Ai đang sở hữu khối nợ chính phủ hơn 21 nghìn tỷ USD của Mỹ?

23/08/2018 10:50 AM | Thời sự

Thực ra, các chủ nợ nước ngoài chỉ nắm chưa đầy 30% nợ chính phủ Mỹ...

Ai đang sở hữu khối nợ chính phủ hơn 21 nghìn tỷ USD của Mỹ?

Các chủ nợ Mỹ hiện nắm 70% nợ chính phủ Mỹ, nhưng các chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Washington như Trung Quốc và Nhật Bản cũng nắm một lượng không nhỏ.

Trang Market Watch dẫn số liệu mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ cho biết, khoảng 70% nợ công của nước này hiện nay nằm trong tay Chính phủ Mỹ, các nhà đầu tư tại Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Các chủ nợ nước ngoài chỉ nắm chưa đầy 30% nợ chính phủ Mỹ.

Tính đến cuối tháng 6, nợ quốc gia của Mỹ đạt kỷ lục 21,21 nghìn tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các định chế tài chính Mỹ, như các quỹ lương hưu nhà nước và tư nhân, và các nhà đầu tư cá nhân Mỹ chính là đối tượng đang nắm nhiều nợ Mỹ nhất. Nhóm này sở hữu 6,89 nghìn tỷ USD nợ Mỹ và hút khoảng 80% tổng số nợ mới mà Chính phủ Mỹ phát hành trong vòng 1 năm qua.

Ai đang sở hữu khối nợ chính phủ hơn 21 nghìn tỷ USD của Mỹ? - Ảnh 1.

Không loại trừ khả năng số nợ quốc gia Mỹ mà Trung Quốc và Nhật nắm giữ còn nhiều hơn con số được công bố, bởi chính phủ và nhà đầu tư của hai nước này có thể mua nợ Mỹ thông qua các thực thể đặt tại các quốc gia khác như Hồng Kông, Luxembourg, hay Cayman Islands. Cả ba nền kinh tế này vốn đều là những "thiên đường thuế".

Đáng chú ý, Nga đã giảm mạnh nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ xuống còn vỏn vẹn 15 tỷ USD từ mức đỉnh 153 tỷ USD vào giữa năm 2013. Việc bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ được Nga tiến hành trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow với Washington đi xuống.

Ai đang sở hữu khối nợ chính phủ hơn 21 nghìn tỷ USD của Mỹ? - Ảnh 2.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các quốc gia khác sẽ bán tháo nợ Mỹ để trả đũa Washington về vấn đề thương mại. Trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn được xem là một trong những tài sản an toàn nhất thế giới.

Về phần mình, Chính phủ Mỹ nắm giữ 5,73 nghìn tỷ USD nợ quốc gia Mỹ, chủ yếu thông qua các quỹ an sinh xã hội (Social Security) và quỹ lương hưu liên bang.

FED nắm 2,38 nghìn tỷ USD nợ quốc gia Mỹ, và mức này đã giảm 85 tỷ USD so với thời điểm tháng 6/2017. Năm ngoái, FED bắt đầu bán ra lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ mà ngân hàng trung ương này đã mua vào trong thời kỳ khủng hoảng tài chính và suy thoái nhằm mục đích hạ lãi suất và bơm tiền để vực dậy nền kinh tế.

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm