Ả Rập Saudi “xôi hỏng bỏng không”

01/04/2016 01:54 PM | Tài chính

Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã mất thị phần tại 9 trong số 15 thị trường quan trọng của mình trong 3 năm qua, bất chấp chiến lược tăng cường sản lượng khai thác lên mức cao kỷ lục.

Ả Rập Saudi “xôi hỏng bỏng không”

Một phần lý do đến từ việc các đối thủ, trong đó có Nga và Iraq, đang đẩy mạnh cạnh tranh.

Dữ liệu mới nhất của Công ty Tư vấn năng lượng Facts Global Energy (FGE), trụ sở ở Singapore, cho thấy thị phần dầu của Ả Rập Saudi ở Trung Quốc, Nam Phi, Mỹ liên tục sụt giảm trong giai đoạn 2013-2015.

Cụ thể, tỉ lệ dầu Ả Rập Saudi trong tổng lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm từ 19% năm 2013 xuống còn 15% năm 2015, một phần do Nga chen chân vào thị trường đông dân nhất thế giới này.

Tại Nam Phi, thị phần dầu của Ả Rập Saudi giảm dữ dội hơn (từ 53% xuống 22%) do cạnh tranh gay gắt từ Nigeria và Angola. Cùng lúc đó, sự bùng nổ của ngành công nghiệp dầu đá phiến giúp Mỹ giảm bớt mua dầu thô của nước ngoài, khiến thị phần dầu của Ả Rập Saudi tại đây giảm từ 17% còn 14% trong giai đoạn 2013-2015.

Theo tờ Financial Times, số liệu của FGE chứng tỏ Ả Rập Saudi không thành công với chiến lược tăng sản lượng khai thác vào cuối năm 2014 nhằm duy trì thị phần. Chiến lược này đã khiến nguồn cung thừa mứa, từ đó đẩy giá dầu lao dốc không phanh. Những dữ liệu khác cho thấy thị phần dầu toàn cầu của Riyadh trong năm 2015 tăng không đáng kể so với năm trước.

“Ả Rập Saudi rất khó bán dầu trong môi trường kinh doanh hiện nay, nhất là khi các đối thủ đang hoạt động quyết liệt” - ông Ed Morse, nhà phân tích tại Ngân hàng Citigroup (Mỹ), nhận định.

Trong bước đi báo hiệu một sự thay đổi chiến lược, Ả Rập Saudi gần đây đã đạt thỏa thuận với một số nhà sản xuất dầu khác về việc duy trì sản lượng ở mức như tháng 1-2016. Thỏa thuận này cũng phần nào cho thấy tác động tiêu cực của giá dầu thấp lên các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu “vàng đen”.

Theo Phương Võ

Người Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm