5 tỷ USD chưa là gì, Facebook xứng đáng bị phạt nặng hơn

16/07/2019 07:39 PM | Kinh doanh

Các chính trị gia Mỹ đồng loạt cho rằng án phạt 5 tỷ USD là quá nhẹ nhàng với những bê bối mà Facebook vướng phải trong thời gian gần đây.

5 tỷ USD chưa là gì, Facebook xứng đáng bị phạt nặng hơn

Theo quy định mà Facebook đồng ý ký với cơ quan quản lý vào năm 2011, mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể sử dụng thông tin của người dùng nếu không có sự đồng ý rõ ràng của họ. Tuy nhiên, những bê bối gần đây như vụ Cambridge Analytica cho thấy Facebook đã vi phạm quy định ấy trên quy mô lớn.

Vì thế mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã quyết định phạt Facebook 5 tỷ USD.

Mặc dù đây là một số tiền phạt khổng lồ, một án phạt dân sự lớn nhất mà FTC đưa ra, nhưng với nhiều chính trị gia Mỹ án phạt này vẫn chưa xứng đáng với những vi phạm của Facebook. Đại diện Đảng Dân chủ tại Rohde Island, ông David Ciciline cho rằng án phạt này quá nhỏ và với Facebook nó giống như món quà Giáng sinh sớm 5 tháng. "Khoản tiền này chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook. nó sẽ không khiến họ suy nghĩ kỹ hơn về trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ dữ liệu của người dùng", ông Cicilline viết.

Ít người biết Facebook là một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ. Năm 2018, công ty này tạo ra 55,8 tỷ USD doanh thu và 22,1 tỷ USD lợi nhuận. Trong quý đầu tiên của năm nay, Facebook đã có 15,1 tỷ USD doanh thu và 2,4 tỷ USD lợi nhuận ròng sau khi trừ khoản phí 3 tỷ USD phí phạt dự kiến. Tính tới thời điểm kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, Facebook có 45,42 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương trong tài khoản ngân hàng. Chính vì thế, khoản tiền phạt 5 tỷ USD như "muỗi đốt inox" với công ty của Mark Zuckerberg.

Sau khi biết Facebook bị phạt 5 tỷ USD, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Đảng Cộng hòa đã viết thư cho FTC để phàn nàn rằng mức phạt này quá thấp. Họ cũng yêu cầu rằng các quan chức cấp cao của Facebook, bao gồm đồng sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg, phải chịu trách nhiệm cá nhân về những bê bối trong thời gian vừa qua.

Phản ứng của các nhà đầu tư cũng cho thấy án phạt mà Facebook vừa nhận quá nhẹ nhàng. Ngay cả khi án phạt đi kèm với 20 năm giám sát, cổ phiếu Facebook vẫn đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm đó với mức giá tăng thêm 2 USD.

Một số nhà lập pháp còn lo ngại rằng Facebook đang ngày càng trở nên quá lớn. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đề xuất nên buộc Facebook phải tách riêng với Instagram và WhatsApp. Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và chi 19 tỷ USD để mua WhatsApp vào năm 2014.

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm