500 Startups chốt quỹ đầu tư 14 triệu USD vào Việt Nam, vượt chỉ tiêu 40%

22/11/2018 04:47 PM | Kinh doanh

500 Startups vừa công bố việc chốt nhận vốn đầu tư cho quỹ đầu tiên tại Việt Nam với hơn 14 triệu USD vốn cam kết, vượt chỉ tiêu ban đầu là 10 triệu USD. Quỹ 500 Startups Việt Nam, đứng đầu là Eddie Thái và Bình Trần, đang thực hiện mục tiêu tìm kiếm và ủng hộ những startup hàng đầu Việt Nam.

500 Startups chốt quỹ đầu tư 14 triệu USD vào Việt Nam, vượt chỉ tiêu 40%

500 Startups là một quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) toàn cầu. Kể từ 2016, 500 Startups đã tích cực đầu tư vào Việt Nam sau khi nhận thấy những thế mạnh về kinh tế, dân số và nhân tài công nghệ đặc biệt ở đây.

Eddie Thái - người đứng đầu 500 Startups Việt Nam nhìn nhận Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới từ năm 1990, bất chấp những khó khăn mà các thị trường đang phát triển gặp phải.

Quỹ 500 Startups Việt Nam có kế hoạch đầu tư vào 100 startups trước năm 2020. Quỹ nhắm vào các công ty phục vụ thị trường Việt Nam hoặc tận dụng tài năng Việt Nam. Mặc dù quỹ không tập trung chính thức vào nhóm ngành nào, đối tác quản lý quỹ Eddie Thái và Bình Trần đang chú trọng tới các giải pháp chuyên sâu cho những khoảng trống phổ biến của thị trường mới nổi; bao gồm giáo dục và đào tạo, dịch vụ tài chính, vận chuyển & hậu cần và quản lý năng suất doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Eddie Thái cho biết: "Người dân ở Việt Nam hiểu được những nỗi đau của nghèo đói sâu sắc hơn so với các đối tác của họ ở San Francisco, New York, hoặc London, và do đó có lẽ ở vị trí tốt hơn để tìm giải pháp cho chính họ."

Kể từ tháng 4/2017, quỹ 500 Startups Việt Nam đã đầu tư vào 36 công ty. Trong số các công ty được đầu tư hơn 1 năm trước, 75% đã gọi vốn vòng thành công các vòng tiếp theo hoặc được sáp nhập và mua lại. Một số các công ty tiêu biểu bao gồm công ty chia sẻ xe điện Beam (sau đó được đầu tư bởi Sequoia), ứng dụng học tiếng Anh ELSA (người chiến thắng cuộc thi SXSWedu, sau đó nhận vốn từ Monks Hill Ventures) và ứng dụng chia sẻ mật khẩu WifiChua (được mua lại bởi Appota).

Những nhà đầu tư từ các doanh nghiệp và tổ chức bao gồm nhà bán lẻ đa phương tiện GS SHOP, nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng HUMAX, và công ty đầu tư mạo hiểm NCORE. Một số cá nhân và văn phòng gia đình tại châu Á, châu Âu và Hoa Kỳ cũng đã tham gia góp vốn. Younghoon Park, Phó Chủ tịch Điều hành của GS SHOP, cho biết: "Nền kinh tế phát triển nhanh chóng và hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động của Việt Nam tạo ra nhiều cơ hội cho các tập đoàn hợp tác với các đối tác khởi nghiệp trong nước. Chúng tôi rất vui mừng được bắt đầu bước đi lớn đầu tiên với 500 Startups".

500 Startups là một quỹ đầu tư mạo hiểm được thành lập tại Silicon Valley, hiện đã đầu tư vào hơn 2.000 công ty thông qua 4 quỹ toàn cầu và 14 quỹ nhỏ dành riêng cho các thị trường hoặc ngành nghề cụ thể.

Các công ty nổi bật trong danh mục đầu tư gồm có: Twilio (NYSE: TWLO), SendGrid (NASDAQ: SEND), Credit Karma, Grab, Carousell, Udemy, Kudo ( được Grab mua lại), Talkdesk, Makerbot (được SSYS mua lại), Wildfire (được GOOG mua lại), và Viki (được Rakuten mua lại).

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm