7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo”

22/12/2018 10:21 AM | Sống

Chỉ đọc sách thì không chắc đã giàu nhưng không đọc sách thì chắc chắn bạn sẽ mãi mãi nghèo khó. Sách là nguồn tài nguyên vô tận, là kho tri thức sắc sảo mà chúng ta có thể học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Và nếu bạn đang loay hoay với bài toán tài chính của bản thân thì đây là 7 cuốn sách có thể giúp bạn định hướng lại về cách chi tiêu, cách đầu tư, xử lý các khoản nợ…

7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo”

1. Nghĩ giàu Làm giàu, tác giả Napoleon Hill

Đây là cuốn sách cổ điển có giá trị vượt thời gian trong giới tài chính cá nhân, là cuốn sách nổi tiếng nhất của tác giả Napoleon Hill khai thác việc gây dựng sự giàu có từ góc độ tâm lý học, xem xét những tư duy ngăn cản mỗi người bước đến thành công.

Cuốn sách đã tổng kết thành 13 nguyên tắc, dựa trên nghiên cứu 20 năm của tác giả với hơn 500 triệu phú tự thân.

2. Cuốn sách nhỏ về cách đầu tư thông thường, tác giả John C. Bogle

Được viết ra bởi nhà sáng lập Quỹ đầu cơ Vanguard Group đồng thời là người tạo ra quỹ chỉ số đầu tiên của thế giới – John c.Bogle, cuốn sách ‘The Little Book of Common Sense Investing mô tả chi tiết chiến lược đầu tư đơn giản và hiệu quả nhất để gây dựng sự giàu có là đầu tư vào các quỹ chỉ số thấp. Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng đồng ý với chiến lược này.

3.Thói quen dẫn đến thành công của người giàu, tác giả Thomas Corley

7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo” - Ảnh 1.

Dựa trên nghiên cứu 5 năm về các thói quen của người giàu và người nghèo, tác giả Corley đã đưa ra 10 thói quen mà bạn có thể thực hành ngay bây giờ để tiến gần hơn với sự giàu có, bất kể nền tảng của bạn là gì trong cuốn sách 'Rich Habits: The Daily Success Habits of Wealthy Individuals'.

Một trong số những thói quen mà ngay cả người giàu cũng tuân thủ rất nghiêm khắc, đó là tiết kiệm tiền theo nguyên tắc 80/20: Tiết kiệm 20% thu nhập và chỉ tiêu 80% mà thôi. Đối với người nghèo (theo nghiên cứu của Corley là những người có thu nhập hàng năm từ 35.000USD trở xuống) thì tiết kiệm có vẻ khó khăn nhưng ông khuyên nên thực hiện.

4. Cách người giàu suy nghĩ, tác giả Steve Siebold

7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo” - Ảnh 2.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 1.200 triệu phú và tỷ phú, tác giả Siebold đã xem xét những thói quen cũng như suy nghĩ khác biệt của người giàu với những người thuộc tầng lớp trung lưu để xây dựng sự giàu có của riêng họ. Mọi người đều có cơ hội giàu có như nhau, nhưng điều khác biệt là “Người bình thường kiếm tiền bằng cách làm những công việc họ không thích. Còn người giàu thì theo đuổi đam mê của mình”.

5.Thay đổi diện mạo tài chính, tác giả Dave Ramsey

7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo” - Ảnh 3.

Cuốn sách là những câu chuyện được thể hiện rất đơn giản nhưng giúp quản lý tài chính cá nhân vô cùng hiệu quả, là những trải nghiệm của chính tác giả sau khi phá sản và phải làm lại từ đầu. Ông cũng cung cấp những dấu hiệu để bạn trở thành chuyên gia trong vấn đề tài chính, đồng thời cũng chỉ ra vấn đề hàng đầu của rắc rối về tiền bạc chính là bản thân bạn.

6. Các bài học cho mọi nhà đầu tư, tác giả Burton Malkiel và Charles Ellis

Cuốn sách 'The Elements of Investing: Easy Lessons for Every Investor' là những hướng dẫn đơn giản để đầu tư; phá vỡ các quy tắc, nguyên tắc và chiến lược đầu tư cơ bản. Với cái nhìn sâu sắc về các mục tiêu đầu tư dài hạn và các sai lầm thường mắc phải, bạn sẽ nhanh chóng có được nền tảng tài chính vững chắc cho riêng mình. Ngay cả tỷ phú nổi tiếng Bill Ackman cũng nhận định đây là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời ông.

7.Triệu phú kế bên: Những chiến lược lâu dài để xây dựng sự giàu có, tác giả Thomas J. Stanley và Sarah Stanley Fallaw

7 cuốn sách bạn nhất định phải đọc trong năm 2019 nếu muốn “thoát nghèo” - Ảnh 4.

Phần tiếp theo của cuốn sách nổi tiếng “The Next Millionaire Next Door” (xuất bản từ 20 năm trước) cung cấp các thông tin cập nhật và nghiên cứu mới về cách xây dựng dữ liệu trích dẫn tài sản. Cuốn sách đi vào phân tích những trường hợp thực tế là các triệu phú, từ sự nghiệp đến lối sống để tìm ra cách thành công riêng của mỗi người.

Theo Minh Ngọc

Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Samsung, Apple và 'tiểu tam' LG: 'Mối tình' tay ba trị giá hàng tỷ USD đầy ân oán

Apple cần Samsung để sản xuất điện thoại, đồng thời Samsung cũng phải ủng hộ đối thủ nếu không muốn mất đi nguồn doanh thu khổng lồ. Nhưng “táo khuyết” hẳn sẽ không để mình quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Đọc thêm