5 xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ trong tương lai, là cơ hội cho những ai đang tay trắng muốn trở thành tỷ phú

12/07/2017 01:31 PM | Công nghệ

Muốn thay đổi thế giới, nhất định bạn phải bám sát 5 xu hướng công nghệ này.

5 xu hướng công nghệ sẽ bùng nổ trong tương lai, là cơ hội cho những ai đang tay trắng muốn trở thành tỷ phú

Vừa qua, tạp chí Scientific America đã công bố báo cáo thường niên về các công nghệ mới nổi. Đây là một danh sách gồm các "giải pháp đột phá" có khả năng "thay đổi thế giới". Để có tên ở đây, một công nghệ phải thu hút được nhà đầu tư và có dấu hiệu đột phá trong tương lai gần, nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Dưới đây là một số công nghệ tiên phong có trong danh sách vừa nêu – và các công ty đang đồng hành cùng với chúng.

1. Sinh thiết không xâm lấn

Sinh thiết ung thư, quy trình đòi hỏi phải loại bỏ lớp màng nghi ngờ chứa các tế bào ung thư, có thể rất đau đớn và phức tạp. Phân tích kết quả cũng tốn rất nhiều thời gian. Đôi khi, người ta còn không thể chạm tới được khối u.

Sinh thiết lỏng có thể là giải pháp cho vấn đề này. Nhờ phân tích DNA khối u di chuyển trong máu – một vật liệu di truyền di chuyển từ khối u vào dòng máu trong cơ thể - kỹ thuật này có thể phát hiện ra sự tồn tại của ung thư và giúp các bác sĩ đưa ra quyết định điều trị. Nó còn có thể nhận diện được các dấu hiệu đột biến và chỉ ra khi nào thì các biện pháp điều trị mạnh mẽ hơn là cần thiết.

Grail, tách ra từ công ty khoa học nhân sinh Illumina đầu năm nay, đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong đó có Jeff Bezos và Bill Gates. Hiện công ty này đang nỗ lực phát triển các xét nghiệm máu có khả năng phát hiện ung thư ở những giai đoạn sớm nhất.

2. Canh tác chính xác

Canh tác thực ra không phải là một ngành khoa học "không chính xác". Nhờ có trí tuệ nhân tạo, GPS và phần mềm phân tích, người nông dân giờ đây có thể tỏ ra chính xác hơn trong việc quản lý sản lượng thu hoạch của mình.

Nhờ thế, nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn, và điều này đặc biệt quan trọng ở những nơi tài nguyên hay khí hậu không thuận lợi cho việc trồng trọt.

Các công ty nông nghiệp như Aerofarms, Green Spirit Farms và Urban Produce đều phân tích chặt chẽ các loại cây trồng của mình bằng các công cụ này để tối đa hóa sản lượng và hương vị. Công ty Blue River Technology và một số công ty khác còn sử dụng thị giác nhân tạo để giảm thiểu lượng phân bón bị sử dụng lãng phí đến 90%.

3. Thiết kế cộng đồng bền vững

Tạo ra những khu dân cư bền vững không chỉ tốt cho môi trường - mà còn là một ngành kinh doanh mới mẻ và thịnh vượng, cho phép các công ty và người dân giảm thiểu được chi phí năng lượng.

Sidewalk Labs (một công ty con của Google) đang tìm địa điểm để thực hiện một nghiên cứu khả thi với quy mô lớn nhằm sử dụng một khu dân cư để thể hiện diện mạo của một thành phố trong tương lai, tạo ra cơ sở hạ tầng cho ô tô điện tự lái và các nguồn năng lượng bền vững (điện gió và mặt trời). Năm ngoái, Denver và Detroit được cho là những lựa chọn hàng đầu cho dự án này.

4. Deep learning cho các công việc thị giác

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cực kỳ thành công trong việc nhận diện hình ảnh ở rất nhiều ứng dụng. Phần mềm nhận diện hình ảnh của Google hiện là cơ sở cho một nền tảng mới gọi là PlaNet, có khả năng dự đoán địa điểm nơi bức ảnh được chụp dựa trên các dấu hiệu như biển báo, các nét đặc trưng và cây cối xung quanh.

Đầu năm nay, các nhà nghiên cứu ở Stanford cho biết họ đã huấn luyện AI để nhận diện bệnh ung thư da với độ chính xác lên đến 90% - cao hơn so với các bác sĩ chuyên khoa da liễu.

5. Lấy nước sạch từ không khí

Nếu hơi ẩm có thể được tách ra từ không khí, thậm chí cả ở những vùng khô cằn thì sao? Nhóm các nhà nghiên cứu ở Đại học California-Berkeley và M.I.T đang phát triển các hệ thống nhằm thực hiện việc này.

Họ tùy biến các tinh thể được gọi là bộ khung hữu cơ để cho chúng có thêm nhiều lỗ, và nhờ thế có thể hấp thụ được nhiều nước hơn, sau đó đặt vào một bộ phận chứa nước.

Công ty Zero Mass Water có trụ sở ở Arizona lại thu lượm nước bằng một phương pháp khác. Họ đã tạo ra một hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời để đẩy không khí qua một vật liệu hấp thụ hơi ẩm.

Một đơn vị gồm một tấm thu năng lượng mặt trời (có giá khoảng 3.700 USD) có thể tạo ra từ 2 đến 5 lít nước mỗi ngày. Công ty này đã lắp đặt hệ thống ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ cũng như ở Jordan, Dubai và Mexico. Gần đây họ cũng gửi các tấm thu năng lượng đến Li Băng để cung cấp nước cho người tị nạn Syria.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

Đừng hô hào khẩu hiệu “Làm việc hết mình” nữa: Bản chất của con người cần sự kết nối và thấu hiểu

Nhằm hạn chế hiện tượng trầm cảm và tự tử cũng như kêu gọi xây dựng lối sống lành mạnh trên toàn cầu, mà điển hình ở xã hội Việt Nam hiện nay khi công nghệ và kinh tế phát triển khiến đời sống tinh thần ít nhiều trở nên tiêu cực, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của con người là cần sự yêu thương, tôn trọng và kết nối.

Đọc thêm