60 vệ tinh đầu tiên trong kế hoạch phủ sóng internet toàn cầu của SpaceX vừa được Elon Musk đăng tải

13/05/2019 08:54 AM | Công nghệ

Nếu thành công, các vệ tinh của SpaceX sẽ cung cấp internet với tốc độ nhanh gấp 40 lần trung bình tới bất kỳ đâu trên thế giới.

60 vệ tinh đầu tiên trong kế hoạch phủ sóng internet toàn cầu của SpaceX vừa được Elon Musk đăng tải

Vào thứ Bẩy vừa qua, CEO SpaceX ông Elon Musk cho biết, trong tuần này, công ty ông sẽ phóng 60 vệ tinh vào không gian. Đây là các vệ tinh đầu tiên trong số hàng nghìn vệ tinh mà SpaceX dự định triển khai trong những năm tới để cung cấp dịch vụ internet từ không gian.

Không chỉ vậy, ông Musk còn cung cấp một số hình ảnh đầu tiên về các vệ tinh khi chúng được đặt kín trong tên lửa Falcon 9 của SpaceX cùng với nhiều chi tiết mới về canh bạc đưa internet tới toàn cầu bằng vệ tinh này.

Ông Musk cho biết, dự kiến SpaceX sẽ phóng tên lửa vào thứ Tư tới đây với lời hứa sẽ cung cấp thêm thông tin sau. Việc phóng tên lửa được lên lịch trong khoảng từ 9h30 sáng đến 11h sáng ngày thứ Tư (theo giờ Việt Nam).

Dòng tweet của ông Musk còn cho biết thêm: "Nhiều khả năng nhiệm vụ đầu tiên sẽ gặp sai sót."

Các vệ tính có tên gọi Starlink này là một phần trong kế hoạch của ông Musk nhằm xây dựng một mạng lưới các vệ tinh cung cấp internet với quy mô chưa từng thấy. Vào năm 2015, ông Musk từng tiết lộ về kế hoạch này khi cho biết sẽ tạo nên gần 12.000 vệ tinh. Kể từ đó SpaceX đã tăng tốc việc gây vốn để chuẩn bị cho dự án này và một dự án quy mô lớn khác.

Nếu dự án thần thánh này đạt được mục tiêu của mình, người dùng internet trên toàn thế giới có thể đạt được tốc độ download, upload nhanh gấp 40 lần so với trung bình hiện tại, cho dù bạn đang sống ở đâu. Ông Musk và SpaceX không cho biết mức phí của dịch vụ này, nhưng mục tiêu là giữ giá ở mức thấp nhất và cạnh tranh tốt nhất với các mạng lưới tương tự như OneWeb hay dự án Project Kuiper của Jeff Bezos.

Cuối tháng Hai vừa qua, công ty tên lửa này cũng từng phóng thử nghiệm 2 vệ tinh cho dự án này, có tên "Tintin A" và "Tintin B". Ông Musk cho biết, dù hoạt động tốt, nhưng bộ đôi này chỉ là các thiết kế thử nghiệm, và vệ tinh sắp phóng vào hôm tới được thiết kế ở cấp độ sản phẩm.

Tuy vậy, chủ tịch và là COO của SpaceX, Gwyne Shotwell nhấn mạnh rằng, các vệ tinh này vẫn thiếu một số tính năng thiết kế cần thiết cho mạng lưới khi hoàn thành. Cho dù các ăng ten hiện tại trên vệ tính có thể liên lạc với trái đất và hoạt động trong không gian, chúng không thể liên lạc với nhau trong quỹ đạo.

Ông Musk cũng chia sẻ về kế hoạch của SpaceX. Để phủ sóng internet cho một khu vực nhỏ sẽ cần ít nhất "hơn 6 lần phóng 60 vệ tinh này", trong khi để phủ sóng cho một khu vực trung bình sẽ cần khoảng 12 lần phóng. SpaceX cho biết, họ nhắm đến việc phủ sóng internet bắt đầu từ năm 2020.

Trong lần phóng vệ tinh Starlink này, công ty vẫn sử dụng tên lửa Falcon, trong khi từ nhiều năm nay, Tesla đã nghiên cứu về một hệ thống phóng đầy tham vọng có tên Starship.

Ông Musk cho biết sẽ thông báo các chi tiết về phương tiện hai tầng này vào khoảng 20 tháng Sáu tới, nhưng các tuyên bố trước đây của ông đã cho biết nó có thể cao tới 400 feet (121,9 m), hoàn toàn có thể tái sử dụng và có thể đưa tới 150 tấn hàng vào quỹ đạo trái đất.

Nếu Starship hoạt động như ông Musk kỳ vọng vào đầu năm 2020, chiếc tàu vũ trụ này có thể đưa hàng trăm vệ tinh Starlink lên quỹ đạo trong mỗi lần phóng, thay vì chỉ con số vài chục như hiện nay. Thậm chí con tàu Starship còn được thiết kế để đưa con người đổ bộ lên mặt trăng và có lẽ cả Sao Hỏa.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm