.me. Bên cạnh đó thì việc thâu tóm ứng dụng này cũng được cho là bước đi chiến lược để Alibaba phát triển cho hệ thống dịch vụ thanh toán của mình.

"Là một trong những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất, giao nhận đồ ăn đang trở thành mũi nhọn trong các mảng dịch vụ tại địa phương." Daniel Zhang, CEO của tập đoàn Alibaba cho biết "Chúng ta có thể nhận thấy được một hệ thống rộng mở, đa chiều hình thành từ chính hệ thống giao nhận đồ ăn. Nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cấu trúc của nên kinh tế."

Thông tin về việc Alibaba dự định mua nốt số cổ phần còn lại của Ele.me đã được Bloomberg thông tin từ tháng 02 vừa qua như là một bước đi chính xác của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này trong lĩnh vực logistics.

Sau khi quá trình thâu tóm được hoàn tất, Zhang Xuhao, founder của Ele.me sẽ trở thành chủ tịch của công ty, còn Wang Lei, phó chủ tịch của Alibaba sẽ trở thành CEO của Ele.me.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo Bloomberg

Từ khóa:  Alibaba, thâu tóm, Sáp nhập
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nguyễn Công Phượng: Đón chào tuổi 24 trên đỉnh cao phong độ

Tuổi 24 là một bước ngoặt, khi người ta chông chênh giữa những đổi thay cuộc đời. Nhưng Công Phượng thì khác. Anh đủ trưởng thành để sẵn sàng cho những thử thách, dấn thân vào những cuộc chinh phục mới, theo đuổi giấc mơ vĩ đại hơn.

Đọc thêm