7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone

14/04/2019 09:38 AM | Công nghệ

Nếu bạn ngại đi bệnh viện khám tổng quan sức khỏe thì vẫn có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà chỉ bằng 6 test sau đây.

7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone

7 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản sau đây bạn có thể thực hiện thủ công tại nhà, không cần máy móc hay ứng dụng kiểm tả sức khỏe trên smartphone hỗ trợ mà vẫn biết được những chỉ số cơ bản.

Chúng ta cùng bắt đầu thực hiện kiểm tra từng thứ nhé.

1/ Sự linh hoạt

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 1.

Bạn hãy ngồi trên sàn nhà, duỗi hai chân ra trước mặt và cố gắng chạm đầu ngón tay vào bàn chân. Nếu bạn có thể làm như vậy dễ dàng, thì cơ thể bạn đang trong tình trạng tốt.

Nếu bạn thấy khó khăn, thì nên tập yoga hoặc bơi để cải thiện sự linh hoạt của cơ thể và ngăn ngừa khớp suy yếu.

2/ Nhịp tim

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 2.

Bạn hãy ngồi yên lặng trong 5 phút, sau đó đặt 4 ngón tay vào mặt trong của cổ tay, sẽ cảm nhận thấy nhịp của bạn.

Bạn hãy đếm số nhịp tim trong 1 phút. Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, 60 - 100 nhịp/phút được coi là bình thường.

Nhịp tim nhiều hơn hoặc ít hơn là bạn bị bệnh huyết áp. Nếu bạn thấy nhịp tim không bình thường thì nên đi khám bác sĩ.

3/ Hệ tuần hoàn máu

Rót ít nước lạnh vào cốc và nhúng ngón tay vào đó trong 30 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh, thì bạn có vấn đề về hệ tuần hoàn máu.

Nhiệt độ (hoặc căng thẳng) giảm đi có thể gây ra cơn co thắt mạch máu cung cấp máu cho ngón tay, ngón chân, mũi và tai. Kết quả là những bộ phận này thiếu lượng máu thích hợp và bị tê liệt. Bạn nên tránh để thay đổi nhiệt độ đột ngột.

4/ Hệ hô hấp

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 3.

Châm một que diêm và đưa ra trước mặt bạn. Hãy hít vào thật sâu bằng mũi và sau đó thở ra bằng miệng, cố gắng làm như vậy để thổi bùng ngọn lửa. Bạn phải nỗ lực bao nhiêu để thổi bùng ngọn lửa?

Nếu bạn phải thổi vài lần thì nghĩa là bạn hô hấp yếu. Có thể do bạn hút thuốc, không tập thể dục hoặc bị bệnh mãn tính về đường thở.

5/ Tích nước

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 4.

Bạn hãy lấy ngón tay cái ấn xuống phía trên hoặc dưới bàn chân. Nếu vẫn có vết lõm ở bàn chân trong vài giây sau khi bạn rút ngón tay cái ra, thì rất có thể cơ thể bạn có vấn đề về tích nước.

Bạn nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày và đừng ăn thực phẩm chế biến sẵn.

6/ Tuyến giáp

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 5.

Bạn hãy nhắm mắt lại, vươn hai tay ra trước mặt, dang các ngón tay ra hai bên và nhờ ai đó đặt một tờ giấy mỏng vào tay bạn. Nếu tờ giấy run rẩy cùng với ngón tay của bạn, thì bạn cần đi khám nội tiết.

Thí nghiệm này không phải là cơ sở để chẩn đoán vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy triệu chứng nào như trên, bạn không nên bỏ qua.

7/ Mắt

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 6.

Bạn hãy nhắm một mắt và lùi lại đứng cách màn hình 3 đến 5 bước. Hãy nhìn vào vòng tròn trên, xem có những đường thẳng sẫm màu hơn không. Nếu bạn thấy có thì bạn nên đi khám nhãn khoa bởi có thể bạn bị loạn thị.

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 7.

Bạn có thấy con số nào trong ảnh này không?

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 8.

Nếu bạn không thấy số nào thì bạn bị cận thị. Hình ảnh có số 571 ẩn.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Theo Cẩm Mai

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Triệu phú tự thân này khuyên bạn không nên phát triển bản thân và đây là lý do

Đừng tốn thời gian công sức để cải thiện điểm yếu của mình. Bạn chỉ phí phạm cả hai mà thôi. Thay vào đó, hãy tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí vào việc đối đa hóa những gì bạn giỏi.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm