7 ngân hàng cùng dính "bẫy" 1 doanh nghiệp

21/01/2019 03:13 PM | Thời sự

Giám đốc chỉ đạo thuộc cấp dùng hàng hóa là cà phê đã thế chấp ở ngân hàng này mang đi thế chấp tiếp ở ngân hàng khác, nâng không số lượng cà phê trong hồ sơ vay, từ đó rút ruột hàng trăm tỉ đồng

7 ngân hàng cùng dính "bẫy" 1 doanh nghiệp
Các bị cáo tại tòa sáng 21-1

Sáng 21-1, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Bình (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Trường Ngân), Nguyễn Đăng Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Trường Ngân) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngoài ra, 3 bị cáo khác nguyên là cán bộ Ngân hàng Thương mại CP Công thương Việt Nam – Chi nhánh Nam Sài Gòn (Vietinbank – CN Nam Sài Gòn) cùng hầu tòa về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm: Phan Công Hiếu (nguyên phó giám đốc), Phan Viết Kỳ (nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp) và Trần Thanh Hải (nguyên cán bộ tín dụng).

Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày.

Theo cáo trạng, Công ty Trường Ngân (trụ sở tại quận 4, TP HCM) thành lập từ năm 2005, chuyên mua bán lương thực, thực phẩm, chế biến nông sản. Mặt hàng kinh doanh chủ đạo là cà phê .

Từ năm 2010, Công ty Trường Ngân có quan hệ tín dụng với 7 ngân hàng trên địa bàn TP HCM.

Năm 2012, số lượng cà phê của công ty không đủ cầm cố, thế chấp đảm bảo dư nợ cho 7 ngân hàng. Công ty đứng trên bờ vực phá sản. Dù vậy, Bình vẫn chỉ đạo Sơn sử dụng số hàng hóa là cà phê đã thế chấp tại ngân hàng này tiếp tục thế chấp ở ngân hàng khác. Bình và đồng phạm chỉnh sửa nhiều hợp đồng xuất khẩu cà phê nhằm hợp thức hóa nguồn hàng, cam kết sau khi xuất khẩu cà phê sẽ trả nợ các khoản vay trong hồ sơ vay vốn.

Cụ thể, hợp đồng thế chấp tại 7 ngân hàng ghi tổng số lượng hàng hóa gần 21.000 tấn cà phê. Trong khi, Công ty Trường Ngân chỉ có khoảng 8.600 tấn cà phê, tạp chất trong kho. Đến tháng 3-2017, cơ quan điều tra xác định trong kho của công ty này chỉ còn gần 1.300 tấn cà phê, 820 tấn tạp chất và gần 5.300 tấn cà phê hư hỏng.

Bằng hành vi gian dối như trên, Bình và Sơn đã chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng của các ngân hàng. Thực tế, Bình chỉ dùng một phần tiền bán cà phê chi trả một vài khoản nợ cũ và sử dụng phần lớn lợi nhuận vào việc cá nhân.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, 3 cán bộ Vietinbank – CN Nam Sài Gòn không thực hiện đúng quy định về thẩm định, nhận, quản lý tài sản cầm cố, dẫn đến hậu quả ngân hàng không có khả năng thu hồi số nợ 109,4 tỉ đồng....

Theo Di Lâm

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm