4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp

02/09/2018 03:32 PM | Sống

Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng, khôn ngoan chính là một trong những chìa khóa thành công. Để có được kỹ năng đó, bạn phải luyện cho bản thân cách tư duy mạch lạc, thông suốt để sẵn sàng đối phó trong mọi tình huống.

4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp

Một cá nhân không thể kháng cự lại dòng chảy của thế giới . Thay vì cố gắng trong vô vọng để thay đổi những rào cản, trở ngại xảy đến, những người khôn ngoan và thành công nỗ lực thay đổi chính bản thân họ hàng ngày để vượt qua nó bằng cách tư duy khác đi, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Người thông minh thường dùng những cách tư duy dưới đây để đánh giá, đo lường tác động của những quyết định giúp họ trở nên thông thái hơn trong từng bước tiến.

1. Cuộc sống sẽ không bao giờ tệ như những "kịch bản xấu nhất" mà bạn đã tưởng tượng ra

4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp - Ảnh 1.

"Hình ảnh tiêu cực" là một kỹ thuật được yêu thích bởi cả những nhà hiền triết và các samurai. Để chinh phục nỗi sợ thất bại của mình, họ tự ép mình tưởng tượng ra rất nhiều kịch bản xấu nhất. Không phải vì họ bi quan mà đó chính là cách kiểm tra thực tế.

Những kịch bản xấu giúp bạn kiểm soát tình hình tốt hơn. Thay vì thụ động đón nhận những tình huống ngẫu nhiên, bây giờ bạn biết điều tồi tệ nhất có thể sẽ xảy ra. Sau đó, bạn nhận ra rằng điều này rất khó xảy ra trong thực tế, và ngay cả khi điều đó xảy ra, thì bạn cũng đã sẵn sàng để kiểm soát và chuẩn bị giải pháp cho nó.

2. Không ai thực sự biết họ phải làm gì và điều đó là bình thường

4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp - Ảnh 2.

Khi phải đối mặt với những quyết định lớn của cuộc đời chúng ta thường có xu hướng hoài nghi chính bản thân mình. Bạn có thể sẽ băn khoăn tự hỏi rằng liệu mình có đang làm điều đúng đắn hay đã đi sai đường.

Nhưng sự thật là không ai thực sự chắc chắn về những điều mà họ sẽ làm. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh những doanh nhân thành đạt, những tỷ phú nổi tiếng đầy ấn tượng trên các phương tiện truyền thông nhưng ngay cả những người thành công nhất trên thế giới cũng đều có phút giây hoài nghi bản thân.

Thay vì loay hoay chiến đấu với cảm xúc nghi ngờ trong bạn, hãy chấp nhận nó và coi nó là một lẽ dĩ nhiên, một phần hoàn toàn bình thường của cuộc sống kinh doanh.

3. Bạn sẽ đưa ra những quyết định phi lý nếu không kiểm soát được cảm xúc

4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp - Ảnh 3.

Để quá nhiều cảm xúc chen vào công việc có thể dẫn đến những quyết định sai lầm. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều người mãi không thành công vì không biết cách tiết chế cảm xúc.

Cảm xúc là thứ chúng ta rất khó kiểm soát, bởi đa phần những phản ứng của con người liên quan đến cảm xúc đều được cài đặt từ trước dựa trên những hành vi, thói quen được tích lũy từ bé.

Trong cuộc sống, năng lực cảm xúc là một thứ ai cũng có nhưng không phải ai cũng giống nhau, có người tốt, người kém. Những người làm lãnh đạo phải có năng lực cảm xúc tốt, vì cảm xúc có thể khả năng chi phối hành động rất lớn. Nếu không học được cách làm chủ cảm xúc, bạn sẽ đối mặt nhiều hơn với thất bại. Tuy nhiên, nếu được rèn luyện, những suy nghĩ bằng lý trí sẽ dần làm chủ được cảm xúc, giúp bạn kiềm chế bản thân và có những phản ứng đúng đắn...

4. Muốn làm những điều tốt đẹp hãy biết trân trọng chính bản thân mình đầu tiên

4 thay đổi về tư duy sẽ giúp bạn trở thành nên khôn ngoan hơn khi đưa ra quyết định, sáng suốt trong từng bước tiến của sự nghiệp - Ảnh 4.

Nhiều người trong chúng ta đến với công việc kinh doanh trước hết là bởi vì chúng ta muốn thay đổi thế giới cho tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tự chăm sóc bản thân, bạn sẽ không thể mang đến những điều tốt đẹp cho người khác. Nếu nhu cầu cơ bản của bạn không được đáp ứng, bạn không thể hỗ trợ bạn bè, gia đình và khách hàng theo cách mà bạn muốn.

Bởi vậy bạn phải luôn luôn chăm sóc bản thân mình trước hết. Hãy luôn chú ý đến sức khỏe, chăm chỉ tập thể thao để đủ sức theo đuổi những đam mê, mục tiêu của mình.

Theo Minh An

Thời đại/Addicted Success

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Bình giải mã 3 lỗi và 6 kinh nghiệm giúp startup né tránh thất bại, tiết lộ công thức “Tiên, Khác, Lực, Tồn” do chính mình tạo ra

Vẫn với quan điểm kinh nghiệm thành công chỉ như liều thuốc độc, kinh nghiệm thất bại mới đáng để nghe, vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech đã chỉ ra những lỗi lớn nhất dẫn đến thất bại của startup Việt.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm