7-Eleven tuyên bố đóng 1.000 cửa hàng ở Nhật Bản, sa thải 3.000 nhân viên

11/10/2019 07:35 AM | Kinh doanh

Tuyên bố của 7-Eleven khiến nhiều người suy nghĩ theo hướng tiêu cực, liệu có phải thị trường cửa hàng tiện lợi đã bão hoà?

7-Eleven tuyên bố đóng 1.000 cửa hàng ở Nhật Bản, sa thải 3.000 nhân viên

Seven & I Holdings tuyên bố sẽ đóng 1.000 cửa hàng 7-Eleven không có lãi. Cùng với đó, họ sẽ sa thải khoảng 3.000 nhân viên ở những cửa hàng còn hoạt động trong bối cảnh nhà bán lẻ này đang hướng đến giảm giờ mở cửa.

Cụ thể, chuỗi cửa hàng tiện lợi này nói rằng họ đang xem xét thực hiện một vài chính sách mới cho các cửa hàng nhượng quyền của mình, ví dụ như giảm giá hàng tháng. Ngoài ra, công ty cũng sẽ đóng 5 cửa hàng bách hóa thương hiệu Seibu và Sogo cùng 33 cửa hàng bán đồ tổng hợp Ito-Yokado.

Được biết, những ưu đãi mới dành cho các cửa hàng nhượng quyền 7-Eleven có thể gây tổn thất cho công ty 20 tỷ yen (tương đương 93 triệu USD).

Seven & I – đơn vị điều hành chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Nhật Bản đang chịu áp lực lớn khi thị trường trong nước bão hòa – nơi con đường duy nhất để tăng trưởng là chiếm thị phần của đối thủ. Suốt năm qua, khủng hoảng lao động tại Nhật Bản khiến các cửa hàng nhượng quyền 7-Eleven khó khăn trong việc duy trì hoạt động liên tục trong 24 giờ. Chính vì vậy, chuỗi này đang bắt đầu thử nghiệm giảm giờ mở cửa.

Việc cắt giảm việc làm sẽ được áp dụng trong 3 năm tới, với những cửa hàng Ito-Yokado và Sogo, Seibu – nơi có lần lượt 1.700 và 1.300 việc làm. Những cửa hàng này kéo tình hình kinh doanh toàn công ty đi xuống. Dù được biết rộng rãi với chuỗi 7-Eleven nhưng trên thực tế công ty mẹ Seven & I Holdings còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực gồm cả nhà hàng và thậm chí còn sở hữu ngân hàng riêng.

Một chuyên gia phân tích cho biết, thông tin về việc đóng cửa hàng và sa thải nhân viên có thể khiến dư luận nghĩ theo cách tiêu cực. Tuy nhiên, về lâu dài đây là một bước đi cần thiết để cho ra kết quả tốt sau cùng. Thay đổi cơ cấu lần này sẽ có thể tạo ra "trái ngọt" vào năm sau.

Công ty vẫn giữ dự đoán lợi nhuận hoạt động trong năm tài chính hiện tại đạt 430 tỷ yen (tương đương 3,9 tỷ USD).

Cổ phiếu của Seven & I tăng 1,4% vào thứ 5 sau khi tuyên bố kể trên được đưa ra. Cổ phiếu đã phục hồi nhẹ trong tháng qua sau khi giảm hơn 20% trong năm nay.

Trong những tháng gần đây, Seven & I cũng đã chịu chỉ trích sau khi hệ thống thanh toán kỹ thuật số 7 Pay bị hacker tấn công. Công ty đã phải đóng cửa dịch vụ vào tháng trước.

Hôm qua, đại diện công ty cho biết CEO Ryuichi Isaka và 2 lãnh đạo khác sẽ bị giảm lương trong 3 tháng. Riêng người phụ trách hệ thống thanh toán 7 Pay thì đã bị sa thải.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Từ khóa:  7-eleven
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm