Adidas vừa phải đóng cửa 2 nhà máy sản xuất giày bằng robot vì vừa đắt vừa kém linh hoạt hơn so với thuê gia công ở Trung Quốc và Việt Nam

12/11/2019 10:07 AM | Kinh doanh

Nhà máy robot của Adidas được cho là đắt đỏ và gây khó khăn hơn trong việc mở rộng công nghệ cho các dòng sản phẩm khác.

Adidas vừa phải đóng cửa 2 nhà máy sản xuất giày bằng robot vì vừa đắt vừa kém linh hoạt hơn so với thuê gia công ở Trung Quốc và Việt Nam

Adidas lên kế hoạch đóng 2 nhà máy robot công nghệ cao tại Đức và Mỹ mà họ mở với mục tiêu mang các sản phẩm gần với khách hàng hơn. Lý do của động thái này được cho là bởi một vài công nghệ nếu được triển khai ở châu Á sẽ "kinh tế và linh hoạt hơn".

Các nhà máy robot của Adidas được mở một phần nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhanh hơn những mẫu mới đến các thị trường lớn và để đối phó với tình trạng lương tăng tại châu Á cũng như phí vận chuyển tăng. Ban đầu, họ lên kế hoạch tạo ra một mạng lưới toàn cầu những nhà máy tương tự như vậy.

Công ty này không nói chi tiết tại sao họ lại đóng cửa 2 nhà máy kể trên – nhưng theo đánh giá của một vài chuyên gia phân tích, nó đắt đỏ và gây khó khăn hơn trong việc mở rộng công nghệ cho các dòng sản phẩm khác.

Martin Shankland – Chủ tịch hoạt động toàn cầu của Adidas nói rằng các nhà máy đã giúp công ty cải thiện chuyên môn trong sản xuất sáng tạo nhưng áp dụng những gì học được với các nhà cung ứng sẽ "linh hoạt và kinh tế hơn".

Adidas bắt đầu sản xuất giày bằng robot ở Speedfactory tại Ansbach, Đức vào năm 2016 và mở một nhà máy khác tại Atlanta vào năm 2017.

Được thành lập bởi Adi Dassler vào năm 1949, Adidas đã chuyển hầu hết hoạt động sản xuất từ châu Âu sang châu Á và hiện nay họ phụ thuộc vào hơn 1 triệu công nhân tại các nhà máy gia công ở Trung Quốc và Việt Nam.

Tuy nhiên, Adidas nói vào hôm thứ 2 rằng 2 nhà máy robot kể trên sẽ chấm dứt hoạt động vào tháng 4/2020 và tập trung vào việc ứng dụng các công nghệ mới tại hai nhà cung ứng châu Á.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/Reuters

Từ khóa:  robot, adidas
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm