Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

02/04/2018 02:16 PM | Công nghệ

Tập đoàn Alibaba mới đây đã hoàn tất thương vụ thâu tóm nốt cổ phần của startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc với trị giá tới 9,5 tỷ USD.

Alibaba hoàn tất thương vụ trị giá 9,5 tỷ USD, thâu tóm startup giao nhận đồ ăn Ele.me tại Trung Quốc

Tập đoàn Alibaba mới đây đã thâu tóm lại toàn bộ cổ phần của startup Ele.me nhằm phục vụ cho mục tiêu mở rộng trong thị trường giao nhận đồ ăn cùng các dịch vụ ship hàng khác tại Trung Quốc.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm này có trị giá lên tới 9,5 tỷ USD đối với Ele.me. Alibaba đã thông báo quá trình sáp nhập này nhưng vẫn chưa tiết lộ số tiền phải chi ra. Thực tế thì Alibaba cùng với Ant Small và Micro Financial Services Group Co. đã từng sở hữu 43% cổ phần của startup Ele.me. Đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã tiếp tục mua toàn bộ cổ phần còn lại của Ele.me, vốn đang được nắm giữ bởi Baidu.

Dành cho những ai chưa biết thì Ele.me là một startup hoạt động trong lĩnh vực giao nhận đồ ăn bằng xe mô tô. Ý nghĩa của cái tên Ele.me là "Bạn có đói không?", thể hiện tinh thần của Startup kết nối khách hàng với đội ngũ vận chuyển.

Bản thân Ele.me cũng là đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực với Meituan Dianping, một startup đang có sự đầu tư của Tencent từng được định giá tới 30 tỷ USD. Thị trường phát triển của ứng dụng cho việc đặt đồ ăn qua smartphone đã khiến Alibaba chú ý hơn tới ứng dụng Ele.me. Bên cạnh đó thì việc thâu tóm ứng dụng này cũng được cho là bước đi chiến lược để Alibaba phát triển cho hệ thống dịch vụ thanh toán của mình.

"Là một trong những ứng dụng được sử dụng thường xuyên nhất, giao nhận đồ ăn đang trở thành mũi nhọn trong các mảng dịch vụ tại địa phương." Daniel Zhang, CEO của tập đoàn Alibaba cho biết "Chúng ta có thể nhận thấy được một hệ thống rộng mở, đa chiều hình thành từ chính hệ thống giao nhận đồ ăn. Nó sẽ trở thành một phần quan trọng trong cấu trúc của nên kinh tế."

Thông tin về việc Alibaba dự định mua nốt số cổ phần còn lại của Ele.me đã được Bloomberg thông tin từ tháng 02 vừa qua như là một bước đi chính xác của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc này trong lĩnh vực logistics.

Sau khi quá trình thâu tóm được hoàn tất, Zhang Xuhao, founder của Ele.me sẽ trở thành chủ tịch của công ty, còn Wang Lei, phó chủ tịch của Alibaba sẽ trở thành CEO của Ele.me.

Thế Anh

Theo Trí Thức Trẻ/Tham khảo Bloomberg

Từ khóa:  Alibaba, thâu tóm, Sáp nhập

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Mới hoạt động 8 năm và được định giá hơn 30 tỷ USD, tỷ phú 'liều ăn nhiều' Masayoshi Son khẳng định startup này sắp trở thành Alibaba thứ 2

"WeWork sẽ là Alibaba tiếp theo", Masayoshi Son khẳng định như vậy. "Tôi tin rằng công ty này sẽ phát triển tới một quy mô to lớn và trở thành một trong những công ty chủ lực".

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm