6 cách chống ung thư rẻ nhất do bác sĩ chia sẻ: Đừng bỏ lỡ vì ai cũng có thể làm được

07/02/2017 20:49 PM | Sống

Chúng đã nghe quá nhiều thông tin về sự nguy hiểm khi bị ung thư, nhưng việc lựa chọn phương pháp phòng tránh lại khó khăn và không triệt để. Đây chính là gợi ý quan trọng cho bạn.

Một nhóm các bác sĩ của Trung Quốc đã chia sẻ một phương pháp ngăn ngừa ung thư bằng cách tuân thủ 6 nguyên tắc đơn giản. Đây được xem là cách phòng chống ung thư "rẻ" nhất, ai cũng làm được, hãy bắt đầu thực hiện càng sớm càng tốt.

1. Cách làm giảm nguy cơ ung thư: Ăn thêm thịt gà, cá

Các món thịt màu đỏ thực sự là những món ăn ngon, nhưng ăn nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư phổi tới 16%; ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú tới 22%.

Chuyên gia Mã Quân Sinh, PGĐ Trung tâm kiểm soát dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm (Trung Quốc) cho rằng, mọi người nên hạn chế ăn thịt đỏ, và cố gắng để thay thế bằng thịt gia cầm, cá và các loại "thịt trắng" khác. Đặc biệt là nên ăn cá ít nhất 2, 3 lần/tuần.

Ngoài ra, phải cực kỳ hạn chế ăn các món muối, thịt giăm bông, xúc xích và các sản phẩm thịt chế biến sẵn vì chúng thường chứa nitrit cao, có khả năng gây ung thư các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa.

2. Cách làm giảm tác nhân gây ung thư: Không hút thuốc lá, ít uống rượu, giảm ăn muối

Hút thuốc đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư tử cung và ung thư thận...

Chất cồn trong rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư các cơ quan nội tạng như thực quản, gan, đại trực tràng… hạn chế bia rượu sẽ tránh được mối nguy lớn cho mầm bệnh ung thư.

Chế độ ăn uống thanh nhạt là tốt nhất, mỗi người không nên ăn vượt quá 5-6 gram muối/ngày. Ngoài ra còn phải chú ý đến mì chính, nước tương, nước mắm và những món ăn chứa "muối ẩn" khác.

3. Cách làm giảm rủi ro gây ung thư: Hạn chế ăn nhiều chất béo

Thịt lợn kho, món ăn nấu với nhiều dầu mỡ, bánh kem, bánh ngọt và các loại thực phẩm đồ béo, ngọt chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh nếu ăn nhiều.

Nghiên cứu của Mỹ chỉ ra rằng chất béo có liên quan chặt chẽ với bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú, đại trực tràng và tuyến tiền liệt. Trẻ nhỏ thích ăn đồ béo ngọt, khi lớn lên sẽ dễ mắc bệnh ung thư hơn.

4. Cách làm ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư : Uống trà xanh

Trà có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Những người có thói quen uống trà ở Nhật đã dành thời gian 9 năm để khảo sát cho thấy, uống trà hàng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư tới 40%.

Trà xanh rất giàu polyphenol, có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư, mỗi người nên tạo thói quen uống trà 2-3 cốc/ngày. Không nên uống trà quá đặc hoặc quá nóng.

Nghiên cứu khác cũng tìm thấy bằng chứng rằng, uống trà có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư phổi, gan, thực quản, vòm họng và các bệnh ung thư khác.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra, các loại trà khác nhau có tác dụng chống ung khác nhau vì thành phần chống ung thư trong từng loại trà không phải là đồng nhất.

5. Cách làm tăng cường miễn dịch, hạn chế viêm/sản sinh tế bào ung thư: Vận động nhiều

Tập thể dục là phương pháp kinh tế nhất của phòng chống ung thư. Các nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng, tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ của những người mắc bệnh ung thư phổi tới 68%. Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng tới 38%.

Bạn nên tối thiểu vận động 30 phút/ngày. Không chỉ đốt cháy chất béo dư thừa, mà còn đào thải chất gây ung thư thoát khỏi cơ thể. Tập thể dục cũng làm tăng nhu động đường ruột, có lợi cho tiêu hóa, rút ngắn thời gian tích lũy phân, làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Quan trọng nhất, tập thể dục có thể tăng cường khả năng miễn dịch, giúp chống lại sự tấn công của bệnh tật.

Giáo sư Thẩm Nhạn Anh, Bệnh viện Triều Dương Bắc Kinh (TQ) cho rằng, mỗi ngày đi bộ nhanh, chạy bộ, khiêu vũ, đi xe đạp, bơi lội và thể dục nhịp điệu… là cách tốt nhất để cơ thể đổ mồ hôi một chút, không cần phải tập luyện quá sức.

6. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư: Hãy giữ cân nặng vừa đủ

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy, chất béo trong cơ thể chính là nguyên nhân gây ra khoảng 49% bệnh ung thư nội mạc tử cung, 35% ung thư thực quản, 28% ung thư tụy, đây chính là một thảm họa.

Nghiên cứu của các chuyên gia Đài Loan cũng cho rằng, tế bào mỡ có thể gián tiếp thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Những người béo phì nên ăn ít và vận động nhiều lên, giảm chất béo bằng cách hạn chế cả ăn và uống. Nhất định phải tập thể dục hàng ngày, kiểm soát cân nặng vừa đủ.

Ung thư là căn bệnh quái ác và đáng sợ đối với tất cả mọi người. Phòng tránh ung thư là cách hiệu quả nhất, rẻ nhất và chắc chắn nhất mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự giữ sức khỏe cho chính mình.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM