7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone

14/04/2019 09:38 AM | Công nghệ

Nếu bạn ngại đi bệnh viện khám tổng quan sức khỏe thì vẫn có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà chỉ bằng 6 test sau đây.

7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone

7 bài kiểm tra sức khỏe đơn giản sau đây bạn có thể thực hiện thủ công tại nhà, không cần máy móc hay ứng dụng kiểm tả sức khỏe trên smartphone hỗ trợ mà vẫn biết được những chỉ số cơ bản.

Chúng ta cùng bắt đầu thực hiện kiểm tra từng thứ nhé.

1/ Sự linh hoạt

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 1.

Bạn hãy ngồi trên sàn nhà, duỗi hai chân ra trước mặt và cố gắng chạm đầu ngón tay vào bàn chân. Nếu bạn có thể làm như vậy dễ dàng, thì cơ thể bạn đang trong tình trạng tốt.

Nếu bạn thấy khó khăn, thì nên tập yoga hoặc bơi để cải thiện sự linh hoạt của cơ thể và ngăn ngừa khớp suy yếu.

2/ Nhịp tim

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 2.

Bạn hãy ngồi yên lặng trong 5 phút, sau đó đặt 4 ngón tay vào mặt trong của cổ tay, sẽ cảm nhận thấy nhịp của bạn.

Bạn hãy đếm số nhịp tim trong 1 phút. Đối với người lớn và trẻ em trên 10 tuổi, 60 - 100 nhịp/phút được coi là bình thường.

Nhịp tim nhiều hơn hoặc ít hơn là bạn bị bệnh huyết áp. Nếu bạn thấy nhịp tim không bình thường thì nên đi khám bác sĩ.

3/ Hệ tuần hoàn máu

Rót ít nước lạnh vào cốc và nhúng ngón tay vào đó trong 30 giây. Nếu các đầu ngón tay của bạn chuyển sang màu trắng hoặc xanh, thì bạn có vấn đề về hệ tuần hoàn máu.

Nhiệt độ (hoặc căng thẳng) giảm đi có thể gây ra cơn co thắt mạch máu cung cấp máu cho ngón tay, ngón chân, mũi và tai. Kết quả là những bộ phận này thiếu lượng máu thích hợp và bị tê liệt. Bạn nên tránh để thay đổi nhiệt độ đột ngột.

4/ Hệ hô hấp

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 3.

Châm một que diêm và đưa ra trước mặt bạn. Hãy hít vào thật sâu bằng mũi và sau đó thở ra bằng miệng, cố gắng làm như vậy để thổi bùng ngọn lửa. Bạn phải nỗ lực bao nhiêu để thổi bùng ngọn lửa?

Nếu bạn phải thổi vài lần thì nghĩa là bạn hô hấp yếu. Có thể do bạn hút thuốc, không tập thể dục hoặc bị bệnh mãn tính về đường thở.

5/ Tích nước

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 4.

Bạn hãy lấy ngón tay cái ấn xuống phía trên hoặc dưới bàn chân. Nếu vẫn có vết lõm ở bàn chân trong vài giây sau khi bạn rút ngón tay cái ra, thì rất có thể cơ thể bạn có vấn đề về tích nước.

Bạn nên giảm lượng muối trong chế độ ăn uống hàng ngày và đừng ăn thực phẩm chế biến sẵn.

6/ Tuyến giáp

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 5.

Bạn hãy nhắm mắt lại, vươn hai tay ra trước mặt, dang các ngón tay ra hai bên và nhờ ai đó đặt một tờ giấy mỏng vào tay bạn. Nếu tờ giấy run rẩy cùng với ngón tay của bạn, thì bạn cần đi khám nội tiết.

Thí nghiệm này không phải là cơ sở để chẩn đoán vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy triệu chứng nào như trên, bạn không nên bỏ qua.

7/ Mắt

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 6.

Bạn hãy nhắm một mắt và lùi lại đứng cách màn hình 3 đến 5 bước. Hãy nhìn vào vòng tròn trên, xem có những đường thẳng sẫm màu hơn không. Nếu bạn thấy có thì bạn nên đi khám nhãn khoa bởi có thể bạn bị loạn thị.

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 7.

Bạn có thấy con số nào trong ảnh này không?

 7 bài kiểm tra tại nhà cho biết tổng quan sức khỏe mà không cần đến smartphone - Ảnh 8.

Nếu bạn không thấy số nào thì bạn bị cận thị. Hình ảnh có số 571 ẩn.

Nguồn bài và ảnh: Bright Side

Theo Cẩm Mai

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Triết lý kinh doanh của nữ doanh nhân nghìn tỷ Việt Nam

Trong một tương lai không xa, DN Việt sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, đó là tham vọng của những người phụ nữ quyền lực đứng vai trò lãnh đạo cả doanh nghiệp nghìn tỷ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ "người phụ nữ nghìn tỷ" của Giao Hàng Nhanh: Thích lăn xả như một nhân viên tập sự, trở thành nữ tướng quyền lực cân 50% doanh số cả công ty

Người ta nói chị như "thần long thấy đầu chẳng thấy đuôi" vì nhân viên GHN chẳng mấy khi thấy người phụ nữ quyền lực nhất nhì công ty xuất hiện tại trụ sở.

Đọc thêm