9 tuổi gọi vốn thành công từ Shark Tank, 13 tuổi đã là chủ doanh nghiệp triệu USD nhờ nước chanh mật ong

23/11/2017 12:46 PM | Sống

Cô bé này hiện là CEO kiêm founder của Me & the Bees Lemonade. Cô bé cho biết rằng mình đã học được rất nhiều điều từ sau khi xuất hiện trên “Shark Tank”.

9 tuổi gọi vốn thành công từ Shark Tank, 13 tuổi đã là chủ doanh nghiệp triệu USD nhờ nước chanh mật ong

Mikaila Ulmer tuy chỉ mới 13 tuổi nhưng đã khiến không biết bao nhiêu người phải kinh ngạc. Cô bé này hiện là CEO kiêm founder của Me & the Bees Lemonade. Khi 9 tuổi, cô bé này đã kêu gọi được một số vốn là 60.000 USD từ “cá mập” Daymond John trong chương trình thực tế “Shark Tank” vốn luôn gây bão trên đài ABC.

Gần đây, cô bé này đã được Thời báo TIME vinh danh trong hàng ngũ những cô bé cậu bé tuổi teen có ảnh hưởng nhất năm 2017. Và Ulmer cũng không ngần ngại chia sẻ rằng cô bé đang nghĩ tới việc xuất bản một cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp.

“Cháu đặt ra rất nhiều mục tiêu nhưng cha cháu luôn nói rằng cần phải đi từng bước từng bước một và cứ thế dần dần đạt từng một mục tiêu một”.

Khi Ulmer lên 4 cũng là lúc một gian hàng bán nước chanh đơn giản bắt đầu được mở năm 2009, hiện tại đã phát triển thành một thương hiệu kinh doanh và xã hội để bảo tồn loài ong. Me & the Bees Lemonade đặt trụ sở ở Austin, Texas nhưng thu hút được sự quan tâm của cả nước.

Vài năm trước, Ulmer đã có cơ hội tới thăm Nhà Trắng và gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ulmer cũng sáng lập Quỹ Healthy Hive và trở thành thành viên của mạng lưới Microsoft’s People of Action. Cô bé cũng đã cùng mạng lưới Dell Women’s Entrepreneur (DWEN) du lịch tới nhiều nước trên thế giới, gần đây nhất là Cape Town, Nam Mỹ để giảng dạy. Tháng 7 vừa qua, một nhóm tổ chức đã đầu tư 810.000 USD vào công ty của Ulmer.

Cô bé cho biết mình đã học được rất nhiều điều từ sau khi xuất hiện trên “Shark Tank”. Hai điều quan trọng nhất trong kinh doanh mà Ulmer học được là tìm được những đối tác tốt và những người dẫn đường tốt để giúp người khởi nghiệp bước được những bước dài hơn. bởi vì thật khó để phát triển một thương hiệu khi chỉ có một mình.

Không được chiều chuộng như các bạn cùng trang lứa, nếu cô bé muốn mua đồ chơi mới thì bố mẹ của Ulmer sẽ yêu cầu cô bé phải làm việc để đổi lấy đồ chơi, hoặc là cô bé phải bán nước chanh ở hội chợ hoặc là làm việc nhà. Ý nghĩ đấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của cô bé ngày hôm nay. Ngay cả đến việc kinh doanh cũng vậy, Ulmer cũng cho rằng phải cố gắng thì mới đạt được thành công.

Tuy nhiên, cũng chính vì Ulmer còn quá ít tuổi nên việc kinh doanh nhiều khi cũng gặp trở ngại. Nhiều người rất yêu thích sản phẩm mà cô bé tạo ra nhưng họ cho rằng không thể làm ăn với một đứa trẻ chỉ mới 13 tuổi.

Ulmer cũng gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa việc học tập, làm việc và vui chơi. Cô bé vẫn đi học đầy đủ các ngày trong tuần, vẫn làm đủ bài tập về nhà, đôi khi vẫn ngủ nướng, nhưng thật khó để cân bằng tất cả khi mà đang làm chủ một công việc kinh doanh.

Cô bé cũng gửi lời tới những người bạn cùng trang lứa rằng không bao giờ là quá trẻ để bắt đầu một dự án kinh doanh, cũng như cái cách mà Ulmer bắt đầu Me & the Bees Lemonade khi em chỉ có 4 tuổi.

Còn với những người lớn, hãy bắt tay vào kinh doanh những thứ mà bạn đam mê. Càng đam mê bao nhiêu thì những điều bạn làm càng khiến bản thân vui bấy nhiêu và chính vì niềm vui mà những thứ bạn làm giống như là làm vì sở thích nhiều hơn là làm vì tiền.

Điều quan trọng nhất là hãy tìm một người nào đó để truyền cảm hứng cho bản thân để bạn có thể chọn được đúng con đường mình cần đi. Hãy bước theo họ, nhìn họ làm, xem họ làm như thế nào, xem họ đã thay đổi vận mệnh ngành công nghiệp bạn cảm thấy hứng thú ra sao; những người ấy không nhất thiết phải là môt doanh nhân, thậm chí có thể là một ca sĩ, diễn viên hay đơn giản chỉ là một người bạn thân của bạn.

Còn về Me & the Bees Lemonade của Ulmer, cô bé mong rằng sau khi xuất bản cuốn sách mình ấp ủ, cô bé sẽ mở rộng thị trường kinh doanh của bản thân, phân phối ra nước ngoài, đa dạng các loại sản phẩm hơn, không chỉ là nước chanh. Về mong muốn riêng tư của Ulmer, cô bé cũng chỉ mong bố mẹ sẽ cho cô bé nuôi một chú chó nhỏ mà thôi…

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy chỉ ra điểm 'thiệt thòi' khiến startup Việt dù rất giỏi công nghệ nhưng chưa vươn ra thế giới thành công

"Nhiều khi 2 startup cùng lúc, làm mô hình giống nhau, một ở Việt Nam và một ở Sing, thì startup ở Sing lớn nhanh hơn, và lại tấn công ngược lại vào thị trường Việt Nam".

Câu chuyện kinh doanh

Cùng là ô tô “made in Vietnam”, sản phẩm của VinFast đã chính thức trình làng, còn Vinaxuki đang ở đâu?

Trong khi VinFast đã tiến những bước rất xa khi đưa các mẫu xe của mình ra đấu trường thế giới, đa dạng các dòng sản phẩm từ sedan, đến SUV rồi hardback thì "người tiên phong" Vinaxuki ngày nào giờ vẫn chỉ là mô hình hardback 4 chỗ chưa hoàn thiện. Ra mắt công chúng tại triển lãm Giảng Võ từ năm 2012, chiếc xe “made in Vietnam” của Vinaxuki đến nay vẫn chưa được lắp đầy đủ nội thất dù đã chạy thử hơn 20.000 km.

Câu chuyện kinh doanh

'Lỡ mồm' nói sản phẩm công ty rẻ, nhanh hỏng, vị sếp này đã phá hủy đế chế trang sức trong vòng 10 giây, mất trắng 600 triệu USD và buộc phải đóng 330 cửa hàng

Câu nói vạ miệng trong vòng 10 giây đã khiến Ratner bị sa thải và công ty phải đổi tên thành Signet Group để giảm bớt sự phẫn nộ và tẩy chay của khách hàng.

Người trẻ thời nay: Hổ báo với bạn bè người thân, nhưng lại là những con thỏ nhát gan, những con rùa rụt cổ chốn công sở

Những người trẻ mới đi làm, họ giữ trong đầu quan niệm "dĩ hoà vi quý". Họ im lặng trước mọi luồng thông tin, đơn giản chỉ vì không muốn làm mất lòng bất kì ai. Nỗi sợ hãi đã khiến họ ngập trong "đống vàng" của sự im lặng, rồi bị chôn vùi trong đó mãi mà chẳng khá lên được.

Đọc thêm