"Ác mộng" giá dầu của OPEC thành sự thật?

13/02/2018 09:33 AM | Thời sự

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đã tăng mạnh hơn cả dầu thô truyền thống, nỗi lo sợ đang tăng dần cùng với sự tăng trưởng khá chậm chạp về nhu cầu của thị trường thế giới.

"Ác mộng" giá dầu của OPEC thành sự thật?

Sự gia tăng sản lượng dầu lần này có thể nhanh chóng đưa Mỹ chiếm vị trí nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới. Quan trọng hơn, vấn đề này được giới quan sát cảnh báo rằng có vẻ như ít nhất một nửa kịch bản về cơn ác mộng của OPEC vào năm 2018 - sự gia tăng sản lượng đá phiến sét và sự nhu cầu chậm lại - đang trở thành hiện thực.

Hồi cuối tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) cho biết, sản lượng dầu đá phiến của quốc gia này đã cán mốc trên 10 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên kể từ năm 1970.

Ác mộng giá dầu của OPEC thành sự thật? - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Việc sản lượng dầu Mỹ có thể tăng mạnh trong tuần tới, thêm 332.000 thùng/ngày là hoàn toàn có thể xảy ra. Các giàn khoan của Mỹ cũng có vẻ không bất ngờ khi giá dầu thô WTI vượt qua mức trần tâm lý 65 USD/thùng.

Thay vào đó, dữ liệu hàng tuần cho thấy, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ đang bắt kịp với các ước tính hằng tháng của giới nghiên cứu, đưa ra một hình ảnh chính xác hơn về nguồn cung dầu mỏ trên thị trường.

Trong suốt mùa hè năm ngoái, dữ liệu hàng tuần bị chỉ trích nặng nề doước tính quá mức tăng trưởng sản lượng của Mỹ. Nhưng đến nay, những số liệu dự báo đó gần như trở thành hiện thực.

Đánh giá về sản lượng tháng 10 và 11/2017 dựa trên số liệu hằng tuần là khoảng 370.000 thùng/ngày, thấp hơn so với số liệu hằng tháng và thường được công bố với độ trễ 2 tháng.

Chưa bao giờ, sự gia tăng sản lượng được thể hiện trong dữ liệu hằng tháng lại có sự thay đổi mạnh đến như vậy. Sản lượng đã tăng gần 850.000 thùng/ngày giữa tháng 8 và tháng 11 năm ngoái. Sự bùng nổ sản lượng dầu đá phiến lần đầu tiên trong lịch sử xảy ra năm 2014 - 2015 trở nên trì trệ.

Trong thông cáo của DoE, tốc độ sản xuất trung bình tháng 1/2018 gần như chắc chắn sẽ đạt tới con số 10,25 triệu thùng/ngày, so với dự báo 9,86 triệu thùng được tính toán từ các dữ liệu hằng tuần.

Trong thông báo của DoE, tốc độ tăng trưởng có lẽ không được giữ lại thông qua các đợt lạnh mùa đông, nhưng tốc độ sản xuất trung bình của tháng 1 gần như chắc chắn sẽ đạt gần 10,25 triệu thùng/ngày, tăng so với 9,86 triệu được tính toán từ dữ liệu hàng tuần.

"Nửa cơn ác mộng"

Mỹ gần như đã trở thành nhà sản xuất dầu thô và khí lỏng lớn nhất thế giới. Mức này tương đối cao so với sản lượng của Saudi Arabia và con số sản xuất giới hạn 10,95 triệu thùng/ngày của Nga. Theo Citigroup, các số liệu chính thức có thể sẽ được thông qua vào cuối mùa hè.

Tất nhiên, sản lượng lớn không hẳn đã quyết định tất cả. Saudi Arabia và Nga có tiềm năng xuất xuất khẩu dầu nhiều hơn Mỹ. Họ cũng sẵn sàng cắt giảm nguồn cung để hỗ trợ thị trường, ngăn giá dầu không tụt dốc.

Hậu quả thứ hai và quan trọng hơn là nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của OPEC và bạn bè đã xảy ra: giá dầu tăng đang thúc đẩy sự phục hồi sản xuất của Mỹ. Kịch bản kinh dị của họ là sự tăng vọt này đi liền với sự suy thoái nhu cầu dầu tăng trưởng, do sự gia tăng giá.

Ác mộng giá dầu của OPEC thành sự thật? - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, EIA

Hậu quả tiếp theo và nguy hiểm hơn, được cho là nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC. Giá dầu tăng đang thúc đẩy sự phục hồi sản xuất mạnh mẽ từ các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ. Kịch bản này được cho là giống một cơn ác mộng đối với OPEC, sự tăng vọt sản lượng của Mỹ đi liền với sự suy thoái về nhu cầu, do giá dầu tăng.

Có ít dấu hiệu cho thấy điều đó xảy ra. Các dự báo kinh tế vẫn mạnh mẽ và điều này củng cố thêm cho sự khao khát dầu lửa của thị trường trong năm nay.

Theo dự báo của OPEC, mức tăng trưởng của nhu cầu dầu toàn cầu năm 2018 dự kiến sẽ đạt 1,53 triệu thùng/ngày có thể khiến các vị bộ trưởng phụ trách về năng lượng mất một số đêm không ngủ.

Cả OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ công bố các dự báo được cập nhật trong tuần này và IEA đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng chậm lại, khi giá dầu thô tăng cao hơn thông qua người tiêu dùng. Một nửa còn lại của cơn ác mộng sẽ xảy ra.

Theo Trương Ngọc Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường sữa đã bão hòa, Vinamilk còn đất nào để tăng trưởng?

6 tháng đầu năm 2018, doanh thu từ các sản phẩm sữa và đồ uống của Vinamilk sụt giảm, trong bối cảnh thị trường sữa bão hòa. Mặc dù vậy, Vinamilk mới đây vẫn rót 4.000 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi bò sữa tại Cần Thơ

Nhịp đập kinh tế TP HCM tuần qua: Từ chuyện vua cà phê Trung Nguyên, đề xuất hơn 6 triệu USD chống ngập sân bay... đến cơ hội cho startup Việt ra biển lớn

Tuần qua, vua cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã gặp gỡ báo chí tại TP HCM và tuyên bố “Qua không điên”. Cùng thời gian đó, nhiều startup Việt đã lên đường tham gia các đấu trường quốc tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Công bố kết luận vụ Con Cưng: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chấn chỉnh hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công thương cho biết sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức lực lượng Quản lý Thị trường trong khi thi hành công vụ nếu có.

Đọc thêm