9 bài học khởi nghiệp rút ra từ chiến thắng lịch sử của U19 Việt Nam

24/10/2016 10:09 AM | Công nghệ

May mắn là một phần trong bóng đá. Khởi nghiệp cũng vậy, nó không là tất cả nhưng đôi khi chỉ cần một chút, các startup có thể làm nên điều kì diệu. Tuy nhiên, may mắn không phải là thứ từ trên trời rơi xuống...

9 bài học khởi nghiệp rút ra từ chiến thắng lịch sử của U19 Việt Nam

1. Không thể thiếu tinh thần đồng đội

Chiến thắng của U19 Việt Nam trước đội tuyển Bahrain cho thấy tinh thần đồng đội của lứa tài năng vàng là rất cao.

Giống như với một công ty khởi nghiệp, một cá nhân sẽ không bao giờ tỏa sáng được khi không có đồng đội ở cạnh, nên đừng dại gì vì có chút tài năng mà tự cô lập mình ra khỏi tập thể đó. Bởi không sớm thì muộn, bạn sẽ bị "cho ra rìa" mà thôi!

2. Yếu tố may mắn

Trong trận đấu của U19 Việt Nam với Bahrain, may mắn là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi dù có nỗ lực, hay thi đấu tốt thế nào đi nữa, nếu thiếu đi một chút may mắn, rất có thể đội bóng bị loại sẽ là U19 Việt Nam.

May mắn cũng là một phần trong cuộc sống, nó không là tất cả nhưng đôi khi chỉ cần một chút có thể làm nên điều kì diệu. Ngược lại, đôi khi thiếu đi một chút đó, startup sẽ thất bại một cách vô cùng tiếc nuối.

3. Nhưng may mắn không phải thứ ngẫu nhiên

May mắn không phải là thứ từ trên trời rơi xuống, chiến lược tốt là thứ tạo ra may mắn. Nếu U19 Việt Nam không tạo ra được một thế trận cân bằng ở suốt 71 phút thi đấu trước đó, Trần Thành sẽ khó có được pha đệm lòng tung lưới U19 Bahrain ở phút thứ 72.

Do đó, ngay cả khi năng lực có thừa, nhưng không có một chiến thuật hợp lí, startup khó có thể tạo ra những chiến thắng ở giây phút quyết định.


Bàn thắng của Trần Thành (áo số 17) là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của U19 Việt Nam

Bàn thắng của Trần Thành (áo số 17) là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của U19 Việt Nam

4. Cũng cần có những ngôi sao

Tinh thần đồng đội là yếu tố cần, nhưng tính chất "ngôi sao" lại là yếu tố đủ, quyết định chiến thắng cho một trận bóng cân tài cân sức, không phân thắng bại. Bàn thắng vàng của cầu thủ trẻ Trần Thành ghi được cho U19 Việt Nam ở phút thi đấu 72 là một ví dụ.

Cuộc sống cũng vậy, những người có năng lực luôn là điểm khác biệt ở mọi doanh nghiệp khởi nghiệp. Biết sử dụng người tài một cách đúng lúc, đúng chỗ cũng là yếu tố quyết định thành bại của doanh nghiệp.

5. "Thất bại là mẹ thành công"

Trước khi giành vé tham dự VCK U20 World Cup 2017 lần đầu tiên trong lịch sử, U19 Việt Nam đã không ít lần thua đau tại các giải Đông Nam Á, và chỉ duy nhất đoạt chức vô địch KBZ Bank Cup 2016 tại Myanmar.

Từ đây, chúng ta có thể rút ra bài học: startup nào cũng có thể ăn may để dành chiến thắng, nhưng may mắn không phải là thứ bền lâu. Thành công chỉ đến với những startup có năng lực, biết đứng lên sau vấp ngã. Đó mới là thứ giúp công ty khởi nghiệp của bạn bạn duy trì thành công được lâu dài.

6. Cái đầu lạnh và một trái tim nóng

Trong bóng đá, việc giữ một cái đầu lạnh và tỉnh táo trước mọi biến động là vô cùng quan trọng. Rất nhiều bàn thắng đã được ghi từ chấm phạt đền, đá phạt góc - kết quả của những pha bóng không giữ được bình tĩnh và mắc sai lầm, thậm chí rất nhiều những quả phạt đền bị sút ra ngoài chỉ vì căng thẳng.

Vì vậy, là một công ty khởi nghiệp, chúng ta luôn phải giữ một cái đầu tỉnh táo và thái độ bình tĩnh trước mọi khó khăn hay thử thách, đấy mới chính là bí quyết để hóa giải chúng.


U19 Việt Nam trong trận thắng Bahrain 1-0

U19 Việt Nam trong trận thắng Bahrain 1-0

7. Thủ lĩnh thực sự của một đội bóng

Trên sân bóng, người giỏi nhất chưa chắc đã là thủ lĩnh, người có có kinh nghiệm có thể dẫn dắt được lối chơi và tạo cảm hứng cho đồng đội mới là xứng đáng là thủ lĩnh. Vì vậy muốn làm sếp, giỏi chưa bao giờ là đủ.

8. Hãy luôn nhìn vào sự thật

Thua là thua, thắng là thắng. Kết quả cuối cùng mới chính là thứ người ta cần.

Dù có nỗ lực trong quá trình đó thế nào, nhưng startup kinh doanh thất bại thì những gì người ta nhớ đến bạn lúc ấy và sau này vẫn chỉ là kẻ thua cuộc mà thôi.

9. Luôn giữ vững tinh thần khởi nghiệp

Và cuối cùng, hãy chiến đấu quyết liệt và hết mình đến những giây phút cuối cùng. May mắn thường thuộc về những đội bóng xứng đáng.

Và may mắn cũng chỉ thuộc về những startup xứng đáng!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên cà phê đạo: Nguồn cơn phía sau cuộc ly hôn đầy tranh cãi giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Sự khác biệt trong tầm nhìn, chí hướng với hoạt động tương lai của Trung Nguyên đã đẩy hai vợ chồng, hai người cùng chung vai sát cánh ngày nào sang hai đầu chiến tuyến.

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản vay sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên mua sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy

Ngoài ra, tôi dành được nhiều sự quan tâm cho những người thân yêu hơn, và định hướng cho tôi một lối sống có chủ đích. Trong vòng 6 tháng qua, tôi đã thấy vui vẻ, khỏe mạnh và tĩnh tâm hơn.

Tết đến sớm, Thế Giới Di Động 'hốt bạc' trong tháng đầu năm

Các chuỗi cửa hàng của Thế Giới Di Động đều tăng trưởng mạnh doanh thu so với cùng kỳ năm trước, do Tết năm nay đến sớm, đỉnh doanh thu rơi vào tháng 1 thay vì tháng 2.

Tiền nhiều để làm gì: Muốn sống chung cả đời, hai gia đình xây biệt thự song lập ở Đà Nẵng

Hai gia đình mua chung một miếng đất 380 m2 và xây biệt thự có tính chất đối xứng nhau.

Đọc thêm