400 nhà kinh tế viết thư khuyên cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho Trump

02/11/2016 04:32 PM | Thời sự

“Donald Trump là một lựa chọn nguy hiểm, tiêu cực cho nước Mỹ”, họ viết trong bức thư. “Ông ta làm chệch hướng cuộc bầu cử, bào mòn sự tín nhiệm trong các cơ quan công quyền bằng thuyết âm mưu và kích động ảo tưởng thay vì sống với thực tế”.

400 nhà kinh tế viết thư khuyên cử tri Mỹ không bỏ phiếu cho Trump

Gần 400 nhà kinh tế đã ký tên vào một bức thư mở để tố cáo ứng viên Đảng Cộng hòa và kêu gọi cử tri hãy “chọn một ứng viên khác”.

Mặc dù vậy, trong thư các nhà kinh tế cũng không đặc biệt nhắc đến ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong số những nhà kinh tế trứ danh ký tên trong bức thư có Oliver Hart – giáo sư ĐH Harvard – người đã giành được Giải thưởng khoa học kinh tế tưởng nhớ Nobel trong năm nay và Paul Romer – nhà kinh tế trưởng tại WB.

Các nhà kinh tế bao gồm có giáo sư, thạc sĩ và giới làm chính sách cho biết họ phản đối chiến dịch tranh cử của Donald Trump dựa trên quá khứ những việc sai lầm và làm mê muội công chúng của ứng viên Đảng Cộng hòa.

Sau đây là những vấn đề của Donald Trump mà các nhà kinh tế đưa ra:

- Trump định hướng cử tri sai lệch tại Ohio và Michigan bằng cách nói rằng đàm phán lại hiệp định thương mại NAFTA sẽ làm gia tăng nghề nghiệp trong ngành sản xuất. Giới kinh tế học cho biết tổn thất trong ngành sản xuất chủ yếu là do tự động hóa chứ không phải thương mại tự do.

- Trump tuyên bố ông sẽ xóa bỏ thâm hụt tài khóa trong khi đề ra kế hoạch mà Tax Foundatuon cho biết sẽ giảm doanh thu thuế 2.600 tỷ USD xuống còn 5.900 tỷ USD.

- Trump đã dùng vấn dề dân nhập cư để lái cử tri khỏi những vấn đề kinh tế quan trọng trong đó bao gồm tiền lương trì trệ với trình độ dân trí thấp mà các nhà kinh tế cho rằng động thái này không khác nào “phân tán dư luận”.

- Trump đã khẳng định ngành sản xuất của Mỹ đã và đang bị suy giảm mặc dù giới kinh tế học chỉ ra rằng sản lượng sản xuất của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1980.

- Trump đã hạ thấp tầm quan trọng của bộ tứ Đối thoại Quốc gia bằng cách đề xuất cắt giảm một số cơ quan như Cơ quan bảo vệ môi trường và Bộ giáo dục để giảm thâm hụt tài khóa.

“Nếu được bầu cử, Trump sẽ trở thành một mối nguy hiểm đặc biệt đến chức năng của các định chế tài chính và dân chủ cũng như tương lai của đất nước”, các nhà kinh tế viết.

Hôm thứ 2, 19 người được nhận giải Nobel cũng viết một bức thư mở tán thành bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, trước đó hồi cuối tháng 9, hơn 300 nhà kinh tế bảo thủ từ các trường đại học, nhóm kinh tế, chuyên gia cũng viết một bức thư mở phản đối chính sách của bà.

Theo Anh Sa

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm