75% người thành công xuất thân từ gia đình khó khăn, trải qua nhiều nghịch cảnh: Bài học sâu sắc từ những người vượt khổ để làm nên nghiệp lớn, ai hiểu rõ chắc chắn sẽ tiến xa

20/06/2019 08:43 AM | Sống

Chính nghịch cảnh, khó khăn đã rèn luyện nên những con người có ý chí kiên cường, tài năng xuất chúng.

75% người thành công xuất thân từ gia đình khó khăn, trải qua nhiều nghịch cảnh: Bài học sâu sắc từ những người vượt khổ để làm nên nghiệp lớn, ai hiểu rõ chắc chắn sẽ tiến xa

Theo khảo sát, rất nhiều người thành công đều có hoàn cảnh gia đình phức tạp, trải qua nhiều nghịch cảnh từ rất sớm. Nhiều người trong số họ đã tự lo cho bản thân mình từ khi còn nhỏ, bởi vậy họ có khả năng thích nghi tốt hơn với hoàn cảnh.

Nhà tâm lý học lâm sàng, tiến sĩ Meg Jay đã nghiên cứu những trường hợp đương đầu với nghịch cảnh ngay từ khi còn nhỏ và kết luận trong cuốn sách của bà: “Phi thường: Thế giới bí mật của gia đình anh hùng”. Jay đã có 20 năm nghiên cứu và chữa trị cho những người bao gồm bác sĩ, nhà hoạt động xã hội, doanh nhân và những người làm trong ngành giải trí.

Trong khi có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của môi trường tích cực với sự trưởng thành của trẻ thì ít ai chú ý đến những điều mà chúng ta có thể học được từ một môi trường tiêu cực.

Nghiên cứu trên 400 người rất thành công của bà cho thấy 75% trong số họ là người đã từng gặp phải những khó khăn trước tuổi 20. Những bài học từ những người xuất thân trong hoàn cảnh gia đình phức tạp, đã vươn lên thành công thật sự hữu ích cho tất cả mọi người:

1. Luôn chủ động với cuộc đời 

 75% người thành công xuất thân từ gia đình khó khăn, trải qua nhiều nghịch cảnh: Bài học sâu sắc từ những người vượt khổ để làm nên nghiệp lớn, ai hiểu rõ chắc chắn sẽ tiến xa - Ảnh 1.

Độc lập có nghĩa là bạn tự theo đuổi những thứ mình muốn thay vì chờ đợi những người xung quanh mang đến cho bạn. Rất nhiều người trong số đó đã tự chăm sóc cho bản thân mình (hoặc các thành viên khác trong gia đình) từ khi còn nhỏ, bởi vậy họ có khả năng luôn chủ động ứng biến trong các công việc trước khi được yêu cầu. Hãy chủ động làm việc để đạt được mục tiêu thay vì chờ đợi thành quả sau này.

2. Sự quyết tâm tích cực

Khi cuộc sống là những con đường trải đá, xe của bạn sẽ rất dễ bị trật bánh và sự tiêu cực trong bạn có cơ hội nổi lên. Trải nghiệm những khó khăn sẽ buộc con người ta phải lựa chọn giữa việc giữ mãi cái xấu và tạo nên những cái tốt trong bản thân mình. 

Khi bạn phải học cách đối xử với bản thân mình tốt hơn và tự nói về những điều tốt đẹp của chính mình, bạn học được cách không dựa dẫm vào người khác và tự tin với quyết định của mình. Hãy ươm mầm những điều tích cực bằng cách liệt kê ra những điều bạn thích về bản thân mình ngay cả khi mà bạn mắc sai lầm, vì vậy mà bạn có thể tiếp tục bước đến thành công.

3. Sống độc lập

 75% người thành công xuất thân từ gia đình khó khăn, trải qua nhiều nghịch cảnh: Bài học sâu sắc từ những người vượt khổ để làm nên nghiệp lớn, ai hiểu rõ chắc chắn sẽ tiến xa - Ảnh 2.

Bởi vì phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác không bao giờ là là một lựa chọn tốt, học cách tự chăm sóc bản thân là điều rất quan trọng. Những công việc cơ bản như tự chuẩn bị bữa ăn, tự chuẩn bị cho các cuộc gặp mặt là những kỹ năng mà không phải ai cũng biết, nhưng nếu bạn muốn đạt được những mục tiêu lớn thì không thể để những thứ nhỏ nhặt cản trở. Hãy chú ý thời điểm bạn cần nhiều thời gian hoặc sự tập trung, và hãy tận dụng tối đa khả năng của bạn nhé!

4. Tránh những thói quen xấu

Trong khi có nhiều người được cảnh báo về những nguy hiểm liên quan đến hành vi xấu thì không phải ai cũng nhìn ra những tác động ngay lập tức đang đến gần. Ví dụ như những hoạt động nguy hiểm, hành động hung hãn, hay vô trách nhiệm. Những người đã từng chứng kiến các thành viên trong gia đình hoặc những người gần họ có những hành vi ứng xử như vậy thường sẽ nhận thấy hệ quả trước tiên.

Vì thế, tạo dựng những thói quen lành mạnh, điều chỉnh hành vi của bản thân không chỉ giúp bạn tránh xa những hệ quả không mong muốn mà còn dẫn đường bạn tiến tới thành công nhanh hơn.

5. Tìm kiếm môi trường của bạn

 75% người thành công xuất thân từ gia đình khó khăn, trải qua nhiều nghịch cảnh: Bài học sâu sắc từ những người vượt khổ để làm nên nghiệp lớn, ai hiểu rõ chắc chắn sẽ tiến xa - Ảnh 3.

Nhiều người tìm thấy niềm vui và động viên từ gia đình của họ, với những người không có được lựa chọn đó, tìm kiếm động lực từ môi trường xung quanh. Và điều đó trở thành yếu tố quyết định sự phát triển của họ.

Bởi vậy, tìm kiếm những con người mang lại cho bạn niềm vui, động lực sống trở thành một kỹ năng quan trọng để đi đến thành công. Những người càng sớm trải qua nghịch cảnh hiểu điều đó và biết cách tạo ra động lực cho chính mình. Vì thế họ càng thành công hơn trong cuộc sống.

6. Tự cho bản thân thời gian tĩnh lặng 

Khi mọi thứ trở nên rối loạn, quay lại và dành cho mình một khoảng không để suy ngẫm là rất quan trọng. Cho dù bạn tìm kiếm sự bình yên với thiền, đi bộ ngắn hay dài, hãy tự đặt sẵn cho bản thân một kế hoạch khi cảm thấy áp lực. Để cho áp lực tăng lên rất nguy hiểm và có thể khiến bạn đi sai hướng.

Theo Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không cạnh tranh được với taxi công nghệ, Vinasun sống theo kiểu "khéo co vừa ấm", lợi nhuận hồi phục trở lại

Doanh thu 2 năm trở lại đây của Vinasun đi ngang, không tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty lại đi lên do cắt giảm được giá vốn và các loại chi phí.

Việt Nam vừa có giao dịch ngân hàng đầu tiên sử dụng Blockchain, thanh toán L/C giảm từ 10 ngày xuống còn 24 giờ

Nhựa Duy Tân vừa thực hiện giao dịch Tín dụng thư (L/C) sử dụng công nghệ Blockchain đầu tiên tại Việt Nam, để mua một đơn hàng nhựa nguyên liệu từ INEOS Styrolution phía Hàn Quốc. Trong giao dịch thử nghiệm này, toàn bộ thời gian để trao đổi chứng từ được tiến hành trong vòng 24 giờ, thay vì 5 - 10 ngày như phương thức truyền thống.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Thủ tướng yêu cầu hủy quy định 'gắn mào' cho taxi công nghệ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý các loại xe công nghệ một cách hợp lý và hiệu quả hơn.

Đọc thêm