Ai rồi đến năm 35 tuổi cũng chán công việc mình đang làm!

22/08/2017 10:55 AM | Kinh doanh

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi.

Ai rồi đến năm 35 tuổi cũng chán công việc mình đang làm!

Jean Prince đã 50 tuổi khi bà bắt đầu làm việc cho một công ty công nghệ của Anh gần Cambridge trên cương vị tác giả công nghệ - chuyên viết những tài liệu về phần mềm. “Tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn”.

Tuy nhiên, Jean không cảm thấy hạnh phúc.

“Nơi làm việc trở thành chỗ không còn của riêng ai và mọi thứ đều trở nên khó khăn hơn nhiều. Mỗi người đều bị quản lý làm việc tới chết”. Bà cảm thấy bị áp lực và không được yêu mến.

Những người lao động lớn tuổi có xu hướng không hạnh phúc với công việc của họ so với những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn theo một khảo sát gần đây được thực hiện trên 2.000 người lao động do công ty nguồn nhân lực Robert Half U.K công bố.

Cứ 1 trong 6 người lao động ở Anh trên 35 tuổi nói họ đang cảm thấy không hạnh phúc với công việc mình đang làm – gấp đôi số lượng tương tự của những người dưới 35 tuổi. Gần 1/3 số lượng người trên 55 tuổi nói họ cảm thấy không được đánh giá đúng trong khi đó 16% nói rằng họ không có bạn tại nơi làm việc.

Cũng có người cảm thấy áp lực khi nắm giữ những vị trí cao hoặc cũng có người thất vọng vì không thể tiến đủ xa trong nấc thang sự nghiệp. Thực tế là, lương cao hơn nhưng các chi tiêu cho cuộc sống cũng trở nên đắt đỏ hơn. “Cân bằng công việc và cuộc sống” bắt đầu đồng nghĩa với việc phải chăm con cái thay vì chỉ chỉ giải quyết những áp lực của cá nhân.

Đến thời điểm dù chưa đạt được thành công, công việc cũng trở nên khó khăn và cuộc sống dạy cho bạn rằng gia đình quan trọng hơn. Bạn sẽ tự hỏi chính mình: Tôi đang làm việc vì cái gì?”, theo Giáo sư Cary Cooper – một chuyên gia nghiên cứu tại Trường kinh doanh Manchester.

Johanna Bodnyk làm ở vị trí nhân viên truyền thông và văn hóa tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Trung Đông tại Trường Harvard đã 6 năm. Thời điểm này, bạn bè của cô đã lập gia đình gần hết và cô nhận ra những mối quan hệ hiện tại của mình đều không thể kéo dài được lâu. Điều đó đã thúc giục cô phải xem xét lại rất nhiều thứ trong cuộc sống – bao gồm cả công việc hiện tại.

2 năm trước, ở độ tuổi 34, Johanna đã quyết định chuyển hưởng nghề nghiệp và học code. “Tuổi 30 là khoảng thời gian dành cho cả sự nghiệp lẫn cuộc sống cá nhân khi mọi người bắt đầu xem xét lại mọi thứ và tiến hành những thay đổi”.

1/5 người lao động già tại Anh tin rằng các công ty không đánh giá công bằng đối với nhân viên ở các độ tuổi khác nhau, theo City & Guilds Group – một tổ chức phát triển kỹ năng. Và 1/3 số người trên 55 tuổi cảm thấy tự ti hơn so với những nhân viên trẻ.

Bodnyk nhớ rõ mình từng vui sướng tới mức nào khi tìm được việc lúc bắt đầu sự nghiệp. “Khi ổn định hơn một chút, bạn nhìn quanh và hỏi liệu mình có thực sự thích thú hay không”.

Trong khi đó, ngày càng nhiều người già phải tiếp tục làm việc. Chính phủ Mỹ ước tính cứ 1 trong 4 người trong thị trường lao động năm 2014 sẽ là 55 tuổi hoặc hơn.

Cũng có cách để vượt qua sự chán nản này nhưng cần có sự nỗ lực rất cao. Kết thân được những người bạn ở nơi làm việc có thể cải thiện tình hình mặc dù việc này khá khó khăn. Ngoài ra hãy tập trung lại vào những dự án cá nhân và theo đuổi đam mê.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm