8 bí mật của những ông bố, bà mẹ nuôi dạy con thành công và hạnh phúc

24/11/2017 09:03 AM | Sống

Đó là khi bố mẹ quên mất rằng điều bạn cần làm là tạo ra cho con một môi trường tích cực, nơi mà chúng cảm thấy yêu mến, cảm thấy an toàn và thoải mái, tự khám phá những điều mình thích, không vướng bận bất kỳ một nỗi sợ hãi nào.

8 bí mật của những ông bố, bà mẹ nuôi dạy con thành công và hạnh phúc

Có một điều hiển nhiên là tất cả các ông bố, bà mẹ đều mong muốn và cố gắng nuôi dạy con thành đứa trẻ hạnh phúc, thành công, bởi đơn giản ai mà không muốn nụ cười luôn rạng rỡ trên khuôn mặt con mình.

Mong muốn là vậy, thế nhưng nhiều bậc phụ huynh lại đánh đồng khái niệm thành công với thành tích học tập, con được điểm cao, con đứng vị trí số 1 trong lớp nghĩa là đã thành công.

Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi biết rằng bố mẹ đang quan tâm đến cảm xúc của chúng (Ảnh minh họa)..
Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi biết rằng bố mẹ đang quan tâm đến cảm xúc của chúng (Ảnh minh họa)..

Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng những đứa trẻ hạnh phúc? Nhà giáo dục đồng thời là nhà văn Elizabeth Pantley đã đưa ra những cách đơn giản giúp con trẻ cảm thấy hạnh phúc và sống tích cực hơn.

1. Luôn luôn lắng nghe con nói

Những đứa trẻ rất nhạy cảm với cảm xúc của người lớn. Đừng bao giờ nghĩ rằng con còn nhỏ chưa “đủ tinh tế” để nhận ra rằng bạn đang chăm chú lắng nghe hay chỉ “trả lời cho có” khi con bạn kể về món đồ chơi yêu thích của con hoặc về bạn cùng lớp mới của mình.

Những đứa trẻ sẽ hạnh phúc hơn khi biết rằng bố mẹ đang quan tâm đến cảm xúc của chúng. Điều đó sẽ giúp làm tăng sự tự tin cho con và đồng thời nó như một sợi dây vô hình kết nối giữa cha mẹ và con cái.

2. Để con được bày tỏ cảm xúc

Nếu con bạn đang cảm thấy thất vọng hay giận dữ, đừng bao giờ buông lời mắng nhiếc hay khiển trách vì điều đó chỉ càng làm con phải tự kìm nén cảm xúc của mình và cố gắng để đối phó với những cảm xúc tiêu cực của bản thân.

3. Khen ngợi nỗ lực của con

Hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào cảm giác rằng những gì chúng ta đã làm được người khác đánh giá tốt (Ảnh minh họa).
Hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào cảm giác rằng những gì chúng ta đã làm được người khác đánh giá tốt (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Bob Murray, tác giả của cuốn sách “Raising an Optimistic Child” (Nuôi dưỡng một đứa trẻ lạc quan”, từng khẳng định: “Hạnh phúc phụ thuộc phần lớn vào cảm giác rằng những gì chúng ta đã làm được người khác đánh giá tốt”.

Vì vậy, cách tốt nhất là bố mẹ nên tập trung vào điểm mạnh của con và khen ngợi kịp thời những nỗ lực của chúng, điều đó sẽ làm cho chúng cảm thấy có giá trị và định hướng.

4. Đừng để con "dán mắt" vào tivi, điện thoại

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng có mối liên hệ mạnh mẽ giữa hạnh phúc và việc không xem tivi quá nhiều.

Vậy nên bố mẹ hãy khuyến khích con thường xuyên tập thể dục, thể thao để giải phóng endorphin (hormon kích thích cảm giác hạnh phúc) và thúc đẩy cảm xúc tích cực.

5. Giúp con có nhiều bạn

Nghiên cứu từ Khảo sát quốc gia theo chiều dọc về sức khỏe trẻ vị thành niên (National Longitudinal Survey of Adolescent Health) cho thấy “sự kết nối” - cảm giác được yêu thương, thấu hiểu, mong muốn là thứ tốt nhất để bảo vệ đứa trẻ khỏi nỗi buồn, thậm chí là đau khổ về tình cảm,

giảm ý nghĩ tự tử và ngăn chặn các hành vi nguy hiểm ở tuổi thiếu niên. Bên cạnh đó tình bạn cũng sẽ dạy cho con bạn biết quan tâm đến cảm xúc của người khác.

6. Tạo điều kiện để con có những bữa ăn ấm cúng cùng gia đình

Những bữa ăn cùng gia đình có thể làm cho đứa trẻ trở nên thân thiện hơn, ổn định cảm xúc hơn và hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa).
Những bữa ăn cùng gia đình có thể làm cho đứa trẻ trở nên thân thiện hơn, ổn định cảm xúc hơn và hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa).

Các nhà khoa học chứng minh rằng những trẻ thường xuyên được ăn cùng gia đình sẽ có ít nguy cơ mắc trầm cảm và giảm ý nghĩ tự tử. Chúng cũng có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống so với bạn bè ít được dùng bữa với người thân.

Những bữa ăn cùng gia đình có thể làm cho đứa trẻ trở nên thân thiện hơn, ổn định cảm xúc hơn và hạnh phúc hơn. Thời gian ngồi ăn cùng nhau cũng là cơ hội để cả gia đình chia sẻ và lắng nghe câu chuyện của nhau.

7. Thường xuyên nói lời yêu thương

Không riêng gì những đứa trẻ mà ngay cả người lớn cũng sẽ thấy rất hạnh phúc nếu được nói lời yêu. Vậy cớ gì mà bạn không thể dành những lời yêu thương cho con của mình.

Điều quan trọng là các con của bạn phải biết lắng nghe những gì mà cha mẹ của chúng cảm nhận về mình. Hãy kiên nhẫn với những sai lầm của con và làm cho con cảm thấy tình yêu vô điều kiện từ bố mẹ.

8. Hạnh phúc lây lan

Nếu bạn cảm thấy hạnh phúc thì, con của bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn, và đừng bao giờ quên rằng trẻ em “hấp thụ” rất nhanh chóng những cảm xúc của chúng ta.

Nguồn: parenting

Theo Lưu Ly

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm