9 câu hỏi nực cười và kỳ cục nhất mà Mark Zuckerberg phải trả lời trước Quốc hội Mỹ

13/04/2018 07:33 PM | Thời sự

Ông chủ của Facebook đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình: Không một sai lầm, không hề tỏ thái độ bất kính, và không hề tỏ ra nao núng hay run sợ.

9 câu hỏi nực cười và kỳ cục nhất mà Mark Zuckerberg phải trả lời trước Quốc hội Mỹ

Rõ ràng là giờ đây Mark Zuckerberg đã cảm thấy thở phào sau phiên điều trần kéo dài 2 ngày trước Quốc hội Mỹ. Ông chủ của Facebook đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình: Không một sai lầm, không hề tỏ thái độ bất kính, và không hề tỏ ra nao núng hay run sợ. Mặt khác, một số câu hỏi mà các nghị sĩ đặt ra cho Zuckerberg cho thấy họ rõ ràng không nắm bắt thông tin, hoặc trong một số trường hợp là hết sức kỳ cục.

Một phần của vấn đề này có thể là do tuổi tác – nhiều người trong số đó đều đã hơn 70-80 tuổi, khiến cho một số quan sát viên bỗng nhiên cảm thấy những câu trả lời của Zuckerberg khiến họ nhớ lại những lần mình giúp ông bà xử lý các vấn đề về máy tính.

1. "Twitter có giống với những gì cậu làm không?"

Thượng nghị sĩ Lindsay Graham đến từ South Carolina đưa ra câu hỏi này để xác định xem Facebook có độc quyền hay không. "Nó trùng khớp với một phần những gì chúng tôi làm," Zuckerberg trả lời.

2. "Nếu tôi gửi email trong WhatsApp… liệu nó có thông báo cho những người đăng quảng cáo của cậu hay không?"

Câu hỏi này đến từ thượng nghị sĩ Brian Schatz của Hawaii, người có vẻ không biết rằng WhatsApp là một nền tảng gửi tin nhắn chứ không phải email. Zuckerberg, luôn từ bỏ mọi cám dỗ trong việc sửa sai cho người khác, chỉ nói đơn giản là nội dung trên WhatsApp không dẫn đến những quảng cáo có liên quan.

3. "Cậu làm thế nào mà duy trì một mô hình kinh doanh trong đó người dùng không phải trả phí dịch vụ?"

Câu hỏi đáng ngạc nhiên này đến từ thượng nghị sĩ Orrin Hatch của Utah. Zuckerberg nháy mắt trong một khoảnh khắc – chính anh cũng không tin vào những gì mình nghe thấy – và sau đó trả lời, "Thưa nghị sĩ, chúng tôi cho chạy quảng cáo."

"Tôi hiểu. Hay đấy." Hatch đáp lại.

9 câu hỏi nực cười và kỳ cục nhất mà Mark Zuckerberg phải trả lời trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

4. "Facemash trước đây là gì và bây giờ nó còn hoạt động không?"

Đại diện của bang Missouri là Billy Long đã hỏi như vậy và khiến Zuckerberg ngạc nhiên xen lẫn xấu hổ.

Nếu bạn đã xem phim "The Social Network" (và rõ ràng là Billy Long đã xem), bạn sẽ biết rằng Facemash là một dự án của Zuckerberg từ rất lâu rồi và Harvard đã hủy dự án này chỉ trong vài ngày.

5. "Nếu tôi không muốn xem quảng cáo về so-co-la thì sao?"

Rõ ràng là thượng nghị sĩ Bill Nelson của Florida rất thích một loại so-co-la nào đó, và đã đề cập chuyện này với một số người bạn trên Facebook, kết quả là giờ đây ông thấy rất nhiều quảng cáo cho loại so-co-la đó trên màn hình của mình. Câu hỏi của ông nghe có vẻ hợp lý, nhưng đó là câu hỏi dành cho toàn cõi mạng chứ không chỉ riêng Facebook, vì bất kỳ ai đã từng mua một thứ gì đó trên mạng và bị bội thực bởi các quảng cáo cho đúng sản phẩm đó đều sẽ biết.

6. "Con trai tôi rất thích Instagram vì thế nó muốn tôi nhắc đến nó khi ở đây với cậu."

Đoạn hội thoại đáng yêu này đến từ thượng nghị sĩ Roy Blunt của bang Missouri. Đây cũng là lời nhắc nhở đáng ghi nhận rằng Zuckerberg thực sự là một ngôi sao trong khán phòng đầy những người già có quyền lực này.

7. "Anh có mang cáp quang đến được không, vì chúng tôi không được kết nối?"

Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của West Virginia đưa ra đề nghị này vì một số khu vực nông thôn ở bang của bà đang thiếu băng thông rộng. Zuckerberg nói rằng có một nhóm bên trong Facebook chịu trách nhiệm kết nối các vùng xa xôi hẻo lánh và "chúng tôi sẽ để tâm đến vấn đề này và liên hệ với bà." Ngay ngày hôm sau, một số đại diện các bang lập tức hỏi Zuckerberg liệu anh có làm tương tự cho các bang của họ được không.

9 câu hỏi nực cười và kỳ cục nhất mà Mark Zuckerberg phải trả lời trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

8. "Một số người cũng coi công ty khởi nghiệp Palantir của Peter Thiel như Stanford Analytica. Cậu có thấy như vậy không?"

Thượng nghị sĩ Maria Cantwell của Washington đưa ra câu hỏi kỳ cục này khi muốn hỏi vòng vo rằng liệu việc thu thập dữ liệu của Cambridge Analytica có phải là sản phẩm của một nhân viên ở Plantir hay không (vì báo chí đưa tin như thế). Rõ ràng chẳng có lý do gì để nghĩ rằng Zuckerberg biết được câu trả lời, và tất nhiên câu trả lời của Zuckerberg là "tôi không nghĩ vậy."

9. "Cậu có biết rằng Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đang gặp vấn nạn ăn cắp bản quyền… và nó đe dọa sự tồn tại của tổ chức này hay không?"

Buddy Carter – đại diện của bang Georgia đã đưa ra câu hỏi này sau khi nhấn mạnh việc bán tràn lan thuốc phiện và ngà voi trên Facebook. Rõ ràng là câu hỏi này chẳng hề liên quan trực tiếp đến Facebook vì đây là thực trạng của toàn bộ thế giới mạng. Zuckerberg chỉ trả lời: "Thưa nghị sĩ, tôi tin rằng vấn đề này đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài rồi."

Một số nhà quan sát tinh ý nói sau phiên điều trần rằng Zuckerberg sẽ không dễ thở thế này nếu các nghị sĩ tìm hiểu kỹ hơn về mạng xã hội và internet. Và nếu có như thế, các câu hỏi của họ sẽ đỡ buồn cười hơn nhiều. Mặt khác, đây lại chính là những người được giao quyền kiểm soát các trang web và đảm bảo dữ liệu của chúng ta được an toàn, vì thế nếu họ tự nâng cao trình độ của bản thân thì sẽ tốt cho tất cả mọi người.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1 năm thành công của bóng đá Việt Nam: Cảm ơn các ông bầu, cảm ơn những lò đào tạo trẻ!

Trong đúng 1 năm trở lại đây, người hâm mộ bóng đá Việt Nam được thưởng thức 4 giải đấu lớn với những trận đấu mãn nhãn và kết quả cũng rất tuyệt vời. Chúng ta giành ngôi á quân U23 Châu Á ở Trung Quốc, vào top 4 đội mạnh nhất tại Asiad trên đất Indonesia, lên ngôi vương đầy thuyết phục tại AFF Cup và khởi động năm 2019 bằng cách đang tạm thời lọt vào top 8 đội mạnh nhất châu Á.

TS. Võ Trí Thành: "Không chỉ Jordan sợ VN, rất nhiều nước ngại nông nghiệp Việt khi đàm phán các hiệp định thương mại"

Không chỉ Jordan sợ tuyển Việt Nam trong giải đấu Asian Cup 2019, mà trên các bàn đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA), nhiều nước khi ngồi đàm phán với Việt Nam coi Việt Nam là một nước rất mạnh, và họ cũng rất ngại nông nghiệp Việt Nam, thường đàm phán rất sâu, TS. Võ Trí Thành nói vui. Thực tế, có quốc gia dành 3 - 4 ngày đêm chỉ để bàn chuyện tỏi, ớt với Việt Nam, thậm chí trước khi tuyên bố kết thúc đàm phán tầm vài tiếng, còn đề nghị rút lại một số cam kết…

Câu chuyện kinh doanh

Từng tuyên bố giữ vị trí dẫn đầu thị trường môi giới BĐS, nhưng doanh thu và lợi nhuận CenLand ngày càng bị Đất Xanh bỏ xa

Trong năm 2018 vừa qua, doanh thu và lợi nhuận Cenland duy trì tốc độ tăng trưởng 2 chữ số. Tuy nhiên, mức tăng này chưa thấm vào đâu nếu so sánh với Đất Xanh Group.

Đọc thêm