7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời

07/10/2017 12:01 PM | Sống

Người thành công thường đọc rất nhiều sách và có những tác phẩm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời

Tờ Time vừa tổng hợp một danh sách các tác phẩm đã thay đổi cuộc sống nhiều CEO và những nhà sáng lập công ty nổi tiếng thế giới. Một số là sách tạo cảm hứng nghề nghiệp nhưng ngoài ra cũng có những tác phẩm văn học hay sách pháp luật.

Jeff Bezos, CEO Amazon

Bezos từng nói ông học được nhiều từ tiểu thuyết hơn là sách báo. Cuốn sách yêu thích của ông là The Remains of the Day (Phần còn lại trong ngày), Kazuo Ishiguro.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

"Nếu bạn đọc The Remains of the Day, một trong những cuốn sách yêu thích của tôi, bạn không thể không nghĩ rằng mình vừa bỏ ra 10 giờ để sống một cuộc đời thay thế và tôi đã học được gì đó về cuộc sống và về sự hối tiếc", Bezos nói với Newsweek vào năm 2009.

Sheryl Sandberg, COO (giám đốc vận hành) của Facebook

Cuốn sách yêu thích của Sandberg là A Wrinkle in Time (Một nếp nhăn thời gian), Madeleine L'Engle. Trong một bài phỏng vấn với tờ New York Times, COO Facebook chia sẻ bà rất đồng cảm với nhân vật nữ chính tự nhận là mọt sách trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng khi còn trẻ.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 2.

"Tôi muốn trở thành Meg Murry. Tôi thích cách cô ấy hợp sức với mọi người để chống lại một chế độ không công bằng và bất chấp tất cả để chiến đấu để cứu gia đình", Sandberg nói.

Mark Zuckerberg, CEO Facebook

CEO Facebook Mark Zuckerberg là một người ủng hộ mạnh mẽ cho cải cách tư pháp hình sự sau khi đọc cuốn sách về nạn bỏ tù hàng loạt, The New Jim Crow của luật sư Michelle Alexander năm 2010.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 3.

Trong một bài viết năm 2015, vị tỷ phú nói cuốn sách này đã thôi thúc ông đến thăm nhà tù San Quentin. "Tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu về chủ đề này, nhưng một số điều đã quá rõ ràng. Chúng ta không thể dựa vào bắt bớ để có một xã hội công bằng, và hệ thống hiện tại của chúng ta không có hiệu quả", ông khẳng định.

Satya Nadella, CEO Microsoft

Cuốn sách Mindset: The New Psychology of Success (Tư duy: Tâm lý mới của thành công), Carol Dweck do vợ giới thiệu đã mãi mãi thay đổi cách nhìn cuộc sống của CEO Microsoft.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 4.

Trong một bài phỏng vấn gần đây với Wall Street Journal, Nadella cho biết tác phẩm nói về tư duy bảo thủ và tư duy cầu tiến, luôn sẵn sàng học hỏi. Ông khẳng định tư tưởng "học tất" sẽ hiệu quả hơn nhiều so với "biết tuốt".

Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft

Trong một bài tweet tháng 5 gửi đến những sinh viên mới tốt nghiệp, Gates gọi cuốn sách bán chạy nhất của Steven Pinker, The Better Angels of Our Nature (Những thiên thần tốt đẹp hơn trong bản chất tự nhiên của chúng ta), là cuốn sách hay nhất mà ông từng đọc.

Theo vị tỷ phú giàu nhất thế giới, cuốn sách khẳng định bạo lực đã giảm theo thời gian, cho thấy "thế giới đang trở nên tốt hơn". "Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta phải đối mặt. Nó chỉ có nghĩa là bạn tin rằng những vấn đề này có thể được giải quyết", Gates viết.

Warren Buffett, nhà sáng lập Berkshire Hathaway

Nhà tiên tri xứ Omaha là một người rất thích đọc sách. Trong một cuộc phỏng vấn đầu năm nay, Buffett nói tác phẩm yêu thích nhất là cuốn sách kinh doanh năm 1949, The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh) của Benjamin Graham.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 5.

Cuốn sách nói về phương pháp đầu tư giá trị, mua cổ phiếu khi giá thấp và giữ trong một thời gian dài. "Tôi tình cờ chọn quyển này ở hiệu sách Lincoln, Nebraska", ông nói.

Steve Jobs, cố CEO Apple

Steve Jobs nghiên cứu về tư duy và thiền định của Phật giáo và cuốn sách yêu thích của ông là Autobiography of a Yogi (Tự truyện của một người tập Yoga). Cuộc hành hương tâm linh đến Ấn Độ năm 1970 của người sáng lập Apple là một phần quan trọng trong lịch sử hình thành của công ty.

7 tỷ phú tiết lộ những cuốn sách thay đổi cuộc đời - Ảnh 6.

Đây là tác phẩm của đạo sư Ấn Độ Paramahansa Yogananda, người giới thiệu môn thiền định cho người phương Tây. Sau khi Jobs qua đời năm 2011, CEO Marc Benioff của Salesforce cho biết bạn bè và gia đình từng nhận được một bản sao cuốn sách.

Theo Trang Hồ

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 'cửa' giúp doanh nghiệp Việt Nam làm ra mạng xã hội thắng được Facebook

"Giả sử mình viết được 1 mạng như Facebook thì đấy là bình thường, mình phải thay đổi triết học của Facebook thì đấy mới là giá trị", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng

Thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác… những thứ giúp con người xử lý và ra quyết định trong cuộc sống lại “trở mặt” dưới sự chi phối của Walmart.

Đọc thêm