6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người

07/05/2018 09:01 PM | Sống

Bạn đừng quá ngạc nhiên về những hiệu ứng tâm lý này bởi chúng cực gần gũi, diễn ra hàng ngày xung quanh bạn luôn.

6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người

Đôi khi chúng ta thường làm một điều gì đó và sau đó lại chợt nảy ra suy nghĩ rằng, tại sao mình lại làm như vậy? Liệu điều ta làm này có đúng không nhỉ?

Trên thực tế, luôn có nguyên nhân đằng sau những hành động chúng ta làm và hầu hết chúng đều ẩn trong một trạng thái tâm lý nào đó.

Cùng điểm lại một vài hiệu ứng tâm lý mà ta vẫn làm hàng ngày này và chúng có thể ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới này.

1. Một người lạ mặt cũng có thể ảnh hưởng đến hành vi của bạn

Hiệu ứng này có tên là Zajonc (hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần) - nói về xu hướng thích những thứ quen thuộc - đó là những người và vật mà chúng ta tiếp xúc thường xuyên nhất.

 6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người - Ảnh 1.

Hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần giúp giải thích về sự gần gũi (propinquity), quan điểm cho rằng một trong những yếu tố quyết định chính của thu hút nhân cách là sự ở gần về mặt vật lý.

Nói đơn giản, 1 người nam giới không có ý định nhường chỗ cho cụ già trên xe bus nhưng khi có 1 cô gái xinh đẹp xuất hiện, chàng trai đó sẽ tự nguyện đứng dậy nhường chỗ chỉ để tạo ấn tượng tốt đẹp với cô gái đó.

2. Nếu có mặt nhiều người ở đó, bạn sẽ hành xử khác

Hiệu ứng tên Hawthorne là 1 trong những hiệu ứng tâm lý học nổi tiếng, thường được sử dụng để tạo cảm hứng cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

 6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người - Ảnh 2.

Thực tế là nhân viên làm việc hiệu quả hơn do họ cảm thấy có ai đó đang thực sự quan tâm đến điều kiện làm việc của họ. Nếu nhận thấy rằng mình bị quan sát, một điều rất tự nhiên là ta sẽ tăng hiệu suất và đổ vào công việc nhiều nỗ lực hơn.

Ở ví dụ gần gũi hơn, trong siêu thị, khi bạn được mời nếm thử một món ăn mới và đưa nhận xét. Trước sự chứng kiến của nhiều người, bạn sẽ đưa ra một câu trả lời tích cực thay vì đưa ra lời nhận xét thực sự. Và rồi bạn có thể bốc đồng mua sản phẩm đó, nhưng đến khi về nhà bạn mới thấy nó không ngon như bạn tưởng.

3. Mọi người nhớ nhiệm vụ chưa làm tốt hơn những công việc đã hoàn thành

Hiệu ứng Zeigarnik đã được áp dụng trong trường hợp này. Theo đó, một người có nhiều khả năng nhớ những điều hoặc hành động chưa được hoàn thành.

 6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người - Ảnh 3.

Ví dụ, người phục vụ nhớ về đơn đặt hàng của bạn cho đến khi họ mang đến cho bạn và sau đó, họ chuyển sự chú ý sang những khách hàng khác.

Và để không mắc sai lầm tốt hơn hết là bạn nên hoàn thành mọi việc cần làm để tránh bị kẹt trong ký ức và không phải nói "nếu như...".

4. Bạn có thể "quẳng" 1 món tiền lớn chỉ để thể hiện bản thân

Không ít người hiện nay có thói quen tiêu tiền khá phung phí, khi họ sẵn sàng móc hầu bao để sở hữu bộ cánh đắt đỏ, chiếc điện thoại xịn, mới nhất mà không quan tâm xem đó có phải là nhu cầu thực sự cấp thiết hay không.

 6 hiệu ứng tâm lý thú vị bạn vẫn dùng hàng ngày nhưng có sức ảnh hưởng tới hàng triệu con người - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, những chiếc túi, đôi giày hàng hiệu hay chuyến nghỉ dưỡng xa hoa... được "chi tiêu tới bến" được cho là bình thường. Và những dẫn chứng ví dụ trên ám chỉ nói đến hiệu ứng Veblen này đây.

5. Mọi người có xu hướng chú ý đến người mắc lỗi

Bạn hay quên, đoảng vị, hậu đậu ư? Đừng buồn vì những đặc điểm đó, khiếm khuyết này... lại khiến cho nhiều người cảm thấy bạn chân thật, dễ thương.

Do đó, bạn đừng quá gồng mình trở thành 1 con người hoàn hảo mà cứ sống đúng với bản thân mình là được rồi.

6. Bạn nghĩ mọi người thường chú ý tới mình, hay nói cách khác là thích "soi" bạn

Hiệu ứng tâm lý này khiến bạn rơi vào trạng thái cảm giác có phần tự ti khi sợ mọi người nhìn thấy sai lầm của mình.

Ví thử như 1 cô gái quên chải mascara 1 bên mắt, hẳn nhiều người sẽ nhận ra và cười cợt cô ấy. Nhưng ai cũng có thể bị quên và mắc sai lầm mà... thế nên bạn hãy tự tin lên bởi đôi khi những người xung quanh cũng không biết bạn quên chuốt mascara 1 bên mắt đâu.

Theo Gucci

Helino

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm