5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới

19/02/2018 10:16 AM | Sống

Nếu bạn muốn sớm đạt được tự do về tài chính trong năm mới này, hãy lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. Dưới đây là gợi ý của các chuyên gia về tiền tệ của NerdWallet về những cuốn sách tài chính hay nhất mà bạn nên đọc trong năm 2018.

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới

1. Để tiết kiệm nhiều hơn, hãy đọc "Your Money or Your Life" (Tạm dịch: Tiền Hay Cuộc Sống) – tác giả Vicki Robin, Joe Dominguez và Monique Tilford

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới - Ảnh 1.

Bất cứ ai cũng nên đọc "Your Money Or Your Life" – một cuốn sách bao hàm đầy đủ các khía cạnh tài chính từ tiết kiệm, trả hết nợ nần đến cách để một người bình thường có thể đạt được tự do về tài chính.

"Cuốn sách đặc biệt hữu ích đối với những người đang có ý định nghỉ hưu sớm hoặc đơn giản hoá cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, những chiến lược tài chính cơ bản như cách để theo dõi thu nhập trong khoảng thời gian bạn đang kiếm được tiền, cũng sẽ hữu ích đối với bất cứ ai muốn quản lý tiền bạc thông minh hơn", chuyên gia tài chính cá nhân Liz Weston nhận định về cuốn sách.

2. Để chi tiêu ít hơn, hãy đọc "Cut Your Grocery Bill in Half With America's Cheapest Family" (Tạm dịch: Cắt giảm một nửa hoá đơn tạp hoá theo cách của gia đình Mỹ chi tiêu rẻ nhất) – tác giả Steve và Annette Economides

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới - Ảnh 2.

"Tôi đã nói chuyện với Steve và Annette trong một bài báo về cách mà họ tiết kiệm tiền hoá đơn tạp hoá và đã rất ấn tượng bởi cách mà họ nhận thức về mua sắm. Họ đã có một quá trình nghiên cứu đặc biệt khoa học. Kiến thức cũng như cách tiếp cận hài hước của họ đối việc mua sắm đều đến từ cuốn sách của họ", chuyên gia về tiết kiệm tiêu dùng Courtney Jespersen cho biết.

Theo Jespersen, đây là cuốn sách đáng đọc cho bất cứ ai bởi nó sẽ dạy bạn các kỹ thuật mua sắm khôn ngoan để bạn có thể chi tiêu ít hơn vào hoá đơn thực phẩm và trở thành một người tiêu dùng thông thái.

3. Để kiên định với một ngân sách, hãy đọc "You're So Money" – tác giả Farnoosh Torabi

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới - Ảnh 3.

Khi phải sống dựa trên một ngân sách eo hẹp với khoản tiền lương khiêm tốn, không ai có thể đưa cho bạn hướng dẫn và những lời khuyên bổ ích hơn Farnoosh. Cô hiểu rằng chúng ta hoàn toàn không thể sống thiếu những món đồ xa xỉ, vì vậy cô ấy sẽ hướng dẫn bạn cách để hưởng thụ cuộc sống trong khi vẫn cắt giảm được chi tiêu ở những lĩnh vực không quan trọng đối với chúng ta.

"Quan điểm của Farnoosh về việc mua quần áo và mỹ phẩm đặc biệt hữu ích đối với tôi. Cô ấy chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể đầu tư một khoản tiền nhất định vào những món đồ đắt tiền và sau đó chi tiêu tiết kiệm hơn với những món đồ cơ bản", chuyên gia tài chính cá nhân Kimberly Palmer nhận xét.

4. Để bắt đầu đầu tư, hãy đọc "If You Can: How Millennials Can Get Rich Slowly" (Tạm dịch: Nếu Bạn Có Thể - Làm Thế Nào Để Người Trẻ Có Thể Làm Giàu Từ Từ) – tác giả William Bernstein

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới - Ảnh 4.

Cuốn sách ngắn và rất dễ đọc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư tương lai một hướng dẫn cực kỳ chi tiết về cách để bắt đầu. Nó sẽ không cung cấp cho bạn những lời khuyên về cổ phiếu đang hot hay định hướng bạn trở thành tỷ phú bitcoin tiếp theo. Thay vào đó, nó hướng đến những người muốn đầu tư vào mục tiêu lâu dài, chẳng hạn như nghỉ hưu.

"Bernstein nói rằng từ ‘If’ (NẾU) ở tựa đề cuốn sách cũng chính là từ quan trọng nhất. Chẳng hạn, NẾU bạn có thể chống lại việc ném khoản tiền lớn vào chiếc điện thoại đời mới hay chiếc xe hơi đắt tiền, bạn sẽ đạt được thành công về tài chính", chuyên gia đầu tư Andrea Coombes nhận định về cuốn sách.

5. Để mua nhà, hãy đọc "100 Questions Every First-Time Home Buyer Should Ask" (Tạm dịch: 100 câu hỏi cho những người mua nhà lần đầu tiên) – tác giả Ilyce Glink

5 cuốn sách về tài chính hay nhất ai cũng nên đọc trong năm mới - Ảnh 5.

Ấn phẩm thứ tư của chuyên gia bất động sản Ilyce Glink dành cho những người mua nhà lần đầu tiên sẽ ra mắt trong tháng 2 này. Và cũng giống như những phiên bản trước đó, cuốn sách thực sự hữu ích, đầy đủ thông tin và đa chiều.

"Có rất nhiều cuốn sách hướng dẫn về cách mua nhà hiện nay, và hầu hết trong số đó đều bỏ qua một số điểm nhấn quan trọng, hoặc đa số chỉ là những lý thuyết suông hoặc những cuốn sách viết cho người bán nhà. Trong khi đó, Glink nhấn mạnh đến người mua nhà. Bà viết về những kinh nghiệm thực tế của mình và điều này khiến người đọc rất dễ tiếp cận", Holden Lewis – chuyên gia nghiên cứu và phân tích nhà ở cho biết.


Theo Hà My

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm