Ai cũng bảo đọc sách là tốt, nhưng tốt ra sao thì không phải ai cũng biết

26/04/2017 07:03 PM | Sống

Các triệu phú, tỷ phú hay người thành công đều coi đọc sách như một hành động không thể bỏ qua nếu muốn khá hơn trong cuộc đời, mặc dù vậy trong thực tế đâu phải lúc nào lý thuyết sách vở cũng đúng.

Ai cũng bảo đọc sách là tốt, nhưng tốt ra sao thì không phải ai cũng biết

Đọc là một trong những hoạt động truyền thống mang lại nhiều lợi ích và khoái cảm nhất của con người. Thế nhưng trong kỉ nguyên số, Internet cùng phim ảnh, giá trị của việc đọc mất dần đi. Thống kê cho thấy có tới 25% con người hiện đại không đọc bất kì cuốn sách nào.

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc đọc, đặc biệt là đọc sách. Nó cung cấp cho chúng ta trí tưởng tượng, mở rộng tầm hiểu biết. Không những thế, sách còn là công cụ giải trí hiệu quả hơn phim ảnh đôi khi nó còn là chìa khoá thành công đối với nhiều người.

Mặc dù vậy, đọc sách mang lại lợi ích ra sao có lẽ vẫn là điều mơ hồ với nhiều người. Không phải lúc nào nguồn kiến thức trong sách vở cũng có thể áp dụng vào thực tế, có những cuốn sách quá viển vông khiến người đọc tưởng chừng chẳng có chút lợi ích nào. Dù gì đi nữa, dưới đây là những lợi ích thiết thực nhất của một người đọc sách chăm chỉ.

Cải thiện khả năng giao tiếp

Đọc sách nhiều giúp khả năng giao tiếp tốt hơn, những người đọc sách có thể dễ dàng thể hiện những gì mình muốn nói, phát biểu vì họ đã quá hiểu văn phong sách vở rồi. Kĩ năng giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng của cuộc sống.

Từ kết nối với khách hàng, làm việc cùng tập thể cho tới... xin tăng lương, kĩ năng giao tiếp đã chiếm tới 50% sự thành công hay thất bại của bất kì ai.

Trong sách vở có những cụm từ, từ ngữ phức tạp mà TV hay truyền hình ít khi xuất hiện, chúng ta được tiếp xúc với những ngữ cảnh mới, phong cách nói chuyện mới từ đó áp dụng chúng vào giao tiếp ngoài đời thực.

Đọc giúp cải thiện năng lực não bộ

Não hoạt động càng tốt, chúng ta càng làm được nhiều thứ tuyệt vời hơn, đây là điều ai cũng biết. Thế nhưng, não bộ cũng giống với bất kì bộ phận nào khác trên cơ thể cần được luyện tập để khoẻ mạnh hơn. Đọc sách chính là bài tập hiệu quả nhất với não bộ, nó giúp cải thiện năng lực, trí tuệ cũng như sự bền bỉ trong suy nghĩ của mỗi người.

Mỗi câu, đoạn trong sách đều ẩn chứa nhiều luồng thông tin đằng sau, người đọc cần sử dụng não bộ để phân tích thông tin và rồi ghi nhớ nó trong đầu. Não bộ được thoả sức hoạt động theo đúng những gì nó được thiết kế để làm, vì thế não ngày một mạnh mẽ hơn.

Điều thú vị là những hiệu ứng này được lưu giữ rất lâu sau khi đọc sách, ví dụ điển hình là những người hay đọc sách khi còn trẻ sẽ có trí nhớ bền bỉ hơn lúc về già.

Đọc sách giúp cải thiện sự gắn kết trong cuộc sống

Sự gắn kết trong cuộc sống ảnh hưởng nhiều bởi trí tuệ cảm xúc (EQ) và không mấy bất ngờ khi sách vở chính là nguồn cải thiện EQ cho con người.

Những tác phẩm trong sách vở đưa chúng ta vào một không gian mới, người đọc nhập thân vào một nhân vật mà họ hoàn toàn chưa từng gặp. Theo dõi quá trình hoạt động của nhân vật trong sách, người đọc đồng cảm với họ hơn và khiến họ dễ chấp nhận những người tương tự trong cuộc sống. Càng đọc nhiều, người đọc có sự đồng cảm càng cao, họ càng dễ chấp nhận nhiều loại người khác nhau trong cuộc sống từ đó có được các mối quan hệ khăng khít.

Van Vu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm