4 lời khuyên kinh điển của các "bậc thầy" phố Wall sẽ giúp bạn đầu tư thành công

13/01/2018 02:40 PM | Kinh doanh

Mới đây chuyên trang tài chính Market Watch đã tổng hợp 4 lời khuyên đầu tư kinh điển từ các bậc thầy đầu tư phố Wall giúp bạn có một khởi đầu năm 2018 tốt hơn.

4 lời khuyên kinh điển của các "bậc thầy" phố Wall sẽ giúp bạn đầu tư thành công

Một trong những bí quyết đầu tư khôn ngoan nhất chính là học theo bí quyết từ những nhà đầu tư thành công. Chúng có thể không giúp bạn trở thành triệu phú, nhưng chắc chắn chúng sẽ giúp bạn phát triển số tài sản khiêm tốn mà bạn đang có.

John Bogle: Hãy duy trì mọi thứ thật đơn giản

Không gì có thể đơn giản hơn phong cách đầu tư của nhà sáng lập Vanguard Group – Quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới John Bogle: Trung thành với các quỹ chỉ số, tránh các khoản phí đắt đỏ và đa dạng hoá danh mục đầu tư với tỷ lệ hợp lý giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Ưu điểm của chiến lược này là hạn chế tối đa tác động của yếu tố hành vi. Theo dõi các quỹ chỉ số sẽ cho phép bạn ngồi lại và hưởng thụ thành quả một cách chậm chạp nhưng đều đặn theo từng diễn biến của thị trường mà không bị ám ảnh bởi nỗi sợ hãi, tham lam hay bất cứ cảm xúc tự nhiên nào khác có thể khiến các nhà đầu tư lạc lối. "Mọi người luôn tin rằng có cả mỏ vàng phía sau cầu vồng. Nhưng tôi thấy chẳng có mỏ vàng nào cả, cũng không có cầu vồng đâu. Chỉ cần bạn tránh được những sai lầm ngu ngốc là bạn đã thành công rồi", ông trùm đầu tư Bogle chia sẻ.

Warren Buffett: Hãy mua và nắm giữ

Bạn không cần thiết phải trở thành một trong những người giàu có nhất thế giới bằng trò chơi đầu cơ mạo hiểm. Cũng giống như "ông già" Bogle, nhà đầu tư huyền thoại đến từ Omaha Warren Buffett cho rằng cách đầu tư tốt nhất là không làm gì cả. Trung thành theo đuổi một chiến lược trong suốt thời gian dài sẽ giúp bạn chiến thắng thị trường, dù bạn gặp phải vô vàn khó khăn trên chặng đường đó.

Đây cũng là lý do Warren Buffett luôn kiên trì với chiến lược "mua và nắm giữ". "Chiến lược nắm giữ yêu thích của chúng tôi sẽ kéo dài mãi mãi", Buffett viết trong một lá thư gửi cổ đông năm 1988. Ông cho rằng điều quan trọng là chiến lược nắm giữ cổ phiếu cũng như tất cả mọi thứ trong danh mục đầu tư của bạn phải đủ vững chắc trước những biến động tự phát của thị trường. Bằng cách đó, bạn có thể bán ra bất cứ khi nào bạn muốn.

Sallie Krawcheck: Hãy kiên định

"Bản thân đầu tư không phải là một mục tiêu. Thay vào đó, nó là một phương tiện giúp bạn đi đến cuối hành trình. Và tất nhiên, kết thúc hành trình bạn sẽ có một cuộc sống đầy đủ, giàu có và trọn vẹn", Cựu lãnh đạo cấp cao của Bank of America chia sẻ.

Về cơ bản, bạn đừng cố gắng tập trung vào việc đánh bại thị trường. Hãy nhớ rằng lý do để bạn đầu tư không chỉ để kiếm tiền mà còn nhiều mục tiêu tài chính khác, dù là trả tiền học phí, mua nhà hay nghỉ hưu. Vì vậy, bạn đừng để phân tâm bởi những biến động của thị trường hàng ngày, hãy tập trung vào mục tiêu lớn nhất của bạn.

Benjamin Graham: Hãy trở thành một "thợ săn" khôn ngoan

Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett coi Benjamin Graham là một trong những người thầy vĩ đại nhất của ông. Để hiểu sâu hơn về phong cách đầu tư của Graham, bạn có thể tìm đọc cuốn "The Intelligent Investor" (Nhà đầu tư khôn ngoan) của ông. Được mệnh danh là "cha đẻ của đầu tư giá thấp", Graham luôn tìm kiếm ra những khoản đầu tư được bán ra với giá thấp nhất thị trường.

Bạn cần phải nhớ rằng thị trường luôn biến động và bất cứ điều gì từ báo cáo doanh thu đến các tin tức chính trị cũng có thể gây ra sự sụt giảm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, bạn có thể vượt lên dẫn đầu nếu biết coi những sự kiện này như một thử thách để không hoảng sợ hay vội vàng bán ra khi thị trường biến động.

Theo Hà My

TRÍ THỨC TRẺ

Từ khóa:  lời khuyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường "Trưa nay ăn gì" của dân công sở - cuộc chiến giữa Vinmart+, 7-Eleven, Circle K, Saigon Food, nhưng đối thủ mạnh nhất lại là quán cơm vỉa hè!

Coi phục vụ bữa ăn trưa là một trong những chiến lược trọng điểm của công ty, nhưng sếp Sài Gòn Food Lê Thị Thanh Lâm cũng phải thừa nhận rằng: Trong thị trường "Trưa nay ăn gì" cho dân công sở, sức mạnh của quán cơm vỉa hè còn rất lớn!

Shark Tank Việt Nam

Founder trình bày liên tục 'chặn họng', số liệu không minh bạch, cấu trúc công ty quá rắc rối, startup này vẫn được shark Phú đầu tư 10 tỷ đồng

Mở đầu bằng màn trình diễn múa chúc rượu dạ tiệc cung đình đặc sắc, startup trung tâm triển lãm yến sào Việt Nam Vibec nhằm kêu gọi 10 tỷ đồng cho 10% vốn cổ phần. Dù khá nhiều nghi ngại nhưng thương vụ này vẫn gọi vốn thành công từ shark Phú.

Phát ngôn cứng rắn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo sau khi được tòa án xử thắng kiện chồng

"Tôi tin những quyết định sai trái, những đơn thư tố cáo bôi nhọ tôi suốt mấy năm qua không phải là từ anh mà từ nhóm thao túng sẵn sàng quỳ lạy, tung anh lên để dìm gia đình tôi xuống", bà Thảo bày tỏ.

Shark Tank Việt Nam

Việt Kiều Mỹ làm bình trữ điện xanh, rẻ hơn hàng Tàu 30%, khiến Shark Hưng và Shark Phú giành giật quyết liệt, Shark Hưng thắng deal với mức đầu tư kỷ lục 1 triệu USD

“Mục tiêu của chúng ta là biến cây xăng trở thành trạm sạc và đổi ác quy”, Shark Phạm Thanh Hưng đã nói với founder của startup Power Centric như vậy khi doanh nhân họ Phạm "giành giật" đầu tư với liên minh Shark Phú đến từ Sunhouse và Shark Phạm Hồng Anh từ tập đoàn TTC.

Đọc thêm