4 tháng lãi 4.100 tỷ, Agribank đang đến thời hoàng kim?

17/06/2019 04:50 PM | Kinh doanh

Năm 2019, ngân hàng đạt mục tiêu lợi nhuận tối thiểu là 10.000 tỷ đồng. Con số này tương đương với kế hoạch của BIDV (10.300 tỷ) và còn cao hơn VietinBank, VPBank,...

4 tháng lãi 4.100 tỷ, Agribank đang đến thời hoàng kim?

LNTT sau 4 tháng đạt 4.100 tỷ, hoàn thành 41% kế hoạch năm

Thông tin từ Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 4.100 tỷ đồng. Như vậy, chỉ 4 tháng, Agribank đã hoàn thành được 41% kế hoạch năm.

Đến 30/4/2019, nguồn vốn huy động của nhà băng này đạt 1.217.413 tỷ đồng. Tổng quy mô tín dụng và đầu tư đạt 1 triệu 230 tỷ đồng. Kinh doanh dịch vụ tiếp tục được đẩy mạnh, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2018. Nợ xấu tiếp tục được kiểm soát ở mức dưới 2%. 

Năm 2019, Agribank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng tối thiểu 10% so với năm 2018, lợi nhuận tăng đạt mức tối thiểu 10.000 tỷ đồng. Mức lợi nhuận mục tiêu của Agribank khá tương đương với BIDV (10.300 tỷ), và thậm chí còn cao hơn VietinBank, VPBank,...

Từ một ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ, Agribank nay xếp cuối trong nhóm Big 4 và khó khăn chồng chất

Mặc dù đạt được nhiều tín hiệu tích cực trong kết quả kinh doanh và quá trình tái cơ cấu, Agribank cho biết đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, trong đó, vấn đề nan giải nhất đó là “bài toán” tăng vốn. Từ một ngân hàng dẫn đầu về vốn điều lệ, hiện nay Agribank có vốn điều lệ gần 30.500 tỷ đồng, thấp nhất trong nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước.

Với quy mô tài sản, nguồn vốn, đầu tư tín dụng đều trên 1 triệu tỷ đồng, dẫn đầu toàn hệ thống và thực hiện vai trò chủ đạo trong tín dụng nông nghiệp nông thôn, hàng năm tăng trưởng tín dụng từ 11-14% để đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân và doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Nghị định 116 của Chính phủ về sửa đổi Nghị định 55 có hiệu lực đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng vay vốn không có tài sản đảm bảo, tuy nhiên lại là áp lực đối với Agribank khi tỷ trọng cho vay nông nghiệp nông thôn trên 70% và chủ yếu là cho vay không có tài sản bảo đảm dẫn đến quy mô tài sản có rủi ro tăng mạnh (70-80.000 tỷ đồng mỗi năm).

Cho vay nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực đầu tư chính của Agribank (hiện chiếm 50% thị phần toàn thị rtường) thường xuyên phải đối mặt với rủi ro thiên tai bất khả kháng, chi phí hoạt động lớn và rủi ro cao. Hơn nữa, ngoài huy động vốn cạnh tranh bình đẳng như các ngân hàng thương mại khác, trong cơ cấu tín dụng, Agribank còn phải dành một phần lớn cho các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay ưu đãi thấp song lại thường xuyên bị chậm cấp bù lãi suất.

Những khó khăn kể trên khiến cho con đường đi đến hoàng kim của Agribank trở nên gập ghềnh hơn chứ không đẹp đẽ như những con số xuất hiện trên sổ sách.

Theo Hải Vân

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Agribank, ngân hàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm