50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu

13/06/2019 02:18 PM | Bất động sản

Là dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, nhưng một nửa số hộ sống ở chung cư này có ôtô.

50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu

Nhà ở xã hội Long Thịnh (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, Bình Định) được xây dựng dựa trên các ưu đãi riêng của nhà nước, như được cấp đất không thu tiền, được vay vốn từ gói ưu đãi (30 ngàn tỉ của Chính phủ)...

Vì vậy, đối tượng được mua nhà ở xã hội phải là hộ nghèo, cận nghèo theo xác nhận của địa phương, kèm với hàng loạt các quy định xét duyệt nghiêm ngặt từ chính quyền cơ sở đến Sở Xây dựng.

Thế nhưng, có gần 50% cư dân tại khu nhà ở xã hội - chung cư Long Thịnh này mua sắm được ôtô con. Bà Nguyễn Thị M. (ở khu vực 5, phường Ghềnh Ráng) - cho hay: “Cứ chiều đến, xe ôtô con đỗ kín đường, đặc biệt là thứ 7, chủ nhật”.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn - cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên ở Quy Nhơn, được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng trên thực tế, sau khi vào ở thì có phân nửa trong số 480 hộ dân ở đây có ôtô là một nghịch lý.

Ông Nam cho biết, đang phối hợp với Công an thành phố nắm tình hình, rà soát lại tình trạng đậu đỗ xe trái phép gây mất an ninh trật tự tại chung cư Long Thịnh, nhưng không có ý định thanh tra lại các đối tượng được xét duyệt mua nhà.

 50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 1.

Sau khi vào ở, 480 hộ dân ở đây thì số hộ có ôtô chiếm đến một nửa. Ảnh: N.T.

“Đây là nhà ở xã hội, nên thiết kế không xây tầng hầm để ôtô. Nhà ở xã hội dành cho người nghèo đô thị, thì không ai tính đến việc xây dựng bãi đỗ ôtô, nhưng thực tế bây giờ cư dân ở đây lại sắm ôtô quá nhiều, dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ. Việc mua ôtô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ôtô” - ông Nam nói.

 50% cư dân ở nhà thu nhập thấp nhưng sắm ôtô vài trăm triệu - Ảnh 2.

Những chiếc ôtô con này đều khá mới có giá khoảng vài trăm triệu đồng/chiếc, thậm chí có xe ôtô có giá hàng tỉ đồng. Ảnh: N.T

Còn Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cho hay, đây là chung cư xây dựng cho người thu nhập thấp, với giá thời điểm bán (2016 - PV) chỉ khoảng 300 - 400 triệu đồng/căn. Nhiều người phải chật vật, khó khăn mới mua được, thậm chí có người không đủ tiền để mua căn hộ thì sao có tiền mà mua ôtô? Tại sao bây giờ các hộ lại có nhiều ôtô thế? Nghi vấn về những hộ được mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng quy định của pháp luật đang được đặt ra, nhưng chưa có câu trả lời.

Chung cư Long Thịnh do Công ty CP Ðầu tư và Kinh doanh vật liệu xây dựng Fico làm chủ đầu tư, chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11.2016.

Theo Nguyễn Tri

Lao Động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Đọc thêm