Ai đi bơi cũng cần biết: Loại vi trùng này có thể dễ dàng tồn tại trong nước hồ bơi bẩn và gây bệnh cho con người

07/07/2019 04:16 PM | Sống

Đi bơi là lựa chọn tuyệt vời vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng mùa hè. Tuy nhiên, lượt người tới các bể bơi công cộng ngày càng đông có thể gây nên nhiều vấn đề đe dọa sức khỏe, thậm chí cả gây bệnh.

Ai đi bơi cũng cần biết: Loại vi trùng này có thể dễ dàng tồn tại trong nước hồ bơi bẩn và gây bệnh cho con người

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), số người phải nhập viện do mắc Cryptosporidiosis - bệnh lây lan qua nước hồ bơi bị ô nhiễm hay còn gọi là tiêu chảy sau khi đi bơi - đang gia tăng đột biến. Nếu không điều trị kịp thời, vấn đề sức khỏe này có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng tới con người.

 Ai đi bơi cũng cần biết: Loại vi trùng này có thể dễ dàng tồn tại trong nước hồ bơi bẩn và gây bệnh cho con người - Ảnh 1.

Dưới đây là những chia sẻ của các chuyên gia nhằm ngăn ngừa và điều trị căn bệnh lây truyền này:

Cryptosporidiosis là gì?

Cryptosporidiosis bắt nguồn từ một loại ký sinh trùng mang tên Cryptosporidium. Về cơ bản, ký sinh trùng này sẽ lây truyền qua đường phân - miệng. Waleed Javaid, bác sĩ kiêm trưởng khoa phòng chống bệnh nhiễm khuẩn tại Tổ chức Mount Sinai Downtown, New York, cho biết, đây là nguyên nhân chủ yếu và hàng đầu dẫn tới căn bệnh này.

Vì vậy, nếu một người bị đi ngoài liên tục trong vài ngày trước khi sử dụng bể bơi công cộng, vi khuẩn còn sót lại của bệnh tiêu chảy có thể lây nhiễm cho những người bơi khác.

Hầu hết những người mắc cryptosporidiosis chỉ ở dạng nhẹ. Các triệu chứng có thể bao gồm tiêu chảy và cảm thấy khó chịu trong bụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tình trạng này sẽ phát triển thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như làm suy yếu hệ thống miễn dịch. CDC cho biết, những người này thường mắc tiêu chảy lâu hơn người khỏe mạnh, có thể kéo dài tới 3 tuần.

Ngoài nguyên nhân từ hồ bơi công cộng, bạn có thể mắc bệnh này từ gia súc mang ký sinh trùng Cryptosporidium.

 Ai đi bơi cũng cần biết: Loại vi trùng này có thể dễ dàng tồn tại trong nước hồ bơi bẩn và gây bệnh cho con người - Ảnh 2.

Nếu một người bị đi ngoài liên tục trong vài ngày trước khi sử dụng bể bơi công cộng, vi khuẩn còn sót lại của bệnh tiêu chảy có thể lây nhiễm cho những người bơi khác.


Bệnh này có phổ biến không?

Theo thống kê của CDC, số người mắc Cryptosporidiosis gia tăng chóng mặt từ năm 2007-2017. Nhìn chung có tới 7465 trường hợp mắc bệnh ký sinh trùng này được ghi nhận ở 40 tiểu bang Mỹ.

Trên thực tế, số người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng mỗi năm và khó thể kiểm soát. Theo báo cáo của Thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ, Cryptosporidiosis bùng phát trở thành một trong những vấn đề sức khỏe được quan tâm hàng đầu do số ca mắc bệnh này tăng khoảng 13% sau mỗi năm từ 2007-2017. Tuy nhiên, CDC cho biết, sự gia tăng đột biến này chủ yếu là do các phương pháp phòng ngừa và điều trị Cryptosporidiosis chưa được phổ biến.

Bí quyết phòng tránh Cryptosporidiosis

Theo Seymour Diamond, chuyên gia y khoa kiêm người điều hành Tổ chức HealthCare, một trong những việc làm hàng đầu nhằm ngăn ngừa căn bệnh này là không đi bơi hoặc xuống tắm ở những khu vực chứa nước bẩn. Bạn hãy đảm bảo chắc chắn nước trong bể sạch sẽ trước khi xuống bơi lội. Đây là việc làm quan trọng, đặc biệt đối với người dễ mắc.

 Ai đi bơi cũng cần biết: Loại vi trùng này có thể dễ dàng tồn tại trong nước hồ bơi bẩn và gây bệnh cho con người - Ảnh 3.

Bạn hãy đảm bảo chắc chắn nước trong bể sạch sẽ trước khi xuống bơi lội. Đây là việc làm quan trọng, đặc biệt đối với người dễ mắc.


Bác sĩ Javaid cho biết, những người bị suy giảm miễn dịch cần phải cảnh giác với môi trường có nguy cơ gây bệnh cao. Ngoài ra, bạn hãy thận trọng nếu xung quanh hồ bơi có gia súc hoặc động vật khác vì ký sinh trùng có thể lây truyền từ chúng sang người. Đồng thời, bất cứ khi nào bạn chạm vào gia súc, hãy chắc chắn vệ sinh tay sạch sẽ sau đó.

Ngoài việc lưu ý tới động vật, bạn còn phải cẩn thận những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em. Không ít cha mẹ mắc sai lầm cho con đi bơi sau khi trẻ bị tiêu chảy vài ngày trước đó. Như đã đề cập, ký sinh trùng Cryptosporidium có thể tồn tại và lây truyền qua đường phân và miệng. Hơn nữa, do hệ miễn dịch của trẻ nhỏ kém hơn người trưởng thành, bạn cũng không nên để trẻ bơi ở nơi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo bác sĩ Javaid, những người bị tiêu chảy sau khi đi bơi trong vài ngày không nên tập lặn vì điều đó có thể truyền bệnh cho những người sở hữu sức đề kháng kém.

(Nguồn: Health)

Theo Hồng Quân

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm