Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng "ham muốn là nguyên nhân của đau khổ", 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh...

24/02/2019 04:31 PM | Sống

Giờ là lúc chúng ta suy ngẫm về bản thân và hướng đến một năm mới với sự lạc quan và có những tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống. Với ý nghĩ đó, tôi sẽ chia sẻ một số bài học cuộc sống tôi đúc kết được với bạn.

Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng "ham muốn là nguyên nhân của đau khổ", 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh...

Những bài học cuộc sống chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống, nhưng thật khó để có thể nắm vững và áp dụng chúng trong thực tế. Bạn từng suy ngẫm về bản thân và hướng đến sự lạc quan và có những tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống? Vậy bạn cần phải làm gì để thực hiện được những điều đó?

Đây là những bài học mà tôi đã đúc rút từ chính kinh nghiệm sống và làm việc của bản thân. Khi thực hiện được tất cả những điều này, con đường đi tiếp về phía trước của tôi bỗng trở nên rõ ràng và đầy hy vọng:

Hiểu người khác

Trong cuộc sống, công việc, tôi gặp phải sự khác biệt về quan điểm hàng ngày. Học cách quản lí những quan điểm ​​khác nhau là một kỹ năng tôi đã phát triển trong vài năm nay. Vậy tôi đã làm như thế nào?

Tôi nhắc nhở bản thân về một thực tế đơn giản: Mỗi người là một sản phẩm được tạo ra từ chính kinh nghiệm của họ. Có thể, mọi người có thể có quan điểm rất khác với quan điểm của tôi - đôi khi sự thật là như vậy. Điều đó không có nghĩa là họ sai. Nó nghĩa là trải nghiệm cuộc sống của họ rất khác với tôi và tôi có thể sẽ có cùng quan điểm nếu tôi sống cuộc sống của họ.

Điều này tự nó thì sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, đó là bước đầu tiên để giải quyết xung đột. Hiểu người khác cho phép tôi nhận ra được sự khác biệt về quan điểm và giải quyết vấn đề cộng tác với người khác khi xuất hiện điểm khác biệt đó.

 Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng ham muốn là nguyên nhân của đau khổ, 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh... - Ảnh 1.

Hiểu bản thân

Tự nhận thức là một kỹ năng cực kỳ quý giá không chỉ cho công việc mà còn cho cuộc sống. Bất cứ khi nào tôi có tâm trạng xấu, tôi dành thời gian để hiểu điều gì đã kích thích tôi. Điều gì không đáp ứng mong đợi của tôi? Tôi có cảm thấy bị xúc phạm không? Tôi có đói không?

Tâm trạng tồi tệ của tôi nhanh chóng biến mất khi tôi phát hiện ra nguyên nhân. Đây là vũ khí bí mật của tôi để giữ bình tĩnh trong thời buổi nhiều lúc có thể xảy ra mâu thuẫn. Thật không may, việc tìm ra nguyên nhân chỉ là phần dễ dàng - phần khó nhất là nhận ra tôi đang ở trong tâm trạng tồi tệ ngay từ đầu.

Lắng nghe

Đây là kỹ năng quý giá nhất mà tôi đã phát triển. Không ít khi tôi có mặt trong một cuộc họp với nhiều người, tất cả đều cạnh tranh để có thể nói lên ý kiến của họ. Trong những trường hợp này, tôi im lặng. Tôi để họ nói chuyện. Tôi để họ nói cho đến khi họ không còn gì để nói. Nếu họ nói điều gì đó mà cần tôi phản hồi, tôi viết nó ra và chờ đợi.

Đến một lúc nào đó, phòng họp sẽ trở nên yên tĩnh. Có thể là mọi người đã nói hết những điều họ muốn nói, hoặc họ đang tò mò tại sao tôi lại không nói gì. Nếu là vế sau, tôi khuyến khích họ tiếp tục nói. Tôi ghi chép. Tôi cố gắng hiểu những gì họ đang nói, những gì họ muốn và tại sao họ muốn nó. Cuối cùng, họ sẽ khuyến khích tôi nói ra quan điểm của mình. Lời nói của tôi sau cùng đều rất có trọng lượng, bởi vì:

- Mọi người sẽ dễ tiếp nhận bạn hơn nếu họ cảm thấy rằng họ đã được lắng nghe.

- Đóng góp của tôi cho cuộc trò chuyện tốt hơn vì tôi lắng nghe (và hiểu) mọi điều họ đã nói.

- Cuộc họp thường kéo dài và tôi là người cuối cùng lên tiếng.

Tuy nhiên, đôi khi điều này không có tác dụng. Đôi khi cuộc họp kết thúc mà tôi không có cơ hội đưa ra ý kiến của mình. Nó thật tệ, nhưng đó là một rủi ro mà tôi đã sẵn sàng chấp nhận.

 Ai cũng có tham vọng cải thiện nhiều thứ trong cuộc sống nhưng ham muốn là nguyên nhân của đau khổ, 4 điều sâu sắc này đã khiến tôi thức tỉnh... - Ảnh 2.

Không ham muốn

Khi nói đến niềm tin cốt lõi, tôi cực kì tin tưởng một sự thật mà Phật giáo khẳng định: Ham muốn là nguyên nhân của đau khổ.

Xét tới một ví dụ rõ ràng về điều này, hãy quan sát cách trẻ em trở nên khốn khổ sau khi nhìn thấy một món đồ chơi mà chúng muốn. Thật không thể tin được, thực sự là một phút trước đó tụi trẻ đang rất hí hửng, vậy mà sau đó, chúng sụp đổ ngay lập tức khi mà cha mẹ chúng từ chối đáp ứng mong muốn đó.

Cá nhân tôi có thể theo dõi tất cả những nỗi sợ hãi, lo lắng và những cảm xúc tiêu cực khác, và cả những ham muốn cơ bản. Những cảm xúc tiêu cực này có thể có tác động rất thực tế đến các doanh nghiệp. Tôi không hiếm khi thấy các công ty từ bỏ các quy trình hoặc giá trị của họ vì sợ mất khách hàng.

Tôi không tin rằng mong muốn trở thành một điều xấu, trên thực tế, mong muốn là khởi đầu cho tham vọng, điều này rất quan trọng đối với kinh doanh. Nhưng cũng giống như lửa - nó cần phải được kiểm soát.

Thực tế là thế giới liên tục chuyển động và sẽ luôn có một cơ hội khác. Tôi không trao đổi những gì tôi tin tưởng với bản thân để kiếm lợi ích ngắn ngủi. Tôi cũng không căng thẳng khi tôi đánh mất một cơ hội công việc tốt. Tôi cố gắng học hỏi từ những thất bại của mình để tôi chuẩn bị khi cơ hội tiếp theo xuất hiện.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Stefan Moris, một nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, blogger, chuyên gia tư vấn phát triển bản thân. Anh là cây bút quen thuộc trên các trang Entrepreneur, Addicted2Success, Medium.

Theo Minh An

Trí Thức Trẻ/Medium

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm