AI này biến bạn thành nhân vật anime, phải chăng khoa học đã đi quá xa?

09/08/2019 03:36 PM | Công nghệ

Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, machine learning nay có thể biến bạn thành anime.

AI này biến bạn thành nhân vật anime, phải chăng khoa học đã đi quá xa?

Chúng ta đang sống trong một thời đại có cả phép màu lẫn những điều kinh khủng. Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tạo ra những đoạn video giả mạo miêu tả con người đang làm hoặc nói những thứ họ chưa bao giờ nói hoặc làm, áp lên khuôn mặt bạn những vết hằn của tuổi tác, và biến bạn thành một tác phẩm hội họa cổ điển.

Nhưng mọi chuyện chưa dừng ở đó. Nhờ các nhà nghiên cứu tại công ty game NCSoft, AI nay còn có thể biến khuôn mặt bạn thành một nhân vật anime đầy sức thuyết phục.

Chương trình này sử dụng một kiến trúc machine learning khá phổ biến là "Mạng chống đối tạo sinh" (GANs). GANs "học hỏi" thông qua một lượng cực lớn dữ liệu được nhập vào, như hình ảnh về khuôn mặt người và động vật, từ đó tạo ra những hình mẫu mới.

Chương trình tạo ảnh anime bằng AI mà chúng ta đang đề cập ở đây là tác phẩm của Junho Kim, Minjae Kim, Hyeonwoo Kang, và Kwanghee Lee - đều là các nhà nghiên cứu đang làm việc tại công ty game NCSoft, nhà phát hành tựa game Guild Wars 2. Nhóm nghiên cứu của NCSoft này đã tung mã nguồn chương trình lên GitHub và đăng tải kết quả nghiên cứu lên mạng.

AI của NCSoft biến ảnh bạn thành nhân vật anime

Trong một email, Kim cho biết: "Tôi được truyền cảm hứng từ một nghiên cứu tên là 'class activation mapping' (CAM)". CAM là một thuật toán nhìn vào một hình ảnh, sau đó tách nó thành nhiều lớn, sử dụng các điểm rời rạc để phân loại những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ, nếu một mạng lưới thành kinh được huấn luyện bằng thuật toán CAM nhìn vào hình ảnh của một chú chó và một chú mèo, nó sẽ thấy lông là một đặc điểm quá tương đồng giữa hai con vật, không thể được dùng làm đặc điểm phân loại, thay vào đó sẽ sử dụng mắt hoặc tai của hai con vật để phân biệt chúng.

Theo kết quả nghiên cứu, nhóm NCSoft đã nhúng những "bản đồ chú ý" kia vào mô hình của họ, cho phép GAN tập trung vào những vùng quan trọng trong các hình ảnh và bỏ qua những vùng kém quan trọng hơn. Thêm vào đó một thuật toán bình thường hóa mà nhóm đặt tên là Adaptive Layer-Instance Normalization (AdaLIN), họ đã tạo ra được một phương thức hữu hiệu để tạo ra bức chân dung anime từ chính ảnh selfie của bạn.

Kim và nhóm của anh không chỉ dừng lại ở việc biến người thành các nhân vật anime. Cũng công nghệ đó, các nhà nghiên cứu có thể biến ngựa thường thành ngựa vằn, ảnh thường thành tranh vẽ phong cách VanGogh, và thậm chí là biến mèo thành...chó. Ứng dụng công nghệ biến hóa này lên động vật thực sự cho ra những kết quả tốt đến mức khiến người xem không hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Nếu bạn có một chiếc máy tính đủ mạnh để chạy phần mềm (mà chắc chắn là bạn không có đâu), bạn có thể biến chú chó nhà mình thành một chú mèo, hoặc chính bản thân bạn thành một nhân vật anime hoàn hảo.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm