5 tỷ USD chưa là gì, Facebook xứng đáng bị phạt nặng hơn

16/07/2019 07:39 PM | Kinh doanh

Các chính trị gia Mỹ đồng loạt cho rằng án phạt 5 tỷ USD là quá nhẹ nhàng với những bê bối mà Facebook vướng phải trong thời gian gần đây.

5 tỷ USD chưa là gì, Facebook xứng đáng bị phạt nặng hơn

Theo quy định mà Facebook đồng ý ký với cơ quan quản lý vào năm 2011, mạng xã hội lớn nhất thế giới không thể sử dụng thông tin của người dùng nếu không có sự đồng ý rõ ràng của họ. Tuy nhiên, những bê bối gần đây như vụ Cambridge Analytica cho thấy Facebook đã vi phạm quy định ấy trên quy mô lớn.

Vì thế mới đây, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) đã quyết định phạt Facebook 5 tỷ USD.

Mặc dù đây là một số tiền phạt khổng lồ, một án phạt dân sự lớn nhất mà FTC đưa ra, nhưng với nhiều chính trị gia Mỹ án phạt này vẫn chưa xứng đáng với những vi phạm của Facebook. Đại diện Đảng Dân chủ tại Rohde Island, ông David Ciciline cho rằng án phạt này quá nhỏ và với Facebook nó giống như món quà Giáng sinh sớm 5 tháng. "Khoản tiền này chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook. nó sẽ không khiến họ suy nghĩ kỹ hơn về trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ dữ liệu của người dùng", ông Cicilline viết.

Ít người biết Facebook là một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ. Năm 2018, công ty này tạo ra 55,8 tỷ USD doanh thu và 22,1 tỷ USD lợi nhuận. Trong quý đầu tiên của năm nay, Facebook đã có 15,1 tỷ USD doanh thu và 2,4 tỷ USD lợi nhuận ròng sau khi trừ khoản phí 3 tỷ USD phí phạt dự kiến. Tính tới thời điểm kết thúc quý đầu tiên của năm 2019, Facebook có 45,42 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương trong tài khoản ngân hàng. Chính vì thế, khoản tiền phạt 5 tỷ USD như "muỗi đốt inox" với công ty của Mark Zuckerberg.

Sau khi biết Facebook bị phạt 5 tỷ USD, Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal của Đảng Dân chủ và Thượng nghị sĩ Josh Hawley của Đảng Cộng hòa đã viết thư cho FTC để phàn nàn rằng mức phạt này quá thấp. Họ cũng yêu cầu rằng các quan chức cấp cao của Facebook, bao gồm đồng sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg, phải chịu trách nhiệm cá nhân về những bê bối trong thời gian vừa qua.

Phản ứng của các nhà đầu tư cũng cho thấy án phạt mà Facebook vừa nhận quá nhẹ nhàng. Ngay cả khi án phạt đi kèm với 20 năm giám sát, cổ phiếu Facebook vẫn đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm đó với mức giá tăng thêm 2 USD.

Một số nhà lập pháp còn lo ngại rằng Facebook đang ngày càng trở nên quá lớn. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã đề xuất nên buộc Facebook phải tách riêng với Instagram và WhatsApp. Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD vào năm 2012 và chi 19 tỷ USD để mua WhatsApp vào năm 2014.

Theo Chíp

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm