AI Nhật Bản có thể phát hiện ra kẻ nào đang chuẩn bị ăn trộm trong siêu thị

23/03/2019 02:40 PM | Công nghệ

Những tên trộm còn đang ung dung về tài nghệ “chôm chỉa” của mình có lẽ nên sợ dần vì một start-up Nhật Bản mới đây đã tạo ra được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện sớm dấu hiệu của một kẻ trộm.

AI Nhật Bản có thể phát hiện ra kẻ nào đang chuẩn bị ăn trộm trong siêu thị

Một start-up Nhật Bản mới đây đã công bố tạo ra thành công phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đặc biệt có khả năng phân tích các cảnh quay camera giám sát và phát hiện các hành vi đáng ngờ, từ đó ngăn chặn hành vi trộm cắp trước cả khi tên trộm kịp "thó" một món đồ nào đó.

Phần mềm có tên VaakEye của start-up Vaak lần đầu được thử nghiệm tại một cửa hàng tiện lợi ở Yokohama, Nhật Bản vào tháng 12/2018. Chỉ mới lần đầu thử nghiệm nhưng nó đã giúp chủ cửa hàng phát hiện được một kẻ trộm. Đó là một người đàn ông 80 tuổi. Người này đã bị cảnh sát bắt giữ vài ngày sau khi bị phát hiện đánh cắp chiếc mũ trong cửa hàng.

Thời gian gần đây, VaakEye đã được thử nghiệm rộng hơn tại nhiều cửa hàng ở Tokyo. Vaak kỳ vọng có thể sớm áp dụng phần mềm này tại khoảng 100 ngàn cửa hàng trên khắp Nhật Bản trong 3 năm tới.

Sáng lập gia Vaak, ông Ryo Tanaka tin rằng, phần mềm AI của công ty sẽ trở thành công cụ hiệu quả giúp loại bỏ tội phạm khỏi đời sống xã hội.

Được biết VaakEye sử dụng các thuật toán phức tạp và được đào tạo bằng hơn 100 ngàn giờ video giám sát. Nó sẽ tiến hành phân tích hơn 100 yếu tố khác nhau của một người, từ khuôn mặt, quần áo, chuyển động, hành vi bất thường của nghi phạm đang trong cửa hàng.

Theo hãng phần mềm IT Media, VaakEye đã giúp phát hiện ít nhất 7 vụ ăn trọm trong cửa hàng kể từ 12/12/2018. Hiệu quả từ phần mềm này giúp giảm tới 75% số vụ ăn trộm trong cửa hàng.

Tuy nhiên, mục đích tạo ra VaakEye không nhằm trợ giúp cảnh sát mà chỉ góp phần hỗ trợ cho các chủ cửa hàng trong việc ngăn chặn sớm những kẻ có hành vi trái phép. Ví dụ, sau khi VaakEye đưa ra cảnh báo, nhân viên có thể tiếp cận đối tượng khả nghi để "đánh động" và khiến họ bỏ ý định trộm đồ.

Ngoài nhiệm vụ là chống trộm, start-up Vaak đang có ý định sẽ tiếp tục cải tiến VaakEye với việc bổ sung thêm cho nó một số chức năng mới, bao gồm khả năng phân tích cách người tiêu dùng phản ứng trước các sản phẩm trong quầy hàng. Hoặc VaakEye cũng có thể ứng dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu khả nghi của khủng bố, tự tử hoặc tai nạn bất ngờ.

Công nghệ AI giúp phát hiện kẻ xấu trước khi họ có ý đồ ăn trộm

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm