AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D

23/01/2018 08:45 PM | Công nghệ

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chất lượng hình ảnh đầu ra của hệ thống AI này vẫn còn nhiều hạn chế và chưa thực sự ổn định.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là một trong những lĩnh vực hot nhất của làng công nghệ với rất nhiều thành tựu ấn tượng trong vài năm qua. Mới đây, nghệ sĩ Or Fleisher và Shirin Anlen đã tiếp tục khiến cả thế giới phải trầm trồ kinh ngạc với hệ thống AI mới có tên Volume cùng khả năng tạo ra hình ảnh, không gian 3D từ dữ liệu đầu vào là các hình ảnh hai chiều. Mặc dù dự án này mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm nhưng ý tưởng hoạt động của nó thực sự độc đáo và ấn tượng.

Fleisher cho biết: “Khi tiến hành thử nghiệm với những hình ảnh từ bộ phim Pulp Fiction, người dùng hoàn toàn có thể “bước vào” bối cảnh đang chiếu trên màn hình TV nhờ công nghệ thực tế tăng cường (AR) thông qua công cụ ARKit của Apple. Dù chỉ là một trong những thí nghiệm sơ khai nhất nhưng nó cũng cho thấy tiềm năng tái tạo hình ảnh 2D thành 3D của hệ thống Volume. Việc biến đổi các cảnh quay tĩnh thành môi trường 3D sinh động chính là nguyên tắc hoạt động cơ bản của hệ thống này”.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 1.

Bối cảnh bộ phim nổi tiếng Pulp Fiction như hiện ra ngay trước mắt người xem nhờ công nghệ AI của Volume.

Các nhà phát triển đã sử dụng một hệ thống deep learning gồm mạng lưới neural phức tạp để “huấn luyện” cho Volume. Về cơ bản, họ cung cấp những bức ảnh phẳng, hai chiều để máy có thể phân tích, xử lý các điểm ảnh cũng như thu thập thông tin mà bức ảnh cung cấp. Sau đó, nó sẽ tạo ra những hình ảnh cao cấp, chân thực hơn và gần như chạm đến ngưỡng AR.

Đây không phải ứng dụng machine learning đầu tiên tạo hình ảnh 3D từ nguồn dữ liệu 2D. Tuy nhiên, khác với đại đa số hệ thống có chức năng tương tự, Volume nhắm vào những đối tượng phổ thông thay vì các chuyên gia công nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc với bất cứ thiết bị điện tử nào như smartphone, laptop hay tablet, người dùng cũng có thể tạo ra không gian ba chiều cho riêng mình.

AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 2.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 3.
AI giờ đây có thể đưa con người vào... trong phim nhờ tạo ra không gian 3D từ những hình ảnh 2D - Ảnh 4.

Một số thành quả thử nghiệm của Volume.

Như các bạn có thể thấy từ những đoạn video trên đây, sản phẩm đầu ra của Volume vẫn chưa thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, một khi hệ thống này đi vào hoạt động ổn định, nó sẽ có rất nhiều “đất dụng võ” với sự phát triển của công nghệ như hiện tại. Bên cạnh đó, AR và VR sẽ đứng trước cơ hội đột phá cực lớn nếu AI của Volume có thể khắc phục được những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng (như gây chóng mặt, buồn nôn bởi không gian ba chiều).

Giống như các sản phẩm AI khác, có lẽ phải mất một thời gian dài nữa hệ thống Volume mới có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Tuy nhiên, với ý tưởng độc đáo cùng những thành công bước đầu như hiện nay, có lẽ chúng ta cũng nên dần chuẩn bị tinh thần thay đổi cách thưởng thức các bộ phim hay chương trình gameshow yêu thích của mình.

Theo TheNextweb

Theo Z-Lion

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm