Ai rồi đến năm 35 tuổi cũng chán công việc mình đang làm!

22/08/2017 10:55 AM | Kinh doanh

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi.

Ai rồi đến năm 35 tuổi cũng chán công việc mình đang làm!

Jean Prince đã 50 tuổi khi bà bắt đầu làm việc cho một công ty công nghệ của Anh gần Cambridge trên cương vị tác giả công nghệ - chuyên viết những tài liệu về phần mềm. “Tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn”.

Tuy nhiên, Jean không cảm thấy hạnh phúc.

“Nơi làm việc trở thành chỗ không còn của riêng ai và mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn nhiều. Mỗi người đều bị quản lý làm việc tới chết”. Bà cảm thấy bị áp lực và không được yêu mến.

Những người lao động lớn tuổi có xu hướng không hạnh phúc với công việc của họ so với những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn theo một khảo sát gần đây được thực hiện trên 2.000 người lao động do công ty nguồn nhân lực Robert Half U.K công bố.

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi. Gần 1/3 số lượng người trên 55 tuổi nói họ cảm thấy không được đánh giá đúng trong khi đó 16% nói rằng họ không có bạn tại nơi làm việc.

Cũng có người cảm thấy áp lực khi nắm giữ những vị trí cao hoặc cũng có người thất vọng vì không thể tiến đủ xa trong nấc thang sự nghiệp. Thực tế là, lương cao hơn nhưng các chi tiêu cho cuộc sống cũng trở nên đắt đỏ hơn. “Cân bằng công việc và cuộc sống” bắt đầu đồng nghĩa với việc phải chăm con cái thay vì chỉ chỉ giải quyết những áp lực của cá nhân.

Đến thời điểm dù chưa đạt được thành công, công việc cũng trở nên khó khăn và cuộc sống dạy cho bạn rằng gia đình quan trọng hơn. Bạn sẽ tự hỏi chính mình: Tôi đang làm việc vì cái gì?”, theo Giáo sư Cary Cooper – một chuyên gia nghiên cứu tại Trường kinh doanh Manchester.

Johanna Bodnyk làm ở vị trí nhân viên truyền thông và văn hóa tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Trung Đông tại Trường Harvard đã 6 năm. Thời điểm này, bạn bè của cô đã lập gia đình gần hết và cô nhận ra những mối quan hệ hiện tại của mình đều không thể kéo dài được lâu. Điều đó đã thúc giục cô phải xem xét lại rất nhiều thứ trong cuộc sống – bao gồm cả công việc hiện tại.

2 năm trước, ở độ tuổi 34, Johanna đã quyết định chuyển hưởng nghề nghiệp và học code. “Tuổi 30 là khoảng thời gian dành cho cả sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân khi mọi người bắt đầu xem xét lại mọi thứ và tiến hành những thay đổi”.

1/5 người lao động già tại Anh tin rằng các công ty không đánh giá công bằng đối với nhân viên ở các độ tuổi khác nhau, theo City & Guilds Group – một tổ chức phát triển kỹ năng. Và 1/3 số người trên 55 tuổi cảm thấy tự ti hơn so với những nhân viên trẻ.

Bodnyk nhớ rõ mình từng vui sướng tới mức nào khi tìm được việc lúc bắt đầu sự nghiệp. “Khi ổn định hơn một chút, bạn nhìn quanh và hỏi liệu mình có thực sự thích thú hay không”.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người già phải tiếp tục làm việc. Chính phủ Mỹ ước tính cứ 1 trong 4 người trong thị trường lao động năm 2014 sẽ là 55 tuổi hoặc hơn.

Cũng có cách để vượt qua sự chán nản này nhưng cần có sự nỗ lực rất cao. Kết thân được những người bạn ở nơi làm việc có thể cải thiện tình hình mặc dù việc này khá khó khăn. Ngoài ra hãy tập trung lại vào những dự án cá nhân và theo đuổi đam mê.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện của Klook: Đi du lịch bị "chặt chém" không thương tiếc, phượt thủ lập nên startup du lịch tự túc trị giá tỷ đô

Klook đang cung cấp hơn 100.000 hoạt động và dịch vụ du lịch từ hơn 10.000 nhà cung cấp tại 300 thành phố trên thế giới. Mỗi tháng, trang web của Klook có khoảng 30 triệu lượt truy cập.

Điện thoại bão hòa, website Thế Giới Di Động tụt hạng chóng mặt trên bản đồ thương mại điện tử Việt Nam

Hồi cuối 2017 đầu 2018, lượng truy cập website Thế Giới Di Động ở mức khoảng gần 40 triệu lượt, nhưng đến quý 2/2019 vừa qua giảm xuống chỉ còn hơn 25 triệu lượt. Thế Giới Di Động đã bị Tiki, Shopee, Sen Đỏ vượt mặt trên bảng xếp hạng.

Đọc thêm