Câu chuyện kinh doanh

4 lời khuyên bổ ích về kỹ năng dành cho các ứng viên trẻ của chàng thạc sĩ ngành Tài chính nhưng hiện là Giám đốc điều hành của công ty Blockchain

27/11/2019 03:39 PM | Kinh doanh

Với tư cách nhà tuyển dụng, vị giám đốc trẻ cho rằng 4 kỹ năng cần thiết với các ứng viên trẻ hiện nay là: nắm bắt công nghệ, khả năng thích ứng, thái độ làm việc và có một chuyên môn chính thật vững.

4 lời khuyên bổ ích về kỹ năng dành cho các ứng viên trẻ của chàng thạc sĩ ngành Tài chính nhưng hiện là Giám đốc điều hành của công ty Blockchain

Trong bối cảnh hiện nay, công nghệ ngày càng phát triển và kéo theo mọi lĩnh vực trong đời sống đều có những thay đổi nhất định để bắt kịp xu hướng. Để có thể đáp ứng nhu cầu của thời cuộc, người trẻ phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để có đủ hành trang bước vào thị trường lao động đầy khắc nghiệt và biến đổi.

Chia sẻ tại Hội thảo "Thành công trong tương lai – không dừng ở kỹ năng" vừa qua, anh Trần Duy Minh – Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia), đứng trên tư cách một nhà tuyển dụng, anh đã có những chia sẻ thực tế về những kỹ năng mà người trẻ cần chuẩn bị để sẵn sàng bước vào thị trường lao động.

Trần Duy Minh từng là học chuyên ngành Tài chính tại một trường đại học ở Mỹ. Đồng thời, anh là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, anh lại là Giám đốc điều hành cho một doanh nghiệp trong lĩnh vực blockchain tại Malaysia.

Tại sự kiện, Giám đốc điều hành Infinity thẳng thắn chia sẻ: "Đứng trên góc độ nhà tuyển dụng, tôi cho rằng những thứ mà người trẻ đang học tại trường hiện nay gần như không đủ cho công việc sau này. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta đổ thừa cho nền giáo dục của bất cứ một quốc gia nào. Vì tất cả mọi thứ đang diễn ra quá nhanh chóng, bản thân nền giáo dục không kịp update (cập nhật)".

4 lời khuyên bổ ích về kỹ năng dành cho các ứng viên trẻ của chàng thạc sĩ ngành Tài chính nhưng hiện là Giám đốc điều hành của công ty Blockchain - Ảnh 1.

Trần Duy Minh – Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia).

Để giúp các bạn trẻ có được hành trang đầy đủ nhất để bước vào thị trường lao động, vị Giám đốc trẻ đã đưa ra 4 lời khuyên như sau:

Thứ nhất : người trẻ cần có sự cảm nhận và tiếp thu về công nghệ mới đang diễn ra. Các bạn không trực tiếp làm công nghệ đó nhưng các bạn cần tìm hiểu nó tới nơi tới chốn, đâu là công nghệ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của các bạn. Khi có sự chuẩn bị và tìm hiểu thì lúc đi làm các bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và phù hợp.

Thứ hai: Một trong những kỹ năng mềm cần thiết của lao động hiện nay đó là khả năng thích ứng. Đó là điều cực kỳ quan trọng. Khi các nhà tuyển dụng nhìn vào ứng viên, điểm đầu tiên họ sẽ nhìn vào là khả năng thích ứng của bạn. Khi đưa các bạn vào bất cứ một một trường nào các bạn cũng đều có thể thích ứng thì bạn chính là một ứng viên sáng giá.

Thứ ba: Thái độ cũng là một trong những điểm cực kỳ quan trọng. Có thể hiện giờ các nhà tuyển dụng ở Việt Nam không quá quan tâm đến những vấn đề này nhưng ít nhất đối với Minh đó là một trong những điểm đòi hỏi rất cao với các ứng viên, đặc biệt là những ứng viên trẻ. Thái độ làm việc là thái độ tiếp nhận công việc. Vì sao lại nói thái độ cực kỳ quan trọng. Vì chúng ta đang bước vào một thời kỳ mà gần như ngay cả sếp của các bạn cũng không biết chúng ta đang làm gì vì mọi thứ quá mới.

Thứ tư: Học tập để bản thân có một chuyên môn chính. Đây là câu chuyện đi ra từ bản thân và quá trình học tập của tôi. Trong thời kỳ này, hãy tập trung bồi dưỡng cho mình một chuyên môn thật cứng, thật tốt để có một chuyên môn đặc thù cho bản thân. Từ đó, hãy học thêm những chuyên ngành phụ để có thể dễ dàng trong công việc hơn. Tuy nhiên dù bạn có học tốt chuyên môn chính nhưng không trang bị những kiến thức về công nghệ, máy tính và ngôn ngữ thì các bạn sẽ gặp khó khăn. Vì ngày nay yêu cầu về chuyên môn phụ ngày càng nhiều hơn chuyên môn chính.

4 lời khuyên bổ ích về kỹ năng dành cho các ứng viên trẻ của chàng thạc sĩ ngành Tài chính nhưng hiện là Giám đốc điều hành của công ty Blockchain - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Infinity cho biết: "Xuất phát điểm của tôi là học và làm cho ngành tài chính và ngân hàng nhưng hiện lại đang làm về công nghệ. Hiện tại, tôi có thể quan sát được rằng chính những công ty công nghệ đang tạo ra những sản phẩm và tạo sức ép buộc những công ty tài chính truyền thống bắt buộc phải thay đổi. Khi những công ty tài chính này cần thay đổi thì những con người và những bộ máy ở bên trong cũng phải thay đổi".

Với những thay đổi nhanh chóng về mặt công nghệ như hiện nay, theo vị giám đốc trẻ, các bạn học sinh, sinh viên hiện nay đang có lợi thế. Vì họ chưa làm việc cho một công ty hay một tổ chức nào. Họ có thể tập trung chọn lọc những kiến thức quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, với những người đi làm thì học sẽ phải vừa làm, vừa học thêm kiến thức mới để có thể bắt kịp những thay đổi hiện nay.

Khởi Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm