9 tuổi gọi vốn thành công trên Shark Tank, CEO “nhí” 13 tuổi được cha mẹ dạy dỗ theo cách đặc biệt

05/12/2017 05:39 PM | Sống

Đằng sau sự thành công, tự lập của CEO 13 tuổi Mikaila Ulmer là những khó khăn và bài học "đắt giá" về cách bắt đầu phát triển một doanh nghiệp.

9 tuổi gọi vốn thành công trên Shark Tank, CEO “nhí” 13 tuổi được cha mẹ dạy dỗ theo cách đặc biệt

9 tuổi khởi nghiệp gọi vốn đầu tư 60.000 USD thành công từ “Shark Tank”

Mikaila Ulmer, 13 tuổi là người sáng lập và điều hành hãng nước chanh Me & The Bees Lemonade có trụ sở tại Austin, bang Texas. Tài không đợi tuổi, Mikaila Ulmer được tạp chí TIME vinh danh là một trong những thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất năm 2017. Cô bé gây kinh ngạc cho cả nước Mỹ và giới doanh nhân sau khi xuất hiện trên chương trình thực tế “Shark Tank”, thành công kêu gọi số vốn trị giá 60.000 USD từ nhà đầu tư Daymond John khi mới 9 tuổi. Bên cạnh đó, Mikaila Ulmer cũng cho biết cô bé sẽ xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.

Trong vài năm qua, Mikaila Ulmer đã có cơ hội được gặp gỡ cựu Tổng thống Barack Obama khi ông còn ở Nhà Trắng. Đầu năm 2017, Ulmer tham gia vào cuộc vận động gây quỹ Healthy Hive Foundation bảo tồn loài ong và trở thành thành viên tích cực của mạng lưới “People of Action” của Microsoft. Thậm chí, cô bé còn cùng mạng lưới Dell Women’s Entrepreneur (DWEN) tới nhiều quốc gia trên thế giới và gần đây nhất là Cape Town, Nam Mỹ để giảng dạy chương trình tài chính dành cho thanh thiếu niên. Thông qua đó, công ty của Ulmer đã thu hút thêm nguồn đầu tư trị giá 810.000 USD.

Mikaila Ulmer, CEO 13 tuổi từng có cơ hội gặp gỡ cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng.

Nhận được sự giáo dục, tư duy độc lập ngay từ nhỏ

Có thể nói, Mikaila Ulmer có được những thành công sớm như vậy phần nào nhờ cách giáo dục của bố mẹ. Ngay từ năm 4 tuổi, Mikaila Ulmer đã học cách sống và suy nghĩ độc lập. Không được chiều chuộng như các bạn cùng trang lứa, nếu Ulmer muốn có bất cứ thứ gì thì bố mẹ của cô bé sẽ đưa ra điều kiện và yêu cầu trao đổi. Ví dụ, Ulmer muốn mua đồ chơi mới thì cô bé sẽ phải làm việc nhà hoặc được bố mẹ cho mượn tiền và phải kinh doanh để trả lại.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tại Hội nghị thượng đỉnh Nữ doanh nhân được tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 11 vừa qua, Mikaila Ulmer chia sẻ: “Cháu có rất nhiều mục tiêu. Nhưng bố cháu đã dạy quan trọng nhất là bước từng bước một, hoàn thành từng mục tiêu nhỏ một cách chắc chắn”.

Sau khi mạnh dạn đăng kí tham dự “Shark Tank” để gọi vốn đầu tư cho hãng nước chanh của mình, Mikaila Ulmer cũng học hỏi được nhiều điều. Tuy là một trong những start-up trẻ tuổi, cô bé lại có những cái nhìn khá chín chắn về việc phát triển doanh nghiệp, điều quan trọng là phải tìm được những đối tác và cố vấn tốt.

“Cháu có thể làm nước chanh để bán ở các hội chợ. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, cháu đã tìm đến những cửa hàng thuyết phục họ chấp nhận bán nước chanh của cháu. Cuộc hợp tác thành công đầu tiên là với một cửa hàng Pizza ở Austin, họ đã nhận bán sản phẩm này”, Ulmer nói điều hành một doanh nghiệp khi chỉ mới 13 tuổi khiến cô bé phải đối mặt với nhiều khó khăn. Ulmer thường gặp rắc rối khi tìm nhà đầu tư và đối tác bởi ít ai muốn bàn chuyện làm ăn với một đứa trẻ.

Không chỉ vậy, Ulmer còn phải cân bằng giữa việc học và công việc: “Thật khó để có thể cân bằng mọi thứ. Nhưng cháu vẫn cố gắng đi học hàng tuần và làm bài tập về nhà. Đôi khi, cháu cũng ngủ quên như các bạn”.

Mục tiêu rõ ràng và đầy “tham vọng” của CEO 13 tuổi

“Cháu vừa tham gia một tổ chức phi lợi nhuận, hi vọng nó sẽ giúp sản phẩm của cháu được tiếp cận tốt hơn. Cháu hi vọng có thể đa dạng hóa sản phẩm không chỉ là nước chanh mật ong mà còn nhiều hương vị mới khiến khách hàng thích thú. Nếu có thể, cháu muốn sản phẩm có thể phân phối quốc tế và đặt hàng thông qua trang web. Bên cạnh đó, cháu cũng có ý định suất bản một cuốn sách chia sẻ về những điều bản thân đã trải qua khi khởi nghiệp”, CEO “nhí” của công ty Me & The Bees Lemonade không ngại tiết lộ về mục tiêu trong năm 2018.

Cô bé Mikaila Ulmer nảy ra ý tưởng khởi nghiệp sản xuất nước chanh mật ong nhằm bảo tồn loài ong ở địa phương từ năm 9 tuổi. Mikaila Ulmer là nhân vật truyền cảm hứng cho những người khởi nghiệp: không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu kinh doanh. Theo Mikaila Ulmer, yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp là phải có đam mê với công việc, tìm một người truyền cảm hứng cho bạn, xem họ làm gì và học theo cách họ đã làm.

Theo CNBC

Theo Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: "Xe VinFast được triển lãm ở Paris đã cho nhiều nước trên thế giới nhận ra rằng Việt Nam đã bước sang một tầm cỡ mới"

"Chúng ta hiểu sâu sắc rằng xây dựng được những thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ phát động phong trào hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam và ra mắt mẫu xe ôtô, xe máy điện VinFast mới đây.

VinFast chính thức công bố giá xe: SUV 1,82 tỷ đồng, Sedan 1,37 tỷ đồng, Fadil 423 triệu đồng

Để khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ sản phẩm, VinFast áp dụng giá "3 Không", cùng với chính sách khuyến mại đặc biệt. Vì vậy, mức giá cho 3 dòng xe nói trên chỉ còn 1,14 tỷ đồng - 800 triệu đồng - 336 triệu đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Hình ảnh thủ môn Đặng Văn Lâm hôn lá cờ Việt Nam trên ngực áo và yếu tố quản trị nhân sự tối quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ quên!

Khi các đồng đội lao lên ăn mừng bên kia cầu môn sau bàn thắng của Đức Anh trước đội bạn Malaysia, ở bên này, thủ môn Đặng Vân Lâm tạo dáng kiểu nhà binh rồi hôn lên lá cờ Tổ quốc trên ngực áo. Theo phân tích của diễn giả nổi tiếng trên TEDx, Lâm thuộc tuýp Good performance - nhóm nhân sự vừa có hiệu quả công việc tốt vừa tạo năng lượng tốt cho nhóm. Công thức đo hiệu quả nhân sự được tính bằng Productivity/Cost of Energy…

Câu chuyện kinh doanh

Từng cùng chung chiến tuyến với Grab trong vụ kiện với Vinasun, nhưng vừa tiến quân sang Myamar, FastGo đã tố Grab "giả dối", "độc quyền", cố tình viện dẫn "cái gọi là 4.0" để lấp liếm vi phạm

Startup gọi xe Việt Nam FastGo vừa có màn "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ Vinasun kiện Grab. FastGo tố Grab không phải là doanh nghiệp công nghệ trong bối cảnh startup Việt này vừa tiến quân sang Myanmar. Trong khi trước đó, đại diện FastGo lại có những phát biểu hoàn toàn khác trên báo giới liên quan đến vụ kiện này…

Đọc thêm