AI Nhật Bản có thể phát hiện ra kẻ nào đang chuẩn bị ăn trộm trong siêu thị

23/03/2019 02:40 PM | Công nghệ

Những tên trộm còn đang ung dung về tài nghệ “chôm chỉa” của mình có lẽ nên sợ dần vì một start-up Nhật Bản mới đây đã tạo ra được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phát hiện sớm dấu hiệu của một kẻ trộm.

AI Nhật Bản có thể phát hiện ra kẻ nào đang chuẩn bị ăn trộm trong siêu thị

Một start-up Nhật Bản mới đây đã công bố tạo ra thành công phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đặc biệt có khả năng phân tích các cảnh quay camera giám sát và phát hiện các hành vi đáng ngờ, từ đó ngăn chặn hành vi trộm cắp trước cả khi tên trộm kịp "thó" một món đồ nào đó.

Phần mềm có tên VaakEye của start-up Vaak lần đầu được thử nghiệm tại một cửa hàng tiện lợi ở Yokohama, Nhật Bản vào tháng 12/2018. Chỉ mới lần đầu thử nghiệm nhưng nó đã giúp chủ cửa hàng phát hiện được một kẻ trộm. Đó là một người đàn ông 80 tuổi. Người này đã bị cảnh sát bắt giữ vài ngày sau khi bị phát hiện đánh cắp chiếc mũ trong cửa hàng.

Thời gian gần đây, VaakEye đã được thử nghiệm rộng hơn tại nhiều cửa hàng ở Tokyo. Vaak kỳ vọng có thể sớm áp dụng phần mềm này tại khoảng 100 ngàn cửa hàng trên khắp Nhật Bản trong 3 năm tới.

Sáng lập gia Vaak, ông Ryo Tanaka tin rằng, phần mềm AI của công ty sẽ trở thành công cụ hiệu quả giúp loại bỏ tội phạm khỏi đời sống xã hội.

Được biết VaakEye sử dụng các thuật toán phức tạp và được đào tạo bằng hơn 100 ngàn giờ video giám sát. Nó sẽ tiến hành phân tích hơn 100 yếu tố khác nhau của một người, từ khuôn mặt, quần áo, chuyển động, hành vi bất thường của nghi phạm đang trong cửa hàng.

Theo hãng phần mềm IT Media, VaakEye đã giúp phát hiện ít nhất 7 vụ ăn trọm trong cửa hàng kể từ 12/12/2018. Hiệu quả từ phần mềm này giúp giảm tới 75% số vụ ăn trộm trong cửa hàng.

Tuy nhiên, mục đích tạo ra VaakEye không nhằm trợ giúp cảnh sát mà chỉ góp phần hỗ trợ cho các chủ cửa hàng trong việc ngăn chặn sớm những kẻ có hành vi trái phép. Ví dụ, sau khi VaakEye đưa ra cảnh báo, nhân viên có thể tiếp cận đối tượng khả nghi để "đánh động" và khiến họ bỏ ý định trộm đồ.

Ngoài nhiệm vụ là chống trộm, start-up Vaak đang có ý định sẽ tiếp tục cải tiến VaakEye với việc bổ sung thêm cho nó một số chức năng mới, bao gồm khả năng phân tích cách người tiêu dùng phản ứng trước các sản phẩm trong quầy hàng. Hoặc VaakEye cũng có thể ứng dụng để phát hiện sớm các dấu hiệu khả nghi của khủng bố, tự tử hoặc tai nạn bất ngờ.

Công nghệ AI giúp phát hiện kẻ xấu trước khi họ có ý đồ ăn trộm

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm