Tính cách quyết định số phận, suy nghĩ quyết định túi tiền: 5 yếu tố giúp bạn định vị công việc chính xác, mở ra tương lai rực rỡ

09/08/2018 11:22 AM | Sống

Nắm vững những yếu tố này, đồng nghĩa với việc bạn đang đi trước người khác một bước. Nếu bỏ lỡ nó, sẽ hối hận suốt đời.

Tính cách quyết định số phận, suy nghĩ quyết định túi tiền: 5 yếu tố giúp bạn định vị công việc chính xác, mở ra tương lai rực rỡ

Chúng ta dành già nửa một ngày cho công việc, và già nửa một đời để đi làm, cho nên công việc nhiều khi không chỉ là công cụ kiếm tiền, mà còn là con đường tìm kiếm giá trị cuộc sống. Chính vì vậy, chúng ta cần chuẩn bị và tính toán thật kỹ càng để tìm ra công việc phù hợp với mình nhất. Có như vậy, con đường tiến đến thành công của bạn sẽ ngắn hơn, và phong cảnh bên đường cũng sẽ đẹp hơn.

Yếu tố thông tin - quá trình tiến đến công việc lí tưởng

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ thông tin. Những thiết bị tìm kiếm sàng lọc thông tin hiện đại đã và đang mang lại cho chúng ta sự tiện lợi chưa từng có. Dù bạn có thừa nhận hay không, thì mỗi giây mỗi phút trôi qua, công nghệ thông tin lại càng bành trướng sức ảnh hưởng của nó lên mọi mặt trong cuộc sống.

Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn công việc lý tưởng. Dựa vào vô số những kênh thông tin, thu thập tin tức nhắm đến mục tiêu, trải qua nhưng phân tích lý tính, đưa ra quyết định khoa học... Nhờ đó, công việc trong mơ, vùng trời lý tưởng sẽ thuộc về bạn.

Nắm vững cơ hội này, đồng nghĩa với việc bạn đang đi trước người khác một bước. Nếu bỏ lỡ nó, sẽ hối hận suốt đời.

Tính cách quyết định số phận, suy nghĩ quyết định túi tiền: 5 yếu tố giúp bạn định vị công việc chính xác, mở ra tương lai rực rỡ - Ảnh 1.

Yếu tố tiềm lực - sự tiếp diễn của công việc lí tưởng

Cũng giống như việc tuyển chọn và huấn luyện vận động viên, để quyết định có bồi dưỡng một vận động viên hay không, đầu tiên ta phải nắm được người này có phù hợp với tiêu chuẩn hạng mục này hay không, có tiềm lực để khai thác hay không, có tài năng để phát triển hay không, sau khi trải qua bài kiểm tra tổng hợp mới có thể đưa ra quyết định. 

Lựa chọn một công việc lí tưởng cũng cần có yếu tố tiềm lực. Bởi vì con người là tài nguyên vô hạn, phải làm sao để có thể tận dụng, khai thác hiệu quả tiềm lực đạt đến giới hạn cao nhất, giúp cho bản thân duy trì được tỉ lệ cạnh tranh công việc lâu dài, giúp bản thân bước vào hàng ngũ tinh anh. Vì vậy chúng ta lúc nào cũng phải chú ý đến việc khai thác tiềm lực bản thân.

Yếu tố tâm lí - cơ sở của công việc lí tưởng

Tính cách quyết định số phận, suy nghĩ quyết định túi tiền. Khi chọn việc, bạn phải cân nhắc xem tính cách của bản thân liệu có phù hợp với công việc đó hay không. Hiện nay, tình trạng sinh viên tốt nghiệp cử nhân đại học nhưng vẫn thất nghiệp, bằng thạc sĩ nhưng vẫn đi làm công nhân không hề hiếm lạ. Rõ ràng học vấn cao khiến người người ngưỡng mộ, nhưng đến khi ra trường tìm việc làm, lại nhận về kết quả không ai tin nổi. Rốt cuộc làm sao vậy? Nhân tài bị lãng phí? Bằng đại học giờ không có giá trị?

Một số người có tính cách hướng nội, cả ngày chẳng nói chẳng cười, khiến người khác phiền theo, vô hình chung tạo nên khoảng cách với mọi người. Các mối quan hệ ngày càng nhạt nhòa, dần dần trở nên cách biệt với tập thể. 

Trong xã hội coi trọng làm việc theo nhóm theo tập thể hiện nay, họ có thể không bị đào thải sao? Chúng ta phải học cách hợp tác, học cách hòa nhập với tập thể, chỉ có như vậy, mới có thể tiếp thu ý kiến từ nhiều phía, đạt được lợi ích nhất định. Nếu không, một cây làm chẳng nên non, đến cuối cùng chỉ còn hai bàn tay trắng, không gặt hái được gì, không có thành tựu gì, không bao giờ thích ứng với sự biến hóa của nhu cầu thời đại, nhu cầu công việc.

Tính cách quyết định số phận, suy nghĩ quyết định túi tiền: 5 yếu tố giúp bạn định vị công việc chính xác, mở ra tương lai rực rỡ - Ảnh 2.

Yếu tố học tập - pháp bảo của công việc lí tưởng

Học vấn của một người quyết định tiền đồ, phương hướng phát triển của người đó trong một mức nhất định, quyết định người đó có phù hợp với công việc, có thể đạt được thành tựu gì, gặt hái được thành quả gì hay không, mở ra tiền đồ tươi đẹp cho bản thân, giúp bạn có thể bước đi vững vàng trên con đưởng trải đầy hoa hồng. 

Học tập là vấn đề suốt đời. Đối mặt với tình hình cạnh tranh công việc hiện nay, chỉ có không ngừng học hỏi, trau dồi, mới có thể đáp ứng được nhu cầu không ngừng thay đổi của thị trường việc làm, giúp bạn thuận lợi tung cánh trên bầu trời của chính bản thân bạn.

Yếu tố phán đoán - mấu chốt của công việc lí tưởng

Cũng giống như với một vận động viên bóng đá, mỗi một lần sút bóng đóng một vai trò cực kì quan trọng đối với sự thắng lợi của cả một trận, sau khi thu thập thông tin nhắm được mục tiêu, trải qua phân tích lý tính và phân tích khoa học, ta phải biết cách tận dụng triệt để, nắm chắc cơ hội, nắm giữ thế chủ động và kịp thời xuất kích, kịp thời đưa ra lựa chọn, để không bỏ lỡ cơ hội, khiến mình hối hận suốt đời. Phán đoán chính là phân tích các loại yếu tố thông tin kịp thời, chữa bệnh đúng thuốc, kết hợp các yếu tố có ích cho bản thân lại, phân tích nghiên cứu, chắt lọc, để đưa ra quyết định cuối cùng.

Chúc các bạn đều có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, hướng đến thành công!

Sandy

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là lý do gần 60 DN chịu chi 1 tỷ đổi lấy 30s quảng cáo AFF Cup 2018: Một hãng sữa tầm tầm của Việt Nam đã tăng doanh số 200% nhờ bóng đá như thế này!

Vinamilk là thương hiệu sở hữu quảng cáo "dài hơi" nhất trong tổng cộng 60 quảng cáo trước và giữa trận chung kết AFF Cup 2018 vừa qua, lên tới 60s dù báo giá quảng cáo 30s của VTV tăng kỷ lục lên tới 950 triệu đồng. Thực tế, giới trong ngành Marketing cho biết, đối thủ của Vinamilk từng tăng doanh số tới 200%, lên 6.000 tỷ đồng nhờ một video quảng cáo "tranh thủ" tình yêu bóng đá của người Việt.

Bộ Công thương và Bộ Giao thông khẳng định FastGo chưa đủ điều kiện cung cấp ứng dụng gọi xe

Theo đó, ứng dụng được Vinacapital rót vốn chưa nằm trong diện được thí điểm dịch vụ gọi xe và cũng chưa hoàn thành việc đăng ký hoạt động sàn thương mại điện tử về vận tải.

VinFast Klara đã có đối thủ đáng gờm từ Hàn Quốc: Xe máy điện đạt tốc độ lên tới 110km/h, sẽ chi 1 tỷ USD mở 15.000 trạm sạc tại Việt Nam đến năm 2020

Tập đoàn MBI và các đối tác lên kế hoạch rót hơn 1 tỷ USD để phát triển mạng lưới trạm sạc và trạm cho thuê pin tại Việt nam.

CEO lọt top 10 nữ doanh nhân kế nghiệp nổi bật tại Việt Nam nói về kinh doanh homestay: Chỉ căn hộ xinh, thiết kế phong cách là chưa đủ!

Theo chị Thân Thục Quyên, trong bối cảnh số lượng căn hộ homestay đang ngày càng tăng cao, để thành công những người kinh doanh cần phân tích thông tin về nguồn khách và nhắm đến dịch vụ khác biệt hơn, chứ không đơn giản là thiết kế một căn nhà đẹp nữa.

Đọc thêm